Bức tranh của hoạ sĩ người Tây Ban Nha Velázquez biến mất lần thứ hai trước cuộc bán đấu giá tranh

Bức tranh của hoạ sĩ người Tây Ban Nha Velázquez biến mất lần thứ hai trước cuộc bán đấu giá tranh

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Một kiệt tác của họa sĩ người Tây Ban Nha Diego Velázquez miêu tả Nữ hoàng Isabel dường như đã biến mất một cách bí ẩn lần thứ hai sau khi bị rút khỏi một cuộc đấu giá tranh sắp tới.

Vào đêm Giáng sinh, bức tranh chân dung sơn dầu đã bị xóa khỏi danh sách đấu giá các tác phẩm của Old Masters mà không có lời giải thích. 

Bức chân dung đầy đủ của Isabella xứ Bourbon, người trở thành Nữ hoàng Tây Ban Nha với tư cách là vợ của Vua Philip Đệ tứ vào năm 1621, sẽ được bán vào ngày 1 tháng 2 tại Sotheby's New York với giá mở cửa là 35 triệu USD.

Nhưng vào đêm Giáng sinh, tác phẩm nghệ thuật này đã bị loại khỏi danh sách đấu giá các tác phẩm của Old Masters mà không có lời giải thích.

Bức tranh không còn được quảng cáo trên trang web của Sotheby’s và nhà đấu giá, vốn đóng cửa trong dịp Giáng sinh, cũng không phản hồi yêu cầu bình luận về nơi hiện đang cất giữ tác phẩm nghệ thuật này.

Các chuyên gia nghệ thuật đã suy đoán rằng nó có thể đã được một bảo tàng ở Hoa Kỳ mua lại.

Tác phẩm được Velázquez coi là tác phẩm quan trọng nhất được bán công khai trong 50 năm, đã biến mất khỏi màn hình radar trước đó.

Được vẽ vào đầu những năm 1630, tác phẩm nghệ thuật này là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật của hoàng gia Tây Ban Nha trước khi bị đưa ra khỏi cung điện Madrid trong thời kỳ Napoléon chiếm đóng Tây Ban Nha từ năm 1808 đến 1813.

Không rõ chính xác ai đã lấy bức tranh từ thủ đô Tây Ban Nha. Không có tài liệu nào về tung tích của bức tranh kể từ khi tác phẩm này bị dỡ bỏ cho đến năm 1838, khi tác phẩm nghệ thuật này được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Paris như một phần của bộ sưu tập nghệ thuật Tây Ban Nha của Vua Louis-Philippe.

Lịch sử đầy biến động

Lịch sử thế kỷ 19 đầy biến động của Pháp đồng nghĩa với việc bức tranh sớm được lưu hành trở lại khi Cộng hòa thứ hai của Pháp bán hết tài sản hoàng gia, dẫn đến việc bức tranh được chuyển đến Anh vào năm 1848.

Năm năm sau, tác phẩm nghệ thuật này được mua trong một cuộc đấu giá. Người đã mua bức tranh là chủ ngân hàng và nhà sưu tập sách và nghệ thuật người Anh Henry Huth.

Bức tranh vẫn ở trong gia đình ông trong một thế kỷ, sau đó mới vượt Đại Tây Dương và đổi chủ trong một loạt vụ mua bán tư nhân ở Mỹ.

Velázquez là họa sĩ hàng đầu trong triều đình của Vua Felipe Đệ tứ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và kiệt tác Las Meninas của ông là bức tranh nổi tiếng nhất ở “Prado ở Madrid”, bảo tàng nghệ thuật quốc gia quan trọng nhất của Tây Ban Nha.

Những bức tranh của ông hiếm khi được bán công khai và kỷ lục đấu giá hiện tại cho một bức Velázquez là 16,9 triệu USD cho một bức tranh nhỏ hơn vẽ Thánh Rufina, được Sotheby’s bán vào năm 2007.

 

Nguồn: https://ca.news.yahoo.com/vel-zquez-painting-vanishes-second-185954751.html

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư