Bức tranh của họa sĩ Henry Scott Tuke được tìm thấy trong một cửa hàng đồ cũ ở Anh có trị giá hơn 31.000 đô la

Bức tranh của họa sĩ Henry Scott Tuke được tìm thấy trong một cửa hàng đồ cũ ở Anh có trị giá hơn 31.000 đô la

Bởi Hà Trang 25/12/2023

Tác phẩm nghệ thuật được một nhà tài trợ giấu tên để lại tại một cửa hàng tiết kiệm của Oxfam.

Bức tranh vẽ một người đàn ông khỏa thân được tặng cho một cửa hàng tiết kiệm Oxfam ở Anh đã bán với giá gần 25.000 đô la hồi đầu tháng này. Sau khi xác nhận đây là của họa sĩ trường phái hội họa Ấn tượng người Anh Henry Scott Tuke.

Greg Bateman, nhà định giá cấp cao tại Batemans Auctioneers & Valuers ở thị trấn Stamford, cho biết trong một tuyên bố rằng ông “choáng váng” khi bức tranh được đem đến nhà đấu giá. Một tình nguyện viên của cửa hàng tiết kiệm mang đến cùng với một số bức khác sau khi một nhà tài trợ giấu tên nào đó đã bỏ lại. Nghiên cứu khỏa thân về một chàng trai trẻ (khoảng năm 1915) là bức tranh sơn dầu không ký tên có kích thước khoảng 15 x 12 inch. Mô tả một chàng trai trẻ đang cúi mình và nhìn sang bên trái, người trong tranh có thể là Charlie Mitchell, một người lái thuyền.

Henry Scott Tuke, sinh năm 1858, là một họa sĩ nổi tiếng với việc vẽ các chàng trai và đàn ông khỏa thân. Mặc dù tác phẩm của ông chưa bao giờ có nội dung khiêu dâm rõ ràng, nhưng chúng thường về tay các nhà sưu tập nghệ thuật như Elton John và Freddie Mercury, đồng thời là chủ đề của nhiều bài báo học thuật về tác phẩm đồng tính nam và đồng tính luyến ái.

Nghiên cứu khỏa thân về một chàng trai trẻ (khoảng năm 1915), Henry Scott Tuke. Hình ảnh cung cấp bởi Nhà đấu giá và định giá Batemans

Bức tranh mới được phát hiện đã mở đầu với giá thầu 520 bảng Anh (651 đô la) tại Batemans. Trước khi tăng nhanh chóng khi có tám người tham gia đấu giá khác nhau, bao gồm một người đấu giá qua điện thoại, thực hiện 88 cuộc đấu giá chỉ trong vòng sáu phút. Cuối cùng, giá bán tranh chốt với mức 24.800 bảng Anh (31.036 đô la), bao gồm phí bảo hiểm, cho một nhà sưu tập nghệ thuật người Anh, người “sẽ cố gắng xác định quyền sở hữu chắc chắn” cho tác phẩm.

“Khó khăn là tác phẩm không có chữ ký và không có nguồn gốc chính thức thực sự,” Batemans nói với The Telegraph. “Chúng tôi không thể nói chuyện với người đã quyên góp, thậm chí còn không biết tên người đó, vì vậy không biết làm thế nào mà họ có được bức tranh”.

Batemans cũng cho biết thêm rằng nhà sưu tập “vô cùng hài lòng” khi  vượt qua sự cạnh tranh gay gắt để có được bức tranh, đây là bức tranh sơn dầu đắt nhất từng được bán bởi nhà đấu giá nhỏ. Số tiền bán dự kiến sẽ dùng để làm từ thiện.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Painting Found in a U.K. Thrift Shop Turns Out to Be a Henry Scott Tuke Work Worth Over $31,000 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư