Bức tranh 100 triệu euro của danh hoạ Botticelli được tìm thấy trong ngôi nhà của một gia đình tại Ý, thúc đẩy việc điều tra về chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm

Bức tranh 100 triệu euro của danh hoạ Botticelli được tìm thấy trong ngôi nhà của một gia đình tại Ý, thúc đẩy việc điều tra về chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm

Bởi Hà Trang 04/12/2023

Bức tranh của họa sĩ người Ý Sandro Botticelli bị lãng quên suốt 50 năm được phát hiện tại ngôi nhà của một gia đình ở ngoại ô Naples, Ý. Ban đầu, tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong một nhà thờ nhỏ ở thị trấn Santa Maria la Arita của Ý trước khi trao cho một gia đình địa phương, những người đã gìn giữ bức tranh an toàn tại nhà riêng của họ qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, bức tranh là một trong những tác phẩm cuối cùng của Botticelli có trị giá khoảng 100 triệu euro đã biến mất trong một hoàn cảnh bí ẩn, và sau một cuộc tìm kiếm không có kết quả của chính quyền Ý, nó được kết luận rằng bị thất lạc.

Massimiliano Croce từ lực lượng cảnh sát quốc gia Ý, được giao nhiệm vụ bảo vệ di sản văn hóa của Naples, cho biết: “Lần cuối cùng chính quyền kiểm tra dinh thự riêng nơi bức tranh của Botticelli được lưu giữ [đã kết thúc] từ 50 năm trước. Kể từ đó, không hiểu sao chính quyền lại lãng quên bức tranh này. Sau khi rà soát nghiên cứu những tác phẩm của Botticelli, chúng tôi nhận ra rằng còn một bức tranh của Botticelli được đặt trong một ngôi nhà riêng hơn 50 năm, chúng tôi quyết định tiến hành kiếm tìm nó”.

Có niên đại từ thế kỷ 15, tác phẩm mô tả Đức Trinh Nữ Maria và Hài nhi, bức tranh bị sẹo do trầy xước và suy giảm màu sắc do quá trình oxy hóa của lớp sơn bóng, theo Guardian. Giờ đây, tác phẩm sẽ được phục hồi và có thể sẽ được trưng bày trước công chúng. Trước tiên, cảnh sát phải điều tra xem liệu bức tranh có thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình đã giữ nó suốt nửa thế kỷ này hay không.

Nhóm lực lượng bảo vệ di sản văn hóa của Ý với tác phẩm được thu hồi của Botticelli.

CUNG CẤP BỞI NAPLES CARABINIERI

Croce nói: “Tác phẩm nghệ thuật đã truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác giữa các thành viên trong gia đình. Nhưng chúng tôi đang đánh giá xem họ có mua tác phẩm đúng cách hay không…Nếu chúng tôi xác minh được rằng gia đình sở hữu không có quyền giữ nó thì bức tranh sẽ được chuyển cho chính quyền. Nếu không, tác phẩm vẫn có thể là tài sản của gia đình nhưng được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật để đảm bảo an ninh một cách tốt hơn”.

Theo Croce, ở Ý, một bức tranh có giá trị văn hóa như vậy chỉ có thể thuộc sở hữu của một cá nhân nếu sự an toàn và bảo quản dành cho tác phẩm được đảm bảo. Nếu cá nhân đó được nhà nước cho là có khả năng, lực lượng cảnh sát quốc gia sẽ định kỳ kiểm tra các điều kiện của cá nhân đó.

Peppe Di Massa, một nhà sử học nghệ thuật, nói với La Repubblica rằng bức tranh được Botticelli đặc biệt yêu thích, khi nhân vật Madonna được miêu tả dựa trên Simonetta Cattaneo Vespucci, nàng thơ và người tình của họa sĩ từng qua đời ở tuổi 23.

“[Giáo hoàng Sixtus IV] đã tặng bức tranh cho một nhà thờ nhỏ ở nông thôn như một sự tri ân, khi nhận được sự hỗ trợ kinh tế từ gia đình Medici hùng mạnh từng tài trợ cho việc hoàn thành Nhà nguyện Sistine trong thời kỳ giáo hoàng gặp khó khăn về tài chính,” Di Massa nói. “Nhiều người trong chúng tôi đã đấu tranh để tác phẩm nghệ thuật này được trả lại cho cộng đồng khi dấu vết bị thất lạc. Họ đồn rằng bức hoạ đã được cất giữ trong một chiếc két an toàn. Bây giờ chúng tôi hy vọng nó có thể tìm được vị trí xứng đáng trong viện bảo tàng nghệ thuật”.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: $100 M. Botticelli Found in Family Home in Italy, Spurring Investigation into its Rightful Owner 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư