Bộ trưởng bộ Văn hóa Ý bị cáo buộc đã sở hữu bức tranh bị đánh cắp

Bộ trưởng bộ Văn hóa Ý bị cáo buộc đã sở hữu bức tranh bị đánh cắp

Bởi Hà Trang 19/01/2024

Bức tranh từ thế kỷ 17 được cho rằng đã tách rời khỏi khung tranh trong một vụ đánh cắp tác phẩm nghệ thuật.

Chính quyền Ý đang điều tra Bộ trưởng văn hóa và nhà phê bình nghệ thuật Vittorio Sgarbi. Người bị cáo buộc sở hữu và trưng bày một bức tranh từ thế kỷ 17 được cho là đã bị cắt khỏi khung trong một vụ trộm hơn một thập kỷ trước. Vị Quan chức chính phủ 71 tuổi, đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Trento và Rovereto này, khẳng định rằng tác phẩm của ông là hàng thật - và tác phẩm bị đánh cắp là đồ giả.

Bức tranh sơn dầu “Bắt giữ Thánh Peter” của Rutilio di Lorenzo Manetti ước tính trị giá khoảng 200.000–300.000 euro (~ 217.541–326.303 đô la). Từng được treo tại lâu đài lịch sử Buriasco  gần Turin và được báo cáo mất tích vào năm 2013. Chủ sở hữu tài sản cáo buộc rằng những tên trộm đã đặt một bức ảnh của tác phẩm thay cho bức tranh gốc rộng hơn 6 feet rưỡi. Chương trình tin tức truyền hình Report của Ý đưa tin khẳng định rằng một người bạn của Sgarbi đã đến thăm lâu đài vài tuần trước khi vụ trộm xảy ra và hỏi mua bức tranh.

Tranh "Bắt giữ Thánh Peter", Rutilio Manetti (thế kỷ 17). Thông qua Wikimedia Commons

Tám năm sau, vào năm 2021, Sgarbi đưa một tác phẩm nghệ thuật gần như giống hệt vào một cuộc triển lãm lịch sử mà ông phụ trách ở thành phố nhỏ Lucca. Bức tranh này bao gồm một ngọn nến vẽ ở góc, một chi tiết mà bộ trưởng đã viện dẫn để làm bằng chứng cho sự vô tội của mình, đồng thời khẳng định rằng phiên bản tác phẩm của ông đến từ nhà mẹ ông và bức tranh bị đánh cắp khỏi lâu đài là đồ giả.

Thứ Sáu, ngày 12 tháng 1, Bộ trưởng bộ văn hóa đăng trên mạng xã hội X rằng ông đã bàn giao tác phẩm “Bắt giữ Thánh Peter” cho chính quyền. “Bức tranh của tôi là bản gốc, bức kia là bản sao quá tệ,” Sgarbi nói với Corriere della Sera.

Trong khi đó, Sgarbi cũng bị điều tra vì cáo buộc xuất khẩu trái phép bức tranh trị giá 5 triệu euro (5.439.250 đô la) được thu hồi ở Montecarlo. (Lần này, ông nhấn mạnh, phiên bản của ông là bản sao.) Bộ trưởng văn hóa, một nhân vật chính trị trung hữu, hiện đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức nhưng ông từ chối việc đó.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Italian Culture Minister Accused of Owning Stolen Painting 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư