Bộ tranh hiếm thấy của Basquiat đã tái hợp sau 41 năm kể từ khi cuộc triển lãm tranh bị hủy bỏ

Bộ tranh hiếm thấy của Basquiat đã tái hợp sau 41 năm kể từ khi cuộc triển lãm tranh bị hủy bỏ

Bởi Hà Trang 17/07/2023

CNN - Sau hơn bốn thập kỷ Jean-Michel Basquiat và các hoạ sĩ của ông hủy bỏ cuộc triển lãm tranh gây tranh cãi ở Ý với tám bức tranh được ủy quyền, giờ đây một cuộc triển lãm tranh mới sẽ lần đầu tiên tập hợp tất cả những tác phẩm nghệ thuật này.

Triển lãm “Basquiat: Những bức tranh Modena,” sẽ khai mạc vào tháng tới tại trung tâm Fondation Beyeler ở Basel, Thụy Sĩ. Trong đó có tác phẩm “Hàm răng vàng tội lỗi ” được bán với giá 40 triệu đô la tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's vào năm 2021.

Năm 1982, một nhà tổ chức nghệ thuật người Ý Emilio Mazzoli đã mời Basquiat sáng tác cho một buổi triển lãm tranh, cung cấp cơ sở làm việc và vật tư vẽ tranh. Hoạ sĩ graffiti vẽ chữ “Modena” nguệch ngoạc ở mặt sau những toan tranh bị loại bỏ từng được sử dụng bởi một hoạ sĩ khác là Mario Schifano. Nhưng những vấn đề về việc thanh toán chi phí đã dẫn đến việc hủy bỏ cuộc triển lãm tranh được lên kế hoạch ở châu Âu ngay khi Basquiat đang nổi tiếng trên toàn thế giới.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật có kích cỡ lớn hiện đều được lưu giữ trong tám bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân riêng biệt ở Mỹ, Châu Á và Thụy Sĩ.

Một trong tám bức tranh của bộ sưu tập tranh Modena, "Không tiêu đề, 1982", được bán với giá 85 triệu USD vào tháng 5 năm 2022.

Trong cuộc phỏng vấn năm 1985 với New York Times, Basquiat cho biết ông không thích trải nghiệm về quá trình thực hiện dự án Modena này. Ông nói “Họ sắp đặt hết cho tôi nên tôi phải vẽ tám bức tranh trong một tuần”. Trong khi đó, làm việc tại khuôn viên nhà kho được cung cấp đối với ông “giống như một nhà máy với năng suất kém”. “Tôi ghét chúng" ông nói thêm. Dẫu vậy, những tác phẩm cũng tìm được người mua tranh mới thông qua đại lý của Basquiat ở New York vào thời điểm đó, Annina Nosei.

Theo lời giới thiệu của Fondation Beyeler, “Những bức tranh Modena”  thể hiện rõ những họa tiết và đặc điểm phong cách, bao gồm “một hình ảnh ấn tượng, thường là màu đen đặt trên nền của những nét vẽ rộng, cử chỉ và biểu cảm… cơ thể con người và động vật chiếm vị trí trung tâm”.

Sam Keller, giám đốc của Fondation Beyeler, nói với The Art Newspaper: “Với mỗi thế hệ kế tiếp, tầm quan trọng từ nghệ thuật hội họa của Basquiat ngày càng tăng lên. Sự kết hợp giữa hình ảnh và từ ngữ đề cập đến văn hóa cấp tiến đại chúng, lịch sử, khoa học, sự bất công xã hội và kinh tế thực sự đi trước thời đại và phù hợp với ngày nay hơn bao giờ hết. Những tác phẩm Modena đã được tạo ra hơn 40 năm trước và chưa bao giờ được trưng bày cùng nhau trước đây. Sẽ rất thú vị khi cuối cùng chúng được đoàn tụ”.

Sự bùng nổ thị trường về những tác phẩm nghệ thuật lớn của cố hoạ sĩ người Mỹ tiếp tục thống trị mùa đấu giá tranh ở New York trong tháng này. Giá trị bảo hiểm trung bình của mỗi tác phẩm nghệ thuật này là 100 triệu đô la với nhóm tám bức tranh có tổng trị giá 800 triệu đô la, theo Fondation Beyeler.

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Huyền

Nguồn: Rarely-seen Basquiat paintings reunited 41 years after canceled show 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư