Bộ sưu tập nghệ thuật của cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã phá kỷ lục với doanh thu 1,5 tỷ đô la

Bộ sưu tập nghệ thuật của cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã phá kỷ lục với doanh thu 1,5 tỷ đô la

Bởi Hà Trang 21/11/2022

Tác phẩm "Les Poseuses" của Georges Seurat, được bán trong phiên đấu giá - Bản quyền thuộc sở hữu Guy Bell/REX/Shutterstock

Một bộ sưu tập nghệ thuật của cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã được bán với giá kỷ lục 1,5 tỷ đô la, với hàng loạt dấu mốc mới cho các tác phẩm của Van Gogh, Cezanne, Gauguin, SeuratKlimt.

Christie's cho biết, cuộc đấu giá đã lập kỷ lục cho bộ sưu tập nghệ thuật của một chủ sở hữu có giá trị nhất từng được bán đấu giá.

Trước đó bộ sưu tập Macklowe từng là bộ sưu tập có giá trị cao nhất với hai đợt mở bán thu về 922 triệu đô la.

Những tác phẩm chạm khắc bằng đá trong 5 thế kỷ với sự góp mặt của một số nhà sáng tạo quan trọng nhất trong lịch sử.

Bức tranh sơn dầu trên toan năm 1888 'Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ)' của nhà tiên phong trường phái chấm họa Georges Seurat, mô tả ba người phụ nữ khỏa thân, đã thu về 149,2 triệu đô la, một kỷ lục cho tác phẩm của Seurat.

Tác phẩm "Ngọn núi Sainte-Victoire" của Paul Cézanne, vẽ năm 1888-1890 - Christie's Images Limited 2022

Tác phẩm "Rừng bạch dương" của Gustav Klimt - Thuộc sở hữu của  www.Gustav-Klimt.com

Tác phẩm 'Ngọn núi Sainte-Victoire' của Cézanne được bán với giá 137,8 triệu đô la, thêm một kỷ lục nữa, và bức tranh của Gustav Klimt 1903, 'Rừng bạch dương' được bán với giá 104,6 triệu đô la, đã tạo nên cột mốc mới cho tác phẩm của Klimt.

Mức giá cao nhất từ trước đến nay cho một bức tranh của Van Gogh cũng đã được thiết lập; với tác phẩm 'Verger avec cyprès' chốt bán với giá 117,2 triệu đô la.

Johanna Flaum, phó chủ tịch của tổ chức Nghệ thuật thế kỷ 20 và 21 tại sàn đấu giá Christie's, cho biết: “Tôi nghĩ đây là một cuộc mua bán san sẻ những tác phẩm tuyệt vời nhất”.

"Đây là bộ sưu tập có giá trị nhất từng lên sàn đấu giá. Thực sự là một kiểu sự kiện chỉ có một lần trong đời."

Allen đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates vào năm 1975, trở nên giàu có theo cách ngoạn mục khi công ty phát triển thành công ty điện toán khổng lồ như ngày nay. Trước khi qua đời vào năm 2018 ở tuổi 65, ông đã mua một số tác phẩm quan trọng nhất được sáng tác ra trong nửa thiên niên kỷ qua.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.euronews.com/culture/2022/11/10/microsoft-co-founder-paul-allens-art-collection-smashes-record-with-15-billion-sale

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư