Angelina Jolie tạo dựng ngôi nhà cuối cùng của Basquiat thành một cửa hàng thời trang (Phần 1)

Angelina Jolie tạo dựng ngôi nhà cuối cùng của Basquiat thành một cửa hàng thời trang (Phần 1)

Bởi Hà Trang 01/02/2024

Ngôi nhà của họa sĩ Basquiat đã có thể được biến thành bảo tàng nhưng ít nhất bạn bè của hoạ sĩ đều vui mừng vì nó không thành một cửa hàng McDonald's.

Ngoại thất của ngôi nhà trên phố 57 Great Jones ở Manhattan, New York. Ảnh: J. Scott Orr.

Việc Angelina Jolie tiếp quản tòa nhà East Village nơi hoạ sĩ nổi tiếng theo trường phái tân biểu hiện Jean-Michel Basquiat từng sống, làm việc và qua đời hiện đã hoàn tất. Cấu trúc căn nhà thời Nội chiến được làm lại thành trụ sở cho Atelier Jolie, một doanh nghiệp mang tính nghệ thuật nơi sản xuất áo phông theo yêu cầu, phục vụ cà phê và những mặt hàng thời trang cao cấp. 

Trong các cuộc phỏng vấn với những người bạn cũ của Basquiat và nhiều người khác, phản ứng về sự xuất hiện của Atelier Jolie gần như giống nhau: Đó không phải là sự tôn kính sâu sắc đối với một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất thế kỷ 20 nhưng cũng may vì không bị thay thế bởi một cửa hàng Starbucks.

Atelier Jolie. Ảnh: J. Scott Orr.

Số 57 Phố Great Jones từng xây dựng vào những năm 1860 như một chuồng ngựa và sau đó được tiếp quản bởi Paul Kelly, kẻ cầm đầu băng đảng Five Points khét tiếng. Nghệ sĩ Andy Warhol mua tòa nhà hai tầng rộng 613 mét vuông vào năm 1970 và cho Basquiat thuê, người sống và làm việc ở đó từ năm 1983 cho đến khi ông qua đời vào năm 1988.

Angelina Jolie và Al Diaz trên đường đi ăn trưa trên phố Great Jones. 

Nhiếp ảnh gia chân dung nổi tiếng Richard Corman, người tạo ra những bức chân dung tuyệt vời cuối cùng của Basquiat trong không gian của L'Uomo Vogue vào năm 1984, có nhiều cảm xúc lẫn lộn về cách sử dụng hiện tại của căn nhà. 'Đó có phải là sự tôn kính dành cho Basquiat không? 

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Angelina Jolie Turned Basquiat’s Last Home into a Boutique | News | Ocula 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư