8 triển lãm đáng xem trong sự kiện Frieze được diễn ra tại London, từ những bức tranh mới nhất của Sam Gilliam đến Lễ kỷ niệm các biểu tượng nữ quyền Iran (Phần 2)

8 triển lãm đáng xem trong sự kiện Frieze được diễn ra tại London, từ những bức tranh mới nhất của Sam Gilliam đến Lễ kỷ niệm các biểu tượng nữ quyền Iran (Phần 2)

Bởi Hà Trang 04/11/2022

Triển lãm Caroline Coon and Anne Rothenstein tại Stephen Friedman

Ảnh: Cung cấp bởi phòng trưng bày Stephen Friedman 

Ở độ tuổi 70, hai cuộc triển lãm của các nữ họa sĩ người Anh tạo nên một sự kết hợp ly kỳ. Caroline Coon và Anne Rothenstein đã phát triển phong cách tượng hình đặc biệt của riêng họ, dù cả hai đều được tiếp xúc khá muộn trong cuộc sống. Được biết đến với những nhân vật đồng tính luyến ái cơ bắp của mình, Coon thể hiện một tầm nhìn giải phóng về giới tính và sự đa dạng chủng tộc trong tác phẩm của cô. Trong bộ sưu tập lần này có tên “Tình yêu nơi đây", cô đã đến khu phố phía tây London nơi cô sống gần 60 năm, tôn vinh sự đa dạng văn hóa, công viên đô thị và đường hầm mà không phủ nhận các yếu tố như các cơ quan thất nghiệp đã từng bị đóng cửa. Trong một vài bức tranh bắt mắt mang cảm giác tươi mới, cách điệu của Chủ nghĩa Biểu hiện nước Đức, Coon tưởng tượng tất cả cư dân thành phố này sẽ trông như thế nào nếu không có quần áo. Ngược lại, Rothenstein gợi lên phong cảnh thiền định và nội thất bên trong nhà. Chi tiết thưa thớt, những cảnh đẹp như mơ của cô ấy thu hút người xem với những gợi ý bí ẩn về câu chuyện của họ.

Triển lãm Sheroanawe Hakihiiwe tại Cecilia Brunson Projects

Ảnh:  Eva Herzog / Cung cấp bởi Cecilia Brunson Projects

Hoạ sĩ Yanomami Sheroanawe Hakihiiwe sở hữu những yếu tố của thế giới nghệ thuật ngày nay, những tác phẩm của anh đã được trình bày tại Fondation Cartier và trong buổi trình diễn chính của Cecilia Alemani tại sự kiện Venice Biennale. Giờ đây, anh đang có buổi triển lãm nghệ thuật cá nhân đầu tiên ở Vương quốc Anh. Người hoạ sĩ sinh ra ở Sheroana, một cộng đồng trên Thượng sông Orinoco ở Amazon của Venezuela, anh tạo ra các bản in, bản vẽ và tranh vẽ về môi trường xung quanh và về niềm tin của mình, mọi thứ trông đều không giống bất cứ thứ gì khác đang được trưng bày ở London ngay lúc này. Một số tác phẩm mô tả rõ ràng về hệ thực vật bị đe dọa ở Amazon, trong khi những tác phẩm khác cung cấp một cái nhìn sơ lược về thế giới của Hakihiiwe mà chúng ta không bao giờ có thể hiểu hết được. Theo phòng trưng bày, một loạt hình tam giác màu xanh dương ở trên cùng với các các thanh nhỏ dường như mô tả đôi hoa tai làm từ lông chim Tangara, và các cột mỏng màu đỏ được đánh dấu bằng các đường đen nhỏ ám chỉ một cây đũa phép trang trí khuôn mặt phụ nữ. Nhưng ngay cả khi chúng ta không thể tiếp cận đầy đủ vũ trụ của hoạ sĩ qua những tác phẩm này, thì những biểu hiện tinh tế của anh ấy về nó cũng không kém phần mê hoặc. Đó là trường hợp đặc biệt của một tác phẩm trong đó các đường cong dày màu đen có sọc với dấu thập trắng ở tâm; điều này đề cập đến những nhánh được trồng bằng một loại nấm óng ánh mà bộ tộc của Hakihiiwe sử dụng để nhìn thấy vào ban đêm. Trong bối cảnh khẩn cấp về tình trạng khí hậu và sự tàn phá liên tục của rừng nhiệt đới Amazon bởi những người khai thác gỗ, chủ trang trại và thợ mỏ, các sáng tạo của Hakihiiwe mang đến một lời nhắc nhở quan trọng về những điều kỳ diệu của nguồn tài nguyên đặc biệt này.

Triển lãm Sam Gilliam tại Pace

Ảnh: © Sam Gilliam / Hiệp hội Quyền nghệ sĩ (ARS), New York

Đáng ngạc nhiên, khi đây là buổi triển lãm cá nhân đầu tiên của Sam Gilliam tại Vương quốc Anh. Triển lãm bao gồm những bức tranh khảm nạm hoành tráng với các cạnh vát và các tác phẩm màu nước trên giấy washi của Nhật Bản. Các tác phẩm được hoàn thành trong hai năm trước khi hoạ sĩ qua đời vào tháng 6 vừa qua. Mặc dù có lẽ được biết đến nhiều nhất với các tác phẩm trên những tấm bạt tiên phong của mình, Gilliam không bao giờ từ bỏ những bức tranh treo tường. Các bức tranh có kết cấu hùng vĩ được trưng bày ở đây kết hợp mùn cưa, cát và vải, và giống với phong cảnh hoặc vũ trụ đầy sóng gió trong biến động. Là một người theo chủ nghĩa trừu tượng kiên quyết, nhưng cảm hứng trong những bức tranh của người hoạ sĩ vẫn lấy từ chất liệu của cuộc sống hàng ngày, hay từ âm nhạc, thơ ca và chính trị. Những bức tranh cuối cùng đầy năng lượng nguyên tố này cho thấy sự tinh thông của ông về quyền trung gian đến tận cùng. Đặc biệt đừng bỏ lỡ những  tác phẩm tuyệt đẹp ở tầng dưới, mà ông đã tạo ra bằng cách gấp nhiều lần tờ giấy một cách tỉ mỉ và ngâm nó với các sắc tố khác nhau để khi mở ra, các tác phẩm bùng nổ trong tinh hoa màu sắc rực rỡ.

 

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Biên dịch: Vũ

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/shows-to-see-london-frieze-1234642668/emmanuel-van-der-auwera-at-edel-assanti/?zarsrc=30
 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư