8 triển lãm đáng xem trong sự kiện Frieze đang được diễn ra tại London, từ những bức tranh mới nhất của Sam Gilliam đến Lễ kỷ niệm các biểu tượng nữ quyền Iran (Phần 1)

8 triển lãm đáng xem trong sự kiện Frieze đang được diễn ra tại London, từ những bức tranh mới nhất của Sam Gilliam đến Lễ kỷ niệm các biểu tượng nữ quyền Iran (Phần 1)

Bởi Hà Trang 04/11/2022

Một góc nhìn của triển lãm "Tai Shani: Vòng tay của bạn dang rộng trên đầu, mã hóa với các thiên thần," 2022, tại Gathering, London.

Các phòng trưng bày và tổ chức ở London đã đưa ra lịch trình cho các điểm dừng chân của sự kiện nghệ thuật Frieze năm nay, mang đến một lượng lớn các chương trình hấp dẫn trên khắp thành phố. Triển lãm tranh chiếm ưu thế, nhưng ngay cả trong số đó, sự đa dạng cũng rất lớn.

ARTnews đã chọn ra một số triển lãm tốt nhất đang diễn ra ở London ngay bây giờ. Được tổ chức tại các địa điểm khác nhau, từ các phòng trưng bày cao cấp đến các không gian do hoạ sĩ điều hành, các sản phẩm của họ trải dài các bức tiểu họa về những biểu tượng nữ quyền Iran trước cách mạng, mô tả tinh tế về hệ thực vật vùng Amazon qua con mắt của hoạ sĩ Yanomami và một bộ phim pha kinh dị đi sâu vào vũ trụ của một người bản địa ở Indonesia.

Triển lãm Tai Shani tại Gathering

Ảnh: Cung cấp bởi Gathering

Là một làn gió mới thú vị đến với bối cảnh London, Gathering đã ra mắt với một chương trình vũ trụ ly kỳ, phức tạp, “Vòng tay của bạn dang rộng trên đầu, mã hoá với thiên thần” của Tai Shani, người chiến thắng Giải thưởng Turner 2019. Thông qua phim, màu nước và tác phẩm điêu khắc sắp đặt, họa sĩ người Anh dệt nên một câu chuyện nhập vai kỳ diệu xung quanh nấm ergot, một loại nấm gây ảo giác và có khả năng gây tử vong được tìm thấy trong các loại cây trồng như lúa mạch đen và lúa mì. Shani mời du khách vào một cuộc phiêu lưu ảo giác về nữ quyền bắt đầu với chín màu nước và bộ phim chín chương của cô ấy Neon Hieroglyph; ở tầng dưới, người ta đi vào một lăng mộ tối tăm và bắt gặp bức tượng bán thân giống Madonna nhưng có nhiều mắt đáng sợ với bộ ngực khổng lồ lộ ra ngoài, chân đèn màu đen với khuôn mặt thây ma sáng lên trong quả cầu thủy tinh, bàn tay quái dị, cột ion vàng và một lọ thủy tinh thể chứa xương và ruột. Các bức tranh và phù điêu điêu khắc xung quanh các bức tường gợi lên các bào tử nấm, các cánh cổng và bên trong các cơ thể. Shani kết hợp vô số tài liệu tham khảo về lịch sử, tôn giáo, tư tưởng và thần thoại trong tấm thảm đa giác quan này, từ câu chuyện dân gian về một phù thủy bay đã đánh cắp bánh mì không bị nhiễm bệnh để phân phát cho người nghèo đến các vụ ngộ độc hàng loạt và ảo giác từ việc ăn bánh mì lúa mạch đen bị nhiễm khuẩn ergot đến việc các bà đỡ sử dụng nấm khi sinh con. Chúng ta được giới thiệu với tầm nhìn say mê về một thế giới thay thế được kết nối hài hòa với nhau, được giải phóng khỏi chế độ phụ quyền tư bản, nơi các thiên thần, phù thuỷ, ma thuật và chất gây ảo giác không bị tẩy chay mà còn được tôn vinh.

Triển lãm Emmanuel Van der Auwera tại Edel Assanti

Ảnh: Cung cấp bởi Edel Assanti

Triển lãm mới của Emmanuel Van der Auwera, “Ngọn Lửa và Sự Tha Thứ,” trình bày một bài thiền mạnh mẽ thông qua các video phong phú, thước phim và các tấm ảnh phản sáng về sự tồn tại của chúng ta trong thời đại tin tức giả mạo và những âm mưu trên internet. Điểm nổi bật là VideoSculpture XX (Giác Quan Thứ 6 Của Thế Giới), xuất hiện một loạt giá đỡ ba chân đang mất phương hướng mang theo các bộ lọc phân cực.  Các hình ảnh ở sáu màn hình LCD treo tường màu trắng bị tước bỏ những lớp phân cực của chúng, và bất ngờ từ khoảng trống trong khung cửi cho ra cận cảnh và toàn cảnh hình ảnh các công dân tại Las Vegas, được chụp bởi một máy ảnh nhiệt quân sự. Gây nên một luận điểm đáng lo ngại, đặt ra các câu hỏi về ai đang theo dõi chúng ta, ở đâu và tần suất thế nào. Tác phẩm cũng nhắc nhở chúng ta về sự thông đồng của chính mình trong việc giám sát được dàn dựng ở hình thái này. Tầng bên dưới là buổi chiếu lặp lại bộ phim Cái chết của K-9 Cigo năm 2019 của hoạ sĩ người Bỉ, kết hợp các cảnh video phát trực tiếp từ ứng dụng Periscope hiện đã ngừng hoạt động. Lấy trường quay ở Miami Parkland làm điểm khởi đầu, bộ phim tiết lộ những sự đứt gãy trong cuộc tranh luận về quyền sở hữu súng. Chúng ta nghe thấy sự bất an hoang tưởng của kẻ bắn súng trong một bài phát biểu được đăng trước vụ giết người, nhìn thấy một cuộc biểu tình chống súng đạn, chứng kiến ​​một người đàn ông tán dương về quyền giết kẻ xâm phạm, và trong một sự thay đổi kỳ lạ, xem sự đau buồn của các sĩ quan khi một con chó cảnh sát được đặt tên Cigo bị giết.

 

Xem phần 2 tại đây

Xem phần 3 tại đây

Biên dịch: Vũ

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/shows-to-see-london-frieze-1234642668/tai-shani-at-gathering/?zarsrc=30 
 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư