7 Triển lãm đáng xem tại New Year trong mùa đông (P1)

7 Triển lãm đáng xem tại New Year trong mùa đông (P1)

Bởi Hà Trang 16/01/2023

Nhiều triển lãm nghệ thuật đang diễn ra tại thành phố sôi động bậc nhất nước Mỹ - New York vào mùa Giáng sinh và Tết dương lịch năm nay. Từ triển lãm nghệ thuật đến kiến trúc, cổ đại đến đương đại, rất nhiều điều thú vị đang chờ đón khách tham quan tại đây trong mùa đông này.

1. “Hear Me Now: The Black Potters of Old Edgefield, South Carolina” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

 “Hear Me Now: The Black Potters of Old Edgefield, South Carolina” là buổi triển lãm tôn vinh nghệ thuật truyền thống của những người bị bắt làm nô lệ. Nổi bật tại đây là mười lăm chiếc bình có chữ ký của “Dave”, một thợ gốm Da màu, người đã dành cả cuộc đời mình làm việc tận sức trong nhiều nhà máy vào những năm 1800. Mặc dù phần lớn nô lệ không được phép học đọc viết, nhưng nhờ một cách nào đó (có thể là do một người nô lệ muốn ông đọc Kinh thánh), Dave đã được dạy đọc và viết. 

Trên nhiều bình gốm, ông viết về hoàn cảnh của mình thông qua các câu hỏi ngắn như “Tôi tự hỏi tất cả họ hàng của tôi ở đâu”. Câu nói này ám chỉ việc các gia đình người Mỹ gốc Phi bị buộc phải chia cắt khi người thân của họ bị mua bán trong thời kỳ đó.

2. “She who wrote: Enheduanna và Women of Mesopotamia, ca. 3400–2000 TCN.” tại Morgan Library

Triển lãm này xoay quanh tác giả được biết đến đầu tiên trong lịch sử - một phụ nữ tên là Enheduanna. Tác phẩm trưng bày đáng chú ý nhất của nhân vật này là một bộ bảng chữ hình nêm có ghi một bài thánh ca gửi đến nữ thần Ishtar. Nó chứa cách sử dụng ngôi thứ nhất số nhiều “Tôi” được biết đến sớm nhất trong văn viết. Đáng chú ý, Enheduanna sử dụng nó khi mô tả trải nghiệm bị tấn công tình dục của mình để cầu xin người tạo ra và người hủy diệt sự sống bảo vệ và trả thù. 

Triển lãm này cũng mang đến nhiều đồ vật mô tả chi tiết cuộc sống của phụ nữ vùn Lưỡng Hà, những người giữ vai trò là nữ tư tế, thương gia và người ghi chép. Đó là một bản tuyên bố mạnh mẽ về nữ quyền, về sự khởi đầu của xã hội.

3. “Just Above Midtown: Changing Spaces” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại

Thời gian gần đây, tầm ảnh hưởng của “Just Inside Midtown” – một không gian nghệ thuật tồi tàn, tồn tại trong thời gian ngắn ở New York do Linda Goode Bryant thành lập vào năm 1974 mới được công nhận. Tuy nhiên, muộn còn hơn không, và cuộc triển lãm này của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại về cộng đồng chơi trống mà Goode Bryant nuôi dưỡng là sự tôn vinh xứng đáng từ lâu. Tập trung vào nghệ thuật của người Da màu với khía cạnh thử nghiệm, “Just Inside Midtown” thường được nhắc đến vì đã giới thiệu các nghệ sĩ như David Hammons và Lorraine O'Grady từ rất sớm. 

Được giám tuyển bởi Thomas (T.) Jean Lax cùng với Lilia Rocio Taboada, Marielle Ingram và Goode Bryant, chương trình của MoMA này đã vẽ nên một bức tranh đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, những kho báu nghệ thuật chưa được đánh giá cao của các nghệ sĩ như Janet Olivia Henry và Hock E Aye Vi Edgar Heap of Birds cũng được trưng bày. Để minh họa rõ nét tinh thần của “Just Inside Midtown”, phòng trưng bày đã tổ chức các buổi biểu diễn, buổi hòa nhạc và các sự kiện khác.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/8-shows-to-see-in-new-york-over-winter-break-1234650922/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư