5 tác phẩm nổi bật của hoạ sĩ tiên phong về nữ quyền Carolee Schneemann (phần 2)

5 tác phẩm nổi bật của hoạ sĩ tiên phong về nữ quyền Carolee Schneemann (phần 2)

Bởi Hà Trang 07/11/2022

3. Hoà Quyện, 1964–67

Carolee Schneemann, hai dải phim từ Hợp Nhất, 1964–67, phim 16 mm được chuyển sang video HD, màu, im lặng, 29:51 phút, phim gốc bị đốt cháy bằng lửa và axit, được sơn và cắt dán.

THUỘC SỞ HỮU CỦA TỔ CHỨC CAROLEE SCHNEEMANN VÀ GALERIE LELONG & CO., PHÒNG TRƯNG BÀY HALES , VÀ P.P.O.W, NEW YORK VÀ © QUỸ THÀNH LẬP CAROLEE SCHNEEMANN  / ARS, NEW YORK AND DACS, LONDON 2022.

Ngay sau khi hoàn thành xong tác phẩm "Niềm Vui Xác Thịt", Schneemann trở về Hoa Kỳ, nơi bà thuê phòng trong một ngôi nhà ốp đá Huguenot được xây dựng vào giữa thế kỷ 18 ở New Paltz, New York. (Cuối cùng bà đã sở hữu ngôi nhà và sống phần đời còn lại của mình ở đó.) Đây là nơi Schneemann ghi lại cuộc sống thân mật của bà với James Tenney trong một bộ phim ngắn mà được mô tả là “một cuộc tình ân ái”.

Quá trình sản xuất kéo dài ba năm của bộ phim "Hoà Quyện" rất vất vả, vì máy ảnh của Schneemann chỉ có thể quay phim 30 giây mỗi lần. Những hạn chế đó dẫn đến việc dựng phim không ngừng nghỉ được xây dựng bằng cách ghép nối và phân lớp các cảnh phim với cảnh Schneemann và Tenney quan hệ tình dục. Schneemann sau đó đã mày mò chế tạo celluloid để thêm các yếu tố kết cấu vào phim: làm xước nó, cho nó tiếp xúc với các yếu tố, nướng nó trong lò, cắt dán nó, v.v.

Johnson nói: “Bà ấy có cách tiếp cận, thử nghiệm xúc giác này đối với chính bộ phim, cuối cùng nó trở nên dày đến mức Schneemann không thể thực sự lấy được nó qua máy in nữa. “Kết quả cho ra một bộ phim rất thơ mộng và thường bị trừu tượng hạn chế khả năng tiếp cận của chúng ta với trải nghiệm đầy đủ về cơ thể và hành vi tình dục được miêu tả. Bà ấy từ chối phản đối hoặc tự tôn vinh mình; bà muốn thể hiện cái mà bà gọi là 'cảm giác bình đẳng sống' giữa mình và Tenney. "

Schneemann và Tenney chia tay ngay sau khi "Hoà Quyện" được quay, nhưng cả hai vẫn biết ơn nhau về khía cạnh nghệ thuật. Như Schneemann sau đó đã nói với Hyperallergic, “Công việc của Jim đã ảnh hưởng đến những cân nhắc của tôi về sự không hòa hợp, phân mảnh, lặp lại- cách mà khi bạn tách hai yếu tố, sẽ có một số năng lượng gia tăng giữa chúng, như với ảnh ghép. Tình yêu của chúng tôi đã thúc đẩy và duy trì nghệ thuật của tôi. Khi mọi người nói, "Thật là tào lao", thì ở đó vẫn có hai chúng tôi đang đồng hành cùng nhau".

4. Nội Thất Cuộn Tròn, 1975 và 1977

Carolee Schneemann, tác phẩm Nội thất cuộn tròn, ngày 29 tháng 8 năm 1975, triển lãm Những hoạ sĩ ở đây và bây giờ, East Hampton, New York.

THUỘC SỞ HỮU CỦA TỔ CHỨC CAROLEE SCHNEEMANN VÀ GALERIE LELONG & CO., PHÒNG TRƯNG BÀY HALES , VÀ P.P.O.W, NEW YORK VÀ © QUỸ THÀNH LẬP CAROLEE SCHNEEMANN  / ARS, NEW YORK AND DACS, LONDON 2022.

Nếu bạn biết một tác phẩm của Schneemann, hẳn điển hình sẽ là tác phẩm này. Bà đã trình diễn nó hai lần: một lần vào năm 1975 tại triển lãm Những hoạ sĩ nữ ở đây và bây giờ diễn ra tại East Hampton, New York, và một lần nữa ở Liên hoan phim Telluride 1977. Trong buổi trình diễn, nghệ sĩ khỏa thân đứng trước khán giả, dần dần rút một cuộn giấy dài và hẹp từ âm đạo của mình và đọc dòng chữ viết trên đó.

Schneemann đã không định trình bày tác phẩm đến hai lần, nhưng buổi biểu diễn thứ hai được tổ chức nhanh chóng khi bà biết rằng Telluride đã đặt cho hội đồng làm phim nữ một danh xưng gây xáo động, phân biệt giới tính. Tác phẩm không tồn tại trong một phiên bản duy nhất, Quỹ Schneemann thử nghiệm một số cuộn giấy chứng thực nhiều loại văn bản được xem xét để thực hiện trong Nội thất cuộn tròn.

Johnson nói: “Schneemann bị thu hút bởi kiến ​​thức nhận được từ và bên trong cơ thể, và công việc này có tác động đến tâm can và tinh thần đó” - "Nó đối mặt với những điều cấm kỵ và sợ hãi của chính chúng ta về cơ thể phụ nữ và đã trở thành biểu tượng cho chủ nghĩa nữ quyền không khoan nhượng của bà ấy".

Cuộc thảo luận của công chúng xung quanh "Nội thất cuộn tròn" có xu hướng bắt nguồn từ giá trị gây sốc của nó. Tuy nhiên, giống như những công việc khác của Schneemann, "Nội thất cuộn tròn" được lên kế hoạch tỉ mỉ. Schneemann đã rất cẩn thận để chỉ trình bày tác phẩm trong bối cảnh nữ quyền tiến bộ, nơi mà nam giới và phụ nữ bảo thủ rất khó có thể xem tác phẩm và bị tai tiếng bởi nó. Tác phẩm cũng có tuổi thọ trong vài tháng: Một bức vẽ có tiêu đề Thông điệp ra mắt ngày 22 tháng 6 năm 1974, mô tả một người phụ nữ kéo một mảnh giấy dài ra khỏi âm đạo của mình.

Schneemann sau đó đã có những cảm nhận mâu thuẫn về tác phẩm này. Johnson nói: “Bà ấy nhìn lại và nói rằng bà ấy không muốn kéo một cuộn giấy ra khỏi âm đạo của mình ở nơi công cộng, nhưng lại cảm thấy buộc phải làm điều này. Hoạ sĩ cũng tin rằng danh tiếng của nó đã làm lu mờ và biếm họa phần còn lại trong tác phẩm của bà. Schneemann nói với một người phỏng vấn vào năm 2015. “Tôi nghĩ rằng tác phẩm phải được loại trừ khỏi nhận thức về tất cả công việc mà tôi đã làm kể từ trước và được sử dụng để chống lại sự phức tạp trong các quy trình của tôi; dùng để xử lý khối lượng công việc phong phú và phức tạp hơn nhiều”.

Thật không may, mặc dù buổi biểu diễn đầu tiên của "Nội thất cuộn tròn" đã được quay, nhưng cảnh phim không còn tồn tại. Các học giả ngày nay phải ngoại suy những buổi biểu diễn trực tiếp này như thế nào thông qua các bức ảnh và một số cuộn giấy còn sót lại, hầu hết đều không bao giờ được sử dụng.

5. Vươn đến và Bao gồm những giới hạn, 1970–76

Carolee Schneemann, tác phẩm Vươn đến và Bao gồm cả những giới hạn của cô ấy, 10 tháng 6 năm 1976 Studiogalerie, Berlin.

THUỘC SỞ HỮU CỦA TỔ CHỨC CAROLEE SCHNEEMANN VÀ GALERIE LELONG & CO., PHÒNG TRƯNG BÀY HALES , VÀ P.P.O.W, NEW YORK VÀ © QUỸ THÀNH LẬP CAROLEE SCHNEEMANN  / ARS, NEW YORK AND DACS, LONDON 2022.

Các tác phẩm biểu diễn khỏa thân của Schneemann có thể được biết đến như một lời bác bỏ về cùng một sự phẫn nộ xung quanh cơ thể và cơ quan của phụ nữ khiến bà bị Bard đình chỉ công việc. “Tôi không để lộ cơ thể trần truồng. Tôi là chính cơ thể của mình”, bà từng viết cho một người bạn hoài nghi.

“Vươn đến và Bao gồm cả những giới hạn”  là một trong những suy nghĩ sâu sắc nhất của Schneemann về những chủ đề này. Trong đó, Schneemann treo mình khỏi dây nịt của một bác sĩ phẫu thuật và xoay, vặn vẹo cơ thể để đánh dấu những mảnh giấy lớn, thường gần như xa tầm với của cô, bằng bút chì màu. Schneemann đã dàn dựng tác phẩm này chín lần trong suốt cuộc đời của bà. Sau đó, bà biến nó thành một tác phẩm sắp đặt có thể được gắn mác khi mình vắng mặt, ghép đoạn phim về buổi biểu diễn với tờ giấy được đánh dấu để lại.

Cũng như với Aria Duetto Pin Wheel, Schneemann coi tác phẩm trình diễn này là một phần rất lớn trong sự nghiệp của mình với tư cách là một họa sĩ, trích dẫn quá trình vẽ tranh vật lý của Jackson Pollock là nguồn cảm hứng chính. Tuy nhiên, không giống như Pollock, Schneemann đã tìm cách biến cơ thể bà trở thành một phần của chính tác phẩm. Như tiêu đề cho thấy, "Vươn đến và bao gồm những giới hạn" không có thời hạn nhất định; bà đã thực hiện công việc ở mức độ nhuần nhuyễn nhất có thể mỗi khi trình diễn tác phẩm.

Johnson nói: “Ngay cả đối với những hoạ sĩ như Pollock, [mà] cơ thể là trung tâm, Schneemann cảm thấy cơ thể thường vắng bóng trong quá trình của họa sĩ và trong chính tác phẩm. “Schneemann muốn kết hợp cơ thể mình với công việc của mình. Nghệ thuật phản ánh chính cuộc sống của bà”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/who-was-carolee-schneemann-feminism-art-1234642789/interior-scroll-1975-and-1977/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư