VÒNG QUANH TRIỂN LÃM: William Kentridge

VÒNG QUANH TRIỂN LÃM: William Kentridge

Bởi Hà Trang 05/01/2023

Từ đầu tiên xuất hiện trong đầu để mô tả về “Ca ngợi bóng tối” là 'bao la'. Đây có thể là những gì được mong đợi từ quá trình nhìn lại ba mươi năm của một hoạ sĩ, nhưng William Kentridge không chỉ gói gọn có như thế. Hoạ sĩ người Nam Phi luôn dồi dào sinh khí và sự kiện này thể hiện rõ bản chất nghiêm túc, vui tươi, năng suất và ham học hỏi của William.

William Kentridge, vẽ cho phim “Những bản ngã khác nhau,” 2011. Được sự chấp thuận của Tổ chức nghệ thuật The Broad, Los Angeles.

Những bức tường của phòng trưng bày thấp hơn ở Broad tràn ngập các bản vẽ và bản in bằng than. Mỗi tác phẩm được thực hiện một cách thuần thục theo phong cách vẽ thành thạo và biểu cảm mà Kentridge được biết đến nhiều nhất. Nội dung của tác phẩm xoay quanh trải nghiệm của ông khi sống ở Nam Phi trong và sau chế độ phân biệt chủng tộc. Cũng có những đề cập đến mối quan hệ với các đoàn kịch và sự quan tâm tới điện ảnh thời kỳ đầu của ông.

Thật thú vị, cuộc triển lãm bao gồm tất cả mười một loạt tác phẩm Những bản vẽ để trình chiếu (1989-2020) của ông, được trưng bày dưới dạng xem tạm thời giống như rạp chiếu phim. Những bản vẽ hoạt hình được tạo ra bằng cách thêm và xóa than trên một bề mặt bản vẽ duy nhất để tạo ảo giác về chuyển động và để kể về một câu chuyện. Nhân vật chính của phim là một người đàn ông hư cấu tên là Soho Eckstein, một ông trùm khai thác mỏ làm việc và sống ở xung quanh Johannesburg. Một vài hàng ghế rạp chiếu phim cũ dành để ngồi khi xem các bộ phim phát lại. Nếu bạn xem tất cả những bộ phim này cùng một lúc thì sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi, vì vậy hãy đảm bảo phân bổ thời gian hợp lý cho buổi triển lãm này!

Triển lãm “William Kentridge: Ca ngợi bóng tối”. Tác phẩm nghệ thuật: “Những bản ngã khác nhau,” 2011. Được sự chấp thuận của Tổ chức nghệ thuật The Broad, Los Angeles. © William Kentridge.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều phần đáng chú ý khác của triển lãm. Ví dụ: trưng bày loạt đồ làm bằng đồng ít được biết đến của ông, như Lễ rước (1999-2000) hoặc Chữ thảo (2020). Ngoài số lượng lớn những bản vẽ, bản in, đồ đồng và đồ trang trí được trưng bày, còn có nhiều phòng trưng bày được biến thành các tác phẩm sắp đặt công phu như tác phẩm sắp đặt video năm màn chiếu của Kentridge có tên Sự từ chối của thời gian (2012) và 7 đoạn tới Melies, Hành trình đến Mặt Trăng, Ngày đến Đêm (2003). Không cần phải nói, Kentridge còn hơn cả một nghệ sĩ khi vốn sự nghệ sĩ đã xuất phát từ trong chính ông. Bất kỳ ai cảm thấy hồi hộp khi chứng kiến sự hội tụ của kỹ xảo cao và sự tham gia có tính khái niệm, chu đáo nên tự thưởng cho mình cơ hội được xem buổi trình diễn hoành tráng này.

William Kentridge: Ca ngợi bóng tối

The Broad

Triển lãm đến hết ngày 9 tháng 4 năm 2023

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://artillerymag.com/gallery-rounds-william-kentridge/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư