Trước khi thực tế ảo ra đời, đã có M.C. Escher - các bản vẽ uốn cong tâm trí từ phong trào ‘nghệ thuật một người’

Trước khi thực tế ảo ra đời, đã có M.C. Escher - các bản vẽ uốn cong tâm trí từ phong trào ‘nghệ thuật một người’

Bởi Nguyễn Hiếu 06/09/2022

Với cuộc triển lãm M.C. Escher lớn nhất từ trước đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật, Houston, đang trưng bày hơn 400 tác phẩm của nghệ sĩ đồ họa được yêu mến, cung cấp một cái nhìn mới mẻ cho một nghệ sĩ từng được gọi là ‘phong trào nghệ thuật một người’.

Maurits Cornelis Escher sinh ra vào năm 1898 tại Hà Lan. Trong thập niên 1960, Escher đã tạo ra phong cách thẩm mỹ lấy cảm hứng từ văn hoá ảo giác; được biết đến với việc tạo ra “hình ảnh tinh thần” hội tụ từ toán học, vật lý và các ngành khoa học và kiến trúc khác nhau.

Triển lãm chứa một cuộc khảo sát về các tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ, bao gồm một loạt các bản in, bản vẽ, tranh màu nước, vải in, các vật thể  tạo, khối gỗ và gỗ, đá in thạch bản và sách phác thảo.

Phần lớn các phẩm đều được cho mượn từ bộ sưu tập cá nhân của Michael S. Sachs, một nhà tâm lý học lâm sàng trước đây có trụ sở tại Connecticut, người đã mua 90% tác phẩm của Escher từ năm 1980 với giá khoảng 1 triệu đô la. Ở 84 tuổi, Sachs cho biết ông đã bán được khoảng một nửa bộ sưu tập ban đầu. Vào đầu năm nay, cùng với Jan Vermeulen, cố vấn và giám đốc kinh doanh của Escher, hai người đã bắt đầu bán bản in của Escher vào đầu những năm 1970.

 

M.C. Escher, Cân xứng No. 62 (1944). 

Ngày nay, các bản in cho các tác phẩm của Escher, tiếp tục tô điểm cho các phòng ký túc xá từ Toronto đến Tbilisi, với các yếu tố độc đáo và nguyên bản của Escher, mượn từ cả op-art và siêu thực, và đưa chúng vào những sáng tạo mơ mộng tỉ mỉ của riêng mình.

Người hoạ sĩ đã tạo dựng sự nghiệp như một nhà ảo ảnh, người có ý định làm lại các quy tắc của một điểm khuất ba chiều trên một bề mặt hai chiều. Kết quả là tạo ra một lỗ thỏ đinh tán cho các giác quan, như trompe l’oeil  đáng kinh ngạc, đánh lừa không chỉ mắt mà còn cả trí óc.

“Impossible Constructions,” là loạt tranh nổi tiếng nhất của ông, bao gồm các bậc thang nghịch lý của Ascending and Descending (1960). Cũng được đưa vào triển lãm là những ví dụ từ loạt phim "Transformation Prints" của ông, bao gồm Metamorphosis I, Metamorphosis II và Metamorphosis III (1939-1968), và mô tả động vật và hình dạng dần dần hoà phối vào nhau.

Triển lãm ở Houston được tổ chức theo cả thứ tự thời gian và theo chủ đề, và bởi vì đây là năm 2022, và các tác phẩm lưu diễn của Van Gogh-esque về cơ bản xứng tầm với giới nghệ thuật ngoài sân khấu Broadway hiện nay. Triển lãm bao gồm một số phòng phụ trợ tương tác, nơi du khách có thể chơi cùng ảo ảnh quang học lấy cảm hứng từ Escher.

“Bằng cách trải dài toàn bộ sự nghiệp của Escher, triển lãm đặc biệt này khám phá quá trình suy nghĩ chi tiết của Escher”, người phụ trách triển lãm, Dena M. Woodall, cho biết trong một thông cáo. “Theo một cách nào đó, nó tiết lộ điều kỳ diệu đằng sau những bản phác thảo cuối cùng, với việc bao gồm các bản vẽ và các bản in minh chứng về quá trình làm việc của anh ấy.”

Xem các hình ảnh của triển lãm bên dưới.

 


M.C. Escher, “Thực tế ảo”.

M.C. Escher, Bầu trời và Nước.


M.C Escher, Tính tương đối (1953). 

 

M.C. Escher, Bàn tay với Quả cầu phản chiếu (1935).

 

M.C. Escher, Vẽ tay (1948). 

 

M.C. Escher, Castrovalva (1930).

 

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/in-pictures-mc-escher-houston-2160883

Biên dịch: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư