TRIỂN LÃM TRANH “TIẾNG HÓT” - TRIỂN LÃM TRANH CÁ NHÂN HỌA SĨ TRẦN TRUNG TÍN

TRIỂN LÃM TRANH “TIẾNG HÓT” - TRIỂN LÃM TRANH CÁ NHÂN HỌA SĨ TRẦN TRUNG TÍN

Bởi Hà Trang 30/10/2023

Một triển lãm được tổ chức bởi Manzi cùng với Blue Space Gallery. 

Họa sĩ Trần Trung Tín (1933 - 2008) - một con người tài hoa với cuộc đời lạ lùng, đến với hội họa bởi những xô đẩy từ nỗi thất vọng và bi kịch lý tưởng, giữa tình cảnh bế tắc không thể cất lời - ông bắt đầu vẽ. Cú bẻ ngoặt của số phận ấy đã gắn hội họa vào gần cả cuộc đời của Trần Trung Tín và cũng khiến ông trở thành một thứ ánh sáng dị thường bậc nhất của hội họa Việt Nam.

Trần Trung Tín có triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore vào năm 2001. Ông cũng là họa sĩ Việt Nam đầu tiên được mời tham dự triển lãm tại Bảo tàng Anh Quốc tại London năm 2002, sau đó là năm 2007. Ngoài ra, tác phẩm hội họa của ông còn tham gia nhiều triển lãm quốc tế tại Mỹ, Pháp, Anh, Thái Lan, Singapore, Nhật... và thuộc về nhiều bộ sưu tập lớn. Năm 2013, 5 năm sau ngày mất, vợ của ông - bà Trần Thị Huỳnh Nga đã tổ chức một triển lãm cá nhân cho ông tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

(Poster sự kiện, nguồn ảnh từ trang thông tin sự kiện)

Gồm loạt tác phẩm trừu tượng và phỏng thực (figurative) trên giấy báo và giấy ảnh, ‘Tiếng hót’ là triển lãm cá nhân thứ hai của Trần Trung Tín tại Hà Nội (sau triển lãm đầu tiên ‘Bi kịch lạc quan’ cách đây đúng 10 năm). Đây gần giống một sự trở về Hà Nội - một thành phố ông đã "hơn một lần thương yêu" (lời của Trần Trung Tín trong bức điện tín gửi Xưởng phim truyện Việt Nam 1975), bởi hầu hết các tác phẩm trưng bày lần này đều được sáng tác trong khoảng thời gian 1969 - 1973 khi ông quyết bám trụ lại thành phố (thay vì đi sơ tán, bất chấp những oanh tạc ác liệt của thời chiến).

Đây cũng là lần đầu, loạt tranh trừu tượng đầy tính thể nghiệm của Trần Trung Tín được giới thiệu tới người xem Hà Nội. Loạt tranh này thuộc giai đoạn sáng tác đầu tiên của ông, ra đời bên ngọn đèn dầu, trong tầng hầm căn nhà cổ, giữa những đợt mưa bom bão đạn. Trần Trung Tín, người chưa từng học qua bất kỳ trường lớp đào tạo mỹ thuật nào, dường như đã đi xa hơn thế hệ của mình, đã tìm ra được một ngôn ngữ thị giác riêng hết sức độc đáo "tự do về hình thức biểu đạt, tinh tế trong sáng tạo màu sắc. Chủ nghĩa biểu hiện mạnh mẽ của Tín là cấp tiến so với hội họa Việt Nam những năm 1960 và 1970, vốn kết hợp phong cách cổ điển Pháp với hiện thực chủ nghĩa Xô viết” (trích lời Sherry Buchanan, tác giả cuốn sách 'Tran Trung Tin: Paintings and Poems from Vietnam' -Trần Trung Tín: Tranh và thơ từ Việt Nam).

Khai mạc: 18h00 thứ Sáu ngày 20 tháng 10 năm 2023

Trưng bày: 11.00 - 19.00 (thứ Ba - Chủ Nhật) từ 21 tháng 10 đến 17 tháng 12 năm 2023 tại địa chỉ Manzi Exhibition Space, 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM TRANH “TIẾNG HÓT” - TRIỂN LÃM TRANH CÁ NH N HỌA SĨ TRẦN TRUNG TÍN

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư