TRIỂN LÃM TRANH “LẬP XUÂN”

TRIỂN LÃM TRANH “LẬP XUÂN”

Bởi Hà Trang 02/02/2024

Một sự kiện của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San.

Dịch theo nghĩa Hán Việt, "Lập" trong chữ ‘Lập Xuân' mang ý nghĩa cho sự khởi đầu còn "Xuân" là mùa xuân, mùa đầu tiên của năm. Như vậy, tiết lập xuân tức chỉ giai đoạn vũ trụ bước sang một chu kỳ mới và ta lại bắt đầu một năm. Thời khắc giao mùa luôn đặc biệt vì đó là lúc chúng ta được chứng kiến vạn vật của thiên nhiên, cảnh - sắc, hương - vị của mùa cũ tàn đi để nhường chỗ cho sự khởi đầu; cũng là khi ta khoác lên một bộ áo mới để đón chào thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời giao hoà. 

Nổi bật nhất, khoảnh khắc giao thời từ đông sang xuân đánh dấu không chỉ sự chuyển mình của một mùa, mà còn là cột mốc của một tuổi mới đầy tâm tình ở mỗi người. Theo quan niệm phong thuỷ của dân gian, ngày ‘Lập Xuân' là ngày đầu tiên giao thời của Trời - Đất - Con người mà văn hoá Á Đông vẫn luôn coi trọng để giữ cho hòa khí của năm mới được vui vẻ và hoà thuận. Xuân đến, mang theo cảnh sắc năng động và rạng rỡ cùng màu xanh ấm áp của cỏ cây và hoa lá. Không đỏ, không vàng nhưng lại xanh. Màu xanh đây là sự thanh minh, khi mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái để báo hiệu cho sự sống và tuổi xuân. 

Triển lãm ‘Lập Xuân' mang cảm hứng trữ tình, say mê về một thời xuân vừa ấm áp và hồn hậu. Cùng với các cây đa cây đề của nền mỹ thuật Việt Nam như hoạ sĩ Joseph Inguimberty (1896-1971), Lê Năng Hiển (1921-2014), Nguyễn Hà (1933-2022), Đỗ Xuân Doãn (1937-2015) và gồm cả những tên tuổi sau này như Lê Xuân Chiểu (1956), Nguyễn Văn Hải (1968), Nguyễn Nghĩa Cương (1973), triển lãm ‘Lập Xuân' như một nét chấm phá lên khung cảnh sắc xuân thơ mộng và đón chào những ngày đầu của năm mới!

Triển lãm tranh sẽ được trưng bày tại không gian nghệ thuật lầu 2 của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San từ 06.01.2024 - 03.03.2024!

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM “LẬP XUÂN”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư