TRIỂN LÃM TRANH CÁ NHÂN HỌA SĨ PACITA ABAD - “COLOR OF MY DREAM”

TRIỂN LÃM TRANH CÁ NHÂN HỌA SĨ PACITA ABAD - “COLOR OF MY DREAM”

Bởi Hà Trang 25/05/2023

Sinh ra trong một gia đình gồm các chính trị gia và nhà vận động ở Batanes, đảo quốc xa nhất về phía bắc của Philippines, Pacita Abad (1946-2004) đã dừng chân một thời gian ngắn ở Mỹ trên đường đến Tây Ban Nha để hoàn thành nghiên cứu sau đại học sau bạo lực chính trị do Ferdinand khởi xướng. Abad quyết định định cư ở San Francisco vào năm 1970 và gặp chồng cô là Jack Garrity vài năm sau đó, cùng nhau bắt đầu cuộc sống lưu động toàn cầu. Abad lấy bằng Thạc sĩ Lịch sử Châu Á tại Đại học San Francisco năm 1972 và học hội họa tại Trường Nghệ thuật Corcoran ở Washington, D.C. năm 1975 và Liên đoàn Sinh viên Nghệ thuật ở New York năm 1977.

Các bức tranh của cô là sự kết hợp độc đáo giữa các chất liệu sơn và sắc màu rực rỡ. Dưới cái nhìn trừu tượng, những sự vật trong tác phẩm hiện lên một cách đầy rung cảm và ấn tượng, gây nên những xao động trong thị giác, gây tò mò và choáng ngợp với bạn yêu nghệ thuật. Cách thể hiện đầy táo bạo của Pacita Abad đã thêu dệt nên một tấm thảm văn hóa song cũng đầy tính hiện thực. Cũng như cô đã chia sẻ:

- Tôi luôn nhìn thế giới qua màu sắc, mặc dù tầm nhìn, góc nhìn và những bức tranh của tôi liên tục bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng và môi trường mới. Tôi cảm thấy mình là một đại sứ của màu sắc, luôn thể hiện tâm trạng tích cực giúp thế giới mỉm cười! 

(Pacita Abad và tác phẩm của cô, nguồn ảnh từ The New York Times)

Thật vậy, tác phẩm của Pacita rất đa dạng nội dung lấy cảm hứng từ những hiện thực từ xã hội đương thời của cô đến những hình ảnh biểu trưng của văn hóa bản địa Châu Á. Cô đã có triển lãm cá nhân tại Trung tâm Nghệ thuật Jameel, Dubai (2021); Đảo Spike, Bristol (2020); Bảo tàng Nghệ thuật và Thiết kế Đương đại, Manila (2018); Trung tâm Văn hóa Philippines, Manila (2004); Bảo tàng Quốc gia, Jakarta (1998); Bảo tàng Quốc gia về Phụ nữ trong Nghệ thuật, Washington, D.C. (1994); Trung tâm Nghệ thuật Hồng Kông (1986); và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Bhirasri, Bangkok (1980), cùng nhiều bảo tàng khác.

Triển lãm tranh sẽ kéo dài đến hết 17.06.2023 tại địa chỉ 525 West 21st Street, NY 10011, New York.

 

Biên tập: Andrew Nguyen

Thông tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM TRANH CÁ NH N HỌA SĨ PACITA ABAD - “COLOR OF MY DREAM”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư