Triển lãm “Nghệ thuật và Thiên nhiên” (Art & Nature) – Bảo tàng Nghệ thuật Laguna

Triển lãm “Nghệ thuật và Thiên nhiên” (Art & Nature) – Bảo tàng Nghệ thuật Laguna

Bởi Hà Trang 03/02/2023

Sau 10 năm triển khai các tác phẩm sắp đặt Nghệ thuật & Thiên nhiên, Bảo tàng Nghệ thuật Laguna vẫn kiên định một chủ đề nhất quán là bảo tồn hành tinh của chúng ta. Tại triển lãm năm nay, các tác phẩm được triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời giải quyết vấn đề môi trường và bảo tồn đậm chất nghệ thuật.

Tiến sĩ Sylvia Earle, nhà thám hiểm, nhà hải dương học, tác giả và giảng viên từng đoạt giải thưởng của National Geographic, đã phát biểu trước những người tham quan bảo tàng về tầm quan trọng của việc bảo tồn các đại dương của chúng ta. Bà giải thích rằng chúng là “hệ thống hỗ trợ sự sống tích hợp sẵn có”, rằng “diện tích băng ở hai cực của Trái Đất đang thu hẹp và điều đó vẫn đang diễn ra trước mắt chúng ta,” và “chính đại dương đã tạo nên khí hậu này.” Sau khi trích dẫn số liệu thống kê về các hoạt động tàn phá hành tinh và các hệ sinh thái liên quan, bà cũng không quên khẳng định rằng ngày nay các họa sĩ cần nắm bắt kiến ​​thức về đại dương, và tái hiện lại chúng trong một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Kelly Berg, "Kim tự tháp", 2022. Được phép của Bảo tàng Nghệ thuật Laguna.

Để hiện thực hóa lời kêu gọi trên, họa sĩ Rebeca Méndez đã tạo cho một video 360 độ, mang tên “Đại dương quanh chúng ta” (The Sea Around Us) cho triển làm Art & Nature lần này. Tác phẩm này được lắp đặt trong phòng trưng bày lớn ở trung tâm của bảo tàng, phê phán những hành vi sai trái của nhân loại đối với đại dương, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của chúng. Bộ phim dài 45 phút với âm thanh từ một bài hát Acjachemen (Bản địa) đưa người xem vào sâu thẳm Thái Bình Dương, cho thấy đời sống thực vật phồn thịnh, vỏ bào ngư và những người thợ lặn. Giữa sự hùng vĩ của đại dương, rất nhiều chất thải bao gồm cả thuốc trừ sâu DDT được đổ xuống đây vào giữa thế kỷ 20. Sau tất cả, thông điệp mà video muốn truyền tải một cách mạnh mẽ rằng các đại dương của chúng ta là những vùng nước bao la, liên kết với nhau và có khả năng tự làm sạch, nếu chúng ta đủ can đảm ngừng khai thác chúng.

Tại phòng trưng bày nghệ thuật liền kề, các bức tranh đa phương tiệnsơn acrylic rộng 15 foot The Big One (1971-1978) của họa sĩ Laguna Beach, thợ lặn Robert Young (1936-2012) được triển lãm, phản ánh sự hùng vĩ của các đại dương rộng lớn của chúng ta. Các tác phẩm này được tạo nên nhờ kỹ thuật pointillist mang đến một quang cảnh đại dương dày đặc, đầy màu sắc, dày đặc nhiều sinh vật biển và thực vật đại dương. Nó cũng phản ánh tình yêu đại dương của người họa sĩ, khi ông đã dành hàng trăm giờ trong suốt cuộc đời mình để khám phá biển và các sinh vật biển.

Rebeca Méndez, Biển quanh ta , 2022. Được sự cho phép của Bảo tàng Nghệ thuật Laguna.

“Năm câu chuyện mùa hè: Triển lãm” (Five Summer Stories: The Exhibition) là tác phẩm kỷ niệm 50 năm “Năm câu chuyện mùa hè” của các nhà làm phim Laguna Beach Jim Freeman và Greg MacGillivray. Bộ phim được sắp đặt minh họa tài tình bằng lời nói và hình ảnh nhằm khám phá niềm vui thuần túy của việc lướt sóng, phong cách lướt sóng, chủ nghĩa vì môi trường và lòng tham của các công ty ảnh hưởng đến đại dương.

Sừng sững ngay lối vào bảo tàng là một kim tự tháp nằm trong chuỗi sắp đặt nghệ thuật bảy kim tự tháp có kích cỡ khác nhau do nhà điêu khắc Kelly Berg sáng tạo. Cô ấy đã đặt sáu trong số bảy kim tự tháp xung quanh khu vực xung quanh Bảo tàng Nghệ thuật Laguna, từ Bãi biển Main đến Công viên Heisler. Với bề mặt sáng bóng, những kim tự tháp tráng lệ phản quang những cảnh vật xung quanh nó, đã mang đến sức sống mới cho tinh thần giàu chất nghệ thuật vào những ngày trưng bày nắng ráo.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/outside-la-art-nature/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư