Triển lãm nghệ thuật 'Tiếng vang của danh họa Picasso' tôn vinh tầm ảnh hưởng sâu rộng của hoạ sĩ người Tây Ban Nha

Triển lãm nghệ thuật 'Tiếng vang của danh họa Picasso' tôn vinh tầm ảnh hưởng sâu rộng của hoạ sĩ người Tây Ban Nha

Bởi Hà Trang 21/12/2023

Almine Rech đã dành cả hai phòng trưng bày nghệ thuật ở New York của mình để tôn vinh những giá trị đương đại và giá trị lịch sử trong những tác phẩm nghệ thuật của Picasso. 

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày mất của họa sĩ Pablo Picasso (1881–1973), họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha, người được coi là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. ​​

Triển lãm “Tiếng vang của Picasso” tại phòng trưng bày nghệ thuật Almine Rech ở Tribeca.” Ảnh: Thomas Barratt

​​Để đánh dấu sự kiện này, phòng trưng bày Almine Rech đang giới thiệu một triển lãm nghệ thuật nhóm gồm hai phần ở cả hai địa điểm trưng bày ở Upper East Side thuộc New York. Triển lãm nghệ thuật này đồng thời cũng là một trong những buổi trình diễn khai mạc tại không gian mới ở Tribeca. Được giám tuyển bởi nhà phê bình nghệ thuật người Pháp Eric Troncy và mở cửa chào đón công chúng yêu nghệ thuật đến hết ngày 16 tháng 12 năm 2023, “Tiếng vọng của Picasso” nhìn nhận hai khía cạnh của các di sản nghệ thuật mà Picasso để lại. Góc nhìn đầu tiên tái hiện lại giai đoạn lịch sử nghệ thuật trong đó những quan điểm tức thời của hoạ sĩ lại chính là thử thách đối với các tác phẩm nghệ thuật của Picasso. Và góc nhìn thứ hai là từ quan điểm của những nghệ sĩ ngày nay có những tác phẩm nghệ thuật “gợi nhớ” tới các tác phẩm nghệ thuật của Picasso.

Triển lãm nghệ thuật trưng bày các ví dụ về các tác phẩm quý hiếm của Picasso, chẳng hạn như Glass of Absinthe (1914), một trong sáu tác phẩm điêu khắc còn tồn tại và đang được Fundación Almine y Bernard Ruiz-Picasso mượn, và các tác phẩm nghệ thuật của các bậc thầy đương đại khác bao gồm Willem de Kooning, Jeff Koons, David Hockney, Urs Fischer, v.v.

(Triển lãm “Tiếng vang của Picasso” tại phòng trưng bày nghệ thuật Almine Rech ở Tribeca.” Ảnh: Thomas Barratt)

Một minh chứng cho thiên tài sáng tạo của Picasso là mỗi khi chúng ta xem lại và đánh giá lại các tác phẩm nghệ thuật của hoạ sĩ theo vô số quan điểm khác nhau, thì chúng ta vẫn không ngừng rút ra được những hiểu biết và kết luận mới, cả về thực tiễn và di sản vang dội của ông. 

Almine Rech đã duy trì một cam kết liên tục với hội hoạ của Picasso, không chỉ được chứng minh bằng các cuộc triển lãm hiện tại mà còn những cuộc triển lãm nghệ thuật khác đã và sẽ được tổ chức, trong đó bao gồm “Tôn vinh Picasso ngày nay: Chủ nghĩa hiện đại vô hạn”, được tổ chức tại địa điểm của phòng trưng bày ở London vào đầu mùa thu này và sắp tới là “Picasso: những bức tranh khắc độc đáo từ studio Crommelynck” khai trương tại Gstaad vào cuối tháng 12 này. 

Triển lãm nghệ thuật “Tiếng vang của Picasso” tập trung rõ ràng vào hai khía cạnh quan trọng và hấp dẫn trong cuộc sống và thực hành của người hoạ sĩ, cách mà các tác phẩm nghệ thuật của Picasso truyền cảm hứng cho những người cùng thời với hoạ sĩ và sau đó là ảnh hưởng của hoạ sĩ đối với các thế hệ nghệ sĩ sau này. Thông qua việc sắp xếp các tác phẩm nghệ thuật khác nhau của Picasso và của những nghệ sĩ khác cũng như làm nổi bật những tác phẩm quý hiếm và quan trọng của Picasso, triển lãm hứa hẹn sẽ mang đến những hiểu biết mới về tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ nổi tiếng này.

(Triển lãm “Tiếng vang của Picasso” tại phòng trưng bày nghệ thuật Almine Rech ở Tribeca.” Ảnh: Thomas Barratt)

Người sáng lập phòng trưng bày Almine Rech cho biết: “Phòng trưng bày đã áp dụng cách tiếp cận xuyên thế hệ kể từ khi thành lập. Triển lãm 'Tiếng vọng của Picasso' phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa các nghệ sĩ đương đại của thế kỷ 21 và các bậc thầy của thế kỷ 20. Với việc khai trương phòng trưng bày nghệ thuật Tribeca gần đây, chúng tôi đã đưa các nghệ sĩ tới một không gian nơi họ được khuyến khích khám phá và vượt qua ranh giới trong sứ mệnh nghệ thuật của mình”. 

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/the-echo-of-picasso-almine-rech-2408320

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư