Triển lãm nghệ thuật Miami trưng bày các tác phẩm của các nhóm nhạc B-52s kết hợp với các hoạ sĩ tinh tinh 

Triển lãm nghệ thuật Miami trưng bày các tác phẩm của các nhóm nhạc B-52s kết hợp với các hoạ sĩ tinh tinh 

Bởi Hà Trang 15/12/2023

Trải rộng trên hàng chục hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của miền trung Florida, có một khu bảo tồn động vật khổng lồ nhưng ít được biết đến. Mở cửa cho công chúng tham quan hai ngày trong năm, đây là ngôi nhà của 266 con tinh tinh được giải cứu khỏi nghiên cứu y học, lồng nuôi thú cưng và các tác phẩm của Hollywood. Đây cũng là nơi lưu giữ hàng chục bức tranh, không phải về các loài động vật, mà được tạo ra bởi chính các con vật, cùng sự hợp tác, thậm chí còn bất ngờ hơn, với các thành viên của nhóm nhạc pop nghệ thuật B-52s. 

(Bức tranh "53 Miles West of Venus"-52 dặm phía tây của sao kim- được vẽ bởi Pierson, thành viên của B-52s, và chú tinh tinh có tên Dylan.)

Đây là dự án có tên gọi “Cứu tinh tinh!” Kate Pierson, ca sĩ lâu năm của ban nhạc B-52s từ những năm thập niên 80, giải thích rằng đó là dự án đam mê của cô và sự tận tâm của cô đối với quyền lợi động vật đã có từ rất lâu. “Năm 1988, tôi đứng trên sân khấu của Lễ hội Âm nhạc Quyền Động vật tại Đài tưởng niệm Washington. Tôi đã nắm tay một chú tinh tinh lớn. Trải nghiệm này thật siêu thực. Tôi cảm thấy có sự kết nối với người bạn này”.

(Kate Pierson của ban nhạc B-52s tạo dáng bên các tác phẩm nghệ thuật mà bà cùng các thành viên ban nhạc tạo ra cùng với các hoạ sĩ tinh tinh đầy sáng tạo.)

Các nghệ sĩ phát hiện ra dự án “Cứu tinh tinh” sau khi Dan Mathews, giám đốc khu bảo tồn, bước vào hậu trường một concert của họ vào năm ngoái và mời Pierson đến xem. Pierson cho biết, khu bảo tồn vô cùng rộng lớn này là ngôi nhà xanh tươi, đầy cỏ cây cho những loài vượn sinh trưởng. “Một số chúng thì leo trèo, một số lại thích nằm dài trên võng – rồi có những con tinh tinh thậm chí muốn vẽ tranh”.

Giờ đây, để quyên góp tiền cho khu bảo tồn, các tác phẩm chung được tạo ra bởi B-52s (bằng cách sơn phủ màu bìa album của ban nhạc) và các nghệ sĩ tinh tinh (thực hiện phần vẽ còn lại) đã được bán vào ngày 6 tháng 12 tại Hội chợ nghệ thuật Spectrum ở bãi biển Miami. Một vài tác phẩm hợp tác mang tính trừu tượng sẽ được bán với giá từ 1,000 USD đến 5,000 USD. Tất cả số tiền thu được sẽ được dùng làm từ thiện.

Hội chợ diễn ra trong khuôn khổ Bãi biển nghệ thuật Basel Miami và Tuần lễ nghệ thuật Miami với những sự kiện văn hóa và nghệ thuật bom tấn thu hút hàng trăm nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến thành phố ven biển này vào tháng 12 hàng năm.

Dan Mathews của dự án “Cứu tinh tinh” trao đổi với CNN về buổi giới thiệu khỉ: “Chúng tôi phải nghĩ ra thứ gì đó thực sự độc đáo để thu hút sự chú ý của mọi người”.

Theo Eric Smith, chủ hội chợ Spectrum, lúc đầu, việc cho dự án “Cứu tinh tinh” một gian hàng miễn phí tại hội chợ có vẻ giống như một hoạt động quảng cáo dễ chịu. Sau đó, Smith, người sở hữu năm hội chợ nghệ thuật khác trên khắp đất nước, đã xem một đoạn video về Vanilla, một chú tinh tinh đã trải qua hàng thập kỷ trong chuồng, lần đầu tiên được nhìn thấy bầu trời tại khu bảo tồn - và phát điên vì vui sướng. Ông cho biết cảm nhận của mình: “Nó đã làm rung động trái tim tôi”.

(Bức tranh có tên “Roam” (Chạy lung tung) của thành viên Fred Schneider của nhóm B-52s và hoạ sĩ tinh tinh có tên Vanila. Ảnh: Dự án “Cứu tinh tinh”) 

Smith từ chối đề cập đến giá trị nghệ thuật trong các bức tranh của các hoạ sĩ tinh tinh, nhưng cũng nói thêm, “Kate thu hút mọi người, những người thậm chí còn không có mục đích đến xem hội chợ nghệ thuật”. 

Giờ đây họ không chỉ làm việc chăm chỉ - họ còn đang thực hiện nhiều nhiệm vụ với âm nhạc và nghệ thuật. “Dan Mathews đưa cho chúng tôi các bức canvas để tô màu lên đó trước khi những bức canvas phủ màu được đưa đến các nghệ sĩ tinh tinh để tạo nên những bức tranh hoàn chỉnh”.

(Bức tranh "Footprints on the Ceiling" - Dấu chân trên trần của Cindy Wilson và hoạ sĩ tinh tinh có tên Marlon.)

Theo Mathews, cho đến nay, họ đã quyên góp được 55.000 USD từ việc bán các tác phẩm tại các cuộc triển lãm ở Santa Fe, New Mexico và Las Vegas. 

(Kramer, một chú tinh tinh tại khu bảo tồn động vật “Cứu tinh tinh” ở Florida được chụp khi đang ôm bức tranh của mình. Ảnh: Dự án “Cứu tinh tinh”) 

Giống như con người có những sở thích khác nhau, chỉ có khoảng 1 trong 10 chú tinh tinh ở khu bảo tồn thích vẽ tranh, Mathews giải thích, nhưng có những hoạ sĩ tinh tinh thực sự nghiêm túc với việc vẽ tranh. Chú tinh tinh khoảng bốn mươi tuổi Cheetah có lẽ là nghệ sĩ sáng tạo nhất. Hoạ sĩ tinh tinh Cheetah trộn sơn một cách chăm chỉ rồi còn khuấy bằng cọ sơn cho đến khi đạt được sắc thái mong muốn.

Các họa sĩ tinh tinh có phong cách khác nhau - một số bắn sơn tung tóe, số khác sử dụng tay, chân hoặc cọ. Mathews lưu ý rằng khi vẽ, chúng thường rất trầm ngâm suy nghĩ thấu đáo mặc kệ cho những người bạn tinh tinh xung quanh đang cố tình trêu đùa. 

 

Nguồn: https://edition.cnn.com/style/b52s-save-the-chimps-art-miami-show

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư