TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỊNH LÝ BẤT TÍN” - SỰ KIỆN MỞ XƯỞNG CỦA NGHỆ SĨ PHẠM HÀ NINH

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỊNH LÝ BẤT TÍN” - SỰ KIỆN MỞ XƯỞNG CỦA NGHỆ SĨ PHẠM HÀ NINH

Bởi Hà Trang 24/06/2023

Giới thiệu loạt tác phẩm ‘điêu khắc / khí cụ đo’ mới nhất thuộc dự án tiếp diễn ‘Đất mình’| ‘My Land’ (2017 - nay).

- Tiệc mở xưởng: 18.00 tối thứ Sáu ngày 23 tháng 6 năm 2023

- Mở cửa tự do từ ngày 24 tháng 6 đến hết ngày 6 tháng 8 năm 2023 (từ 11.00 đến 19.00 Thứ Ba - Chủ Nhật)

(Poster triển lãm nghệ thuật, nguồn ảnh từ trang facebook sự kiện)

Bao nhiêu phần nhận thức và định hình về thế giới của con người lệ thuộc vào cách chúng ta đo lường?

Nhắc đến đo lường là nói đến một loạt hệ thống thiết bị và quy tắc để thu nhận, so sánh và tiêu chuẩn hóa, thiết lập một quy ước hiểu chung và đồng nhất về các đại lượng và có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phép đo là tiền đề cho khoa học. Đo đạc là bước cơ bản để tạo hình và xây dựng thế giới.

‘Định lý bất tín’ bao gồm một loạt những điêu khắc được Hà Ninh thiết kế và tạo tác như là các dụng cụ dựng hình, một phần trong dự án thực hành trường kỳ của nghệ sĩ về xây dựng thế giới mang tên ‘Đất Mình’ | ‘My Land’ (từ 2017 - nay). Với lãnh thổ, lịch sử, hệ thống logic, đo lường và ngôn ngữ riêng, thế giới mà Hà Ninh xây dựng sẽ không tương ứng với bất kỳ một nền văn minh nào của con người. ‘Đất Mình’ kiến tạo trên nhiều chất liệu sáng tạo: tranh vẽ bản đồ hai chiều, các điêu khắc ba chiều, các truyện kể và game nhập vai. Tương ứng với đó sẽ có bốn “lối vào” khác nhau - bốn điểm khởi đầu để trải nghiệm, khám phá lãnh thổ của ‘Đất Mình’; và bộ dụng cụ đo được trưng bày lần này là một trong số đó.

Bộ điêu khắc chủ yếu được tạo tác bằng tay với những vật liệu thủ công cơ bản - giấy, gỗ, cùng một vài bộ phận bằng nhựa in 3D. Các thiết bị đo bày bên cạnh các tấm công bố dữ liệu đo được cùng với những tạo tác khác - mô phỏng kết quả thị giác hóa đầu ra của những phép đo. Tất cả cùng hiện diện trong một không gian được bảo vệ như kiểu pháo đài - bao quanh ngay ngắn bởi đường hào khép kín. Bên ngoài đường hào lại mơ hồ có một đường biên khác, được vạch ngang tầm mắt, mang dáng dấp của một đường chân trời.

‘Định lý bất tín’ mở ra những suy tưởng về ranh giới, về niềm tin, về các khả năng của giả thuyết và kết luận trong một phép chứng minh, và khảo nghiệm tính phi thực tại của thế giới mà ta vẫn cho là mình tri giác và định lượng được.

Rồi đến một thời điểm, mọi phép đo đều sẽ là phép đo lại, sẽ có lúc người ta không còn tin vào những kết quả đo lường trước đó được nữa. Liên tục giả thuyết, lập luận, chứng minh và bác bỏ - ấy là tiến trình tự nhiên của khoa học. Đợt mở xưởng lần này tại manzi của Hà Ninh mới chỉ là bước thử đầu tiên của quá trình ấy. Hẳn là ta còn có thể trông đợi nhiều bất ngờ nữa trong tương lai, hành trình tổ chức - diễn giải - kiến tạo lãnh địa tưởng tượng của Hà Ninh vẫn đang tiếp diễn và sẽ còn đi xa hơn, liệu có thể sẽ đạt đến một hệ thống khoa học kỹ thuật hoàn toàn khác chăng? Một phương pháp thay thế để giải quyết định nghĩa về thực tại.

 

Thông tin triển lãm tại: TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “ĐỊNH LÝ BẤT TÍN” - SỰ KIỆN MỞ XƯỞNG CỦA NGHỆ SĨ PHẠM HÀ NINH

Biên tập: Andrew Nguyễn

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư