Triển lãm nghệ thuật “Đáp cánh

Triển lãm nghệ thuật “Đáp cánh" - Nghệ sĩ Roy Dowell

Bởi Nguyễn Hiếu 23/08/2022

Những bức hoạ màu sơn trừu tượng của Roy Dowell chứa đầy những hình dạng lồng vào nhau và chồng chéo ở các độ mờ khác nhau. Mặc dù được tạo ra từ sâu trong trí tưởng tượng của mình, nhiều tác phẩm của Dowell tham khảo thêm cả các thiết kế dệt may, các mẫu hoa văn, sơ đồ Mật tông, biểu thị và bản đồ vũ trụ, các bản thảo cổ, cũng như các tác phẩm trừu tượng đầu thế kỷ 20 của các họa sĩ như Hilma af Klint và Sonia Delaunay. Các tác phẩm chỉ được định dạng bằng số thứ tự (trong một cuộc triển lãm không có tên), những bức tranh không có tiêu đề này mời người xem tự do liên tưởng và ngoại suy, để hiểu về các hình dạng và hoạ tiết. Điểm đặc biệt chính trong những bức tranh của Dowell là các phần bố cục, dù dựa trên những mẫu hình học nhưng chúng cố ý không đối xứng, tạo ra cảm giác không cân bằng thông qua các lớp lệch nhau đầy những yếu tố bất ngờ, che đậy và giao nhau với các lớp bên dưới.

Việc nghệ sĩ từ chối gắn tên cho tác phẩm đòi hỏi người xem phải khai thác ý nghĩa, nếu có, từ phần hình ảnh trừu tượng của anh và vì đó không câu trả lời nào là sai.  Không tên #1166 (2020), giống như hầu hết các tác phẩm của Dowell, tương tự về mặt hình thức nhưng khác biệt về mặt phong cách so với những tác phẩm khác; chẳng hạn như hình một nửa vòng tròn trong suốt trôi về phía mặt đất mờ tối, khi những đường nét kẻ mỏng màu đen mọc ra từ chính tâm của nó, dường như xoay chuyển người xem cùng với bức tranh. Bên dưới là các hàng dải ngang và dọc màu đỏ tươi được xếp lớp với thiết kế tinh tế gợi nhớ đến hình vẽ kiểu Spirograph, gần như mô tả lại chuyển động của các hành tinh qua bầu trời đêm.

Roy Dowell, không tên #1159, 2022. Tài trợ bởi Evan Bedford

Nối tiếp là những nội dung về thiên thể,  Không tên #1179 (2022) là một bức tranh có các hình dạng lưỡi cưa tròn màu trắng với các tâm điểm màu đen. Các vòng tròn đồng tâm đa màu di chuyển trên nền hoa văn màu đỏ và xanh lá cây. Những lưỡi cưa này dường như chuẩn bị quay trên trục của chúng, như thể đã sẵn sàng cất cánh tới một điểm đến không xác định, khác xa với cảnh quan được trừu tượng hóa bên dưới.

Người hoạ sĩ cho phép người xem tận hưởng sự liên tưởng tự do — không có sự sắp xếp hình dạng nào cụ thể đến mức có thể giải hoàn toàn mã được. Có thể chữ “X” trắng nhạt trải dài từ trên xuống dưới của bức Không tên #1159 (2021) là một hình người ma quái, được trừu tượng hoá và không có đầu, có cánh tay và chân với các chấm đen lớn. Đằng sau hình dạng nổi bật và chủ đạo này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các mảng sơn, hình tam giác và hình chữ nhật có độ trong khác nhau, tương phản với các khu vực chấm tròn gợi nhớ đến trang phục có hoa văn kim cương của người hề kịch câm. Nhân cách hóa không phải là tiêu chuẩn trong tác phẩm của Dowell và ở hầu hết các bức tranh của mình, ông đào sâu hơn về chức năng của hình dạng và sự kết hợp của các hình thái có thể biểu thị được điều gì. Có thể là một hành tinh, một mục tiêu, một huy chương hay một bó hoa hư cấu.

Càng nghiên cứu sâu và kĩ hơn những bức tranh của Dowell, càng có nhiều lớp được tiết lộ. Mỗi tác phẩm là một tổng hoà phức tạp của các hình dạng hữu cơ và hình học có thể cùng tồn tại trong sự bất hoà của lăng kính vạn hoa . Mọi yếu tố đều có logic đặc trưng và lạ kỳ: chúng vừa lỏng vừa chặt, vừa ăn khớp nhưng cũng không vững vàng, một chút mất cân bằng do không cân về đối xứng. Trên 22 tác phẩm, các mô típ và phương pháp đặc thù của Dowell đã trở thành một ngôn ngữ truyền đạt các sắc thái và niềm vui của sự trừu tượng.

 

Nguồn: https://artillerymag.com/roy-dowell/ 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư