Triển lãm nghệ thuật Basel ở Miami ghi nhận doanh thu bán các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn

Triển lãm nghệ thuật Basel ở Miami ghi nhận doanh thu bán các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn

Bởi Hà Trang 21/12/2023

Triển lãm nghệ thuật Basel ở Miami (Art Basel Miami Beach-ABMB) ghi nhận một số phòng trưng bày nghệ thuật đã báo cáo doanh thu các tác phẩm trên 1 triệu USD.

Phiên bản ABMB năm nay diễn ra sau một mùa đấu giá nghệ thuật khá là công bằng và tỉnh táo. Mọi lo ngại về xung đột quốc tế hoặc suy thoái kinh tế đều nhanh chóng được giảm bớt trong những ngày xem trước.

Fionna Flaherty, đối tác của Lehmann Maupin, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Doanh số bán hàng tại gian hàng đã tăng mạnh kể từ khi khai mạc hội chợ nghệ thuật, báo hiệu một sự thay đổi lạc quan trong nền kinh tế và thị trường cảm giác còn ảm đạm hơn vào năm nay”. (Doanh số bán hàng do các phòng trưng bày nghệ thuật tự báo cáo nên khó xác nhận dữ liệu.)

Các đại lý báo cáo sự tham dự đông đảo của các nhà sưu tập nghệ thuật, người quản lý và các nhóm bảo tàng đến từ Aspen, Paris, Hồng Kông, cũng như doanh số bán các tác phẩm nghệ thuật trị giá lên tới 20 triệu USD.

Dưới đây là một số tác phẩm có doanh thu đáng ngưỡng mộ:

Hoạ sĩ Teresita Fernández, Phòng trưng bày nghệ thuật Lehmann Maupin, 1 triệu USD.

(Teresita Fernández, ​Dark Earth (Reservoir) (Trái đất đen tối (Hồ chứa)), 2023. Ảnh: Lehmann Maupin và nghệ sĩ)

Phòng trưng bày nghệ thuật Lehmann Maupin đã bán hai tác phẩm tranh treo tường lớn của nghệ sĩ thị giác người Mỹ Teresita Fernández—Trái đất đen tối (Hồ chứa) (2023) và Trái đất đen tối (Vũ trụ) (2019)—cho “các nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng ở Hoa Kỳ và Châu Âu” với tổng trị giá cộng lại là 1 triệu USD. Các tấm nhôm làm môi trường trung gian được trộn với than chì là một phần của mối quan tâm lớn của nghệ sĩ đối với “việc suy nghĩ mở rộng ra về những gì tạo nên cảnh quan”.

Marlene Dumas, Phòng trưng bày nghệ thuật David Zwirner, 9 triệu USD

An image of the Marlene Dumas painting, <i>The Schoolboys</i>, 1986–87 ©Marlene Dumas

(Marlene Dumas, “The Schoolboys” (Các nam sinh), 1986–1987. Ảnh: David Zwirner)

Bức tranh The Schoolboys (Các nam sinh) của Marlene Dumas là một bức tranh sơn dầu vẽ bốn thiếu niên mặc đồng phục học sinh. Nghệ sĩ Nam Phi đã thực hiện bức tranh này vào cuối những năm 1980, như một phần của một nhóm nhỏ các bức chân dung khám phá “sự phức tạp của danh tính và ranh giới thay đổi giữa con người công khai và riêng tư trong các nhân vật của bà”.

Bức tranh được tạo ra sau khi tham khảo định dạng và cấu trúc của các bức chân dung của nhóm Thời kỳ Hoàng kim Hà Lan thế kỷ 17. Điều này cũng hợp lý vì Dumas chuyển từ quê hương Nam Phi đến Hà Lan vào năm 1976.

Philip Guston, Phòng trưng bày nghệ thuật Hauser & Wirth, 20 triệu USD

Philip Guston, <i>Painter at Night</i>, 1979.
Oil on canvas
174 x 204.5 cm/68 1/2 x 80 1/2 in
©The Estate of Philip Guston
Courtesy the Estate and
Hauser & Wirth
Photo:
Dan
Bradica

(Philip Guston, Painter at Night (Hoạ sĩ trong đêm), 1979. (Ảnh: Hauser & Wirth/Dan Bradica Studio)

Bức tranh lớn đầy tâm trạng Painter at Night (Hoạ sĩ trong đêm) (1979) của Philip Guston đã được bán vào ngày đầu tiên của hội chợ bởi phòng trưng bày nghệ thuật Hauser & Wirth “cho một bộ sưu tập tư nhân đặc biệt”.

Tracey Emin, Phòng trưng bày nghệ thuật Xavier Hufkens, 1.64 triệu USD

Tracey Emin
<i>Deep Feeling</i>,  2023
acrylic on canvas
205.5 x 279.5 x 5 cm
80 7/8 x 110 x 2 in.

(Tracey Emin, Deep Feeling (Cảm xúc chôn giấu), 2023. Ảnh: Nghệ sĩ và Phòng trưng bày nghệ thuật Xavier Hufkens)

Tựa đề Deep Feeling (Cảm xúc chôn giấu) có thể mô tả rất nhiều tác phẩm của Tracey Emin. Những bức chân dung diễn tả sự đau buồn, tình yêu, sự mất mát và cảm giác cô đơn của hoạ sĩ người Anh trên nhiều phương tiện khác nhau thường được mô tả là chân thực, thô sơ và giàu cảm xúc.

Bức tranh được đặt tựa đề Deep Feeling (2023) là một bức tranh acrylic trên canvas. Phòng trưng bày nghệ thuật Xavier Hufkens có trụ sở tại Brussels đã bán bức tranh này với giá 1,64 triệu USD. Tác phẩm nghệ thuật gợi lại buổi sáng sau một trong những cảnh trong chương trình solo “Lovers Grave” của Emin, khai mạc vào ngày 4 tháng 11 tại Upper East Side của White Cube.

Emin được bổ nhiệm làm người được ủy thác của Bảo tàng Anh vào tháng 11.

Robert Rauschenberg, Phòng trưng bày nghệ thuật Thaddaeus Ropac, 1.7 triệu USD

Robert Rauschenberg, <I>Copperhead-Bite IX / ROCI CHILE</I>, 1985

(Robert Rauschenberg, Copperhead-Bite IX / ROCI CHILE, 1985. Ảnh: Thaddaeus Ropac)

Trong khi đó, Phòng trưng bày nghệ thuật Thaddaeus Ropac đã bán bức tranh Copperhead-Bite IX / ROCI CHILE (1985) của hoạ sĩ Robert Rauschenberg với giá 1,7 triệu USD. Tác phẩm này là một phần trong loạt tác phẩm “Copperhead-Bites” của họa sĩ, một bộ sưu tập nghệ thuật gồm 12 bức tranh trên những tấm đồng mỏng được tạo ra bằng mực lụa và chất làm mờ.

Copperhead-Bite IX / ROCI CHILE (1985) được Ropac mô tả là “một vở kịch quy mô”, với những hình ảnh “dường như gợi lên ấn tượng cá nhân của các nghệ sĩ khi gặp gỡ với văn hóa Chile”. Tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ mực lụa, acrylic, và chất làm mờ đã được giới thiệu trong triển lãm ROCI CHILE tại Museo Nacional de Bellas Artes, Santiago, vào năm 1985.

Frank Stella, Phòng trưng bày nghệ thuật Yares Art

(Frank Stella, Delta (Đồng bằng), 1958. Ảnh: Yares Art)

Mặc dù vẫn chưa được bán nhưng bức tranh Delta (1958) của Frank Stella, hiện đang được Yares Art chào bán, rất đáng được chú ý với mức giá: 45 triệu USD, khiến tác phẩm nghệ thuật này dễ dàng trở thành bức tranh đắt nhất tại Art Basel Miami Beach. Chủ phòng trưng bày Dennis Yares cho biết bức tranh trước đây đã được gia đình họa sĩ cho Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia mượn.

“Bức tranh đen” đầu tiên của Stella, nghệ sĩ người Mỹ đã vẽ bức tranh “Delta” ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Princeto, khởi đầu cho loạt tranh “Những bức tranh đen” có sọc đen rộng xen kẽ với những đường canvas thô không sơn. Bức tranh cũng xuất hiện trong buổi hồi tưởng Stella năm 2015 tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney.

Yares nói: “Đây là tác phẩm quan trọng tinh túy mà Frank Stella quyết định giữ lại, bởi vì nghệ sĩ cảm thấy tác phẩm nghệ thuật này là chất xúc tác cho mọi thứ bắt nguồn cho sự nghiệp của nghệ sĩ,” Yares nói và so sánh bức tranh này với bức tranh sơn dầu lớn Les Demoiselles d'Avignon của Pablo Picasso.

Các yếu tố khác góp phần vào giá của Delta bao gồm kỷ lục đấu giá do Point of Pines thiết lập, được nhà đấu giá nghệ thuật Christie's bán với giá 28 triệu USD vào năm 2019. Một điểm dữ liệu khác: Sotheby's đã bán bức tranh hình vuông đồng tâm năm 1962 của Stella Honduras Lottery Co. với giá 18,7 triệu USD trong cuộc đấu giá vào tháng trước.

Yares cho biết gia đình Stella đã ra giá và bức tranh đã được đưa đến Miami để kỷ niệm 60 năm thành lập phòng trưng bày.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/market/art-basel-miami-beach-sales-1234688795/robert-rauschenberg-at-thaddaeus-ropac-for-1-7-m/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư