Triển lãm nghệ thuật Another World – Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles

Triển lãm nghệ thuật Another World – Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles

Bởi Hà Trang 17/02/2023

Bị thu hút bởi các khía cạnh tinh thần và rung động của thế giới tự nhiên, Agnes Pelton đã tái hiện những sức mạnh vô hình đang trỗi dậy trong cuộc sống. Mặc dù Pelton không phải là họa sĩ duy nhất có mặt trong triển lãm khảo sát “Another World” (Thế giới khác) của LACMA, nhưng bà là nhân tố độc đáo và thu hút nhất trong Nhóm Hội họa Siêu việt. Thật thú vị, Pelton lại là thành viên ít tích cực nhất trong nhóm, và các sáng tác của bà mang tính biểu tượng nhiều hơn, đa sắc hơn so với các dạng hình học thuần túy. 

Được thành lập ở Tây Nam nước Mỹ vào năm 1938, tuyên ngôn của Nhóm Hội họa Siêu việt nêu rõ mục đích của họ là “mang hội họa vượt ra ngoài vẻ ngoài của thế giới vật chất, thông qua các khái niệm mới về không gian, màu sắc, ánh sáng và thiết kế đến các cõi tưởng tượng mang tính lý tưởng và tâm linh”. Trong khi hầu hết các họa sĩ tham gia triển lãm đều đáp ứng chuẩn chỉ các yêu cầu này, các sáng tác của Pelton lại mang màu sắc khác biệt hơn cả. Các thực thể kỳ lạ như dây chuyền, cuộc khói bốc lên, các xoáy ánh sáng lại nhảy múa và bay lên giữa những đám mây tích tụ, bầu trời vũ trụ và hoàng hôn đảo ngược.

Agnes Pelton, "Lost Music II," 1950

Các bức tranh của bà dường như phần nào dựa trên thế giới tự nhiên, nhưng không bị ràng buộc với thực tế. Minh chứng rõ ràng nhất cho phong cách hội hoa của Pelton được hiển thị rõ ràng trong bức tranh Lost Music II (1950), lấy cảm hứng từ tầm nhìn của họa sĩ về bầu trời sa mạc ở Cathedral City. Bức họa trừu tượng theo một cách nào đó, khác với những lý tưởng siêu việt. Chính họa sĩ cũng nói rằng “các hình thức và hoạt động được thể hiện chắc chắn liên quan đến những trải nghiệm, nhưng chỉ là sự chắt lọc và được nhìn thấy trên phương diện không phải quá khứ cũng không phải tương lai. Có lẽ nó nằm ở điểm giao thoa giữa hai chiều không gian và thời gian, là nơi bóng tối có thể trở thành âm thanh và màu sắc, được tăng cường thành năng lượng hoặc ánh sáng thành bức xạ.” 

Đóng góp của Pelton cho chủ nghĩa hiện đại và sự trừu tượng của Mỹ dường như vượt qua mọi định nghĩa hoặc phân loại đơn lẻ. Có cảm giác rằng, những bức tranh của bà còn hợp thời và sống động như khi Peltion vẽ nên chúng hơn 90 năm trước.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/pick-of-the-week-another-world/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư