Triển lãm New Edvard Munch của Courtauld ra mắt tác phẩm chưa từng thấy ở Anh

Triển lãm New Edvard Munch của Courtauld ra mắt tác phẩm chưa từng thấy ở Anh

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Buổi triển lãm khai mạc tại Viện Courtauld ở London trưng bày gần chục bức tranh sơn dầu của Edvard Munch mà công chúng Anh chưa từng được chiêm ngưỡng.

Triển lãm đã theo dõi sự phát triển của họa sĩ Na Uy từ những năm 1880 thông qua 18 tác phẩm chính được mượn từ Bảo tàng Nghệ thuật KODE ở Bergen, 11 tác phẩm trong số đó chưa được trưng bày ở Anh. Một số chủ đề chính nổi bật đã giúp Munch trở nên phổ biến rộng rãi tới công chúng.

Như Summer Night. Inger on the Beach (1889), là một trong những tác phẩm của người họa sĩ được trưng bày trước đó, đã đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong việc truyền tải các sắc thái tâm lý, một phong cách sẽ xác định sự nghiệp của ông sau này.

Người giám tuyển triển lãm, Barnaby Wright cho biết: “Đây là cơ hội chưa từng có để xem các tác phẩm lớn trong một bộ sưu tập tranh vĩ đại của thế giới từ Edvard Munch. “Du khách sẽ thấy những bức tranh ban đầu của Munch thật phi thường, khi những tác phẩm đấy ít phổ biến hơn .”

Triển lãm thiết lập một câu chuyện kết nối xung quanh trong sự nghiệp cầm cọ của Munch, bắt đầu với Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, chủ nghĩa tự nhiên và di sản của chủ nghĩa Ấn tượng Pháp, thông qua những mô tả nội tâm về sự dằn vặt và chấn thương tâm lý mà ông gặp phải.

Trong không gian còn có rất nhiều tác phẩm từ loạt phim “Frieze of Life”, có thể nhận ra ngay lập tức khi Munch sử dụng màu sắc và bố cục phong phú phản ánh trạng thái cảm xúc sâu bên trong các đối tượng mà ông ấy đang khắc họa.

Cuối cùng, chương trình tri ân Munch như một trong những họa sĩ biểu hiện cảm xúc vĩ đại nhất mọi thời đại (tuy nhiên, không có từ nào trong văn bản giám tuyển về việc liệu ông có tác động đến các ban nhạc như My Chemical Romance hay không) và đối với công chúng Anh, đây sẽ là một cơ hội quý báu trong cuộc đời được ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật bậc thầy như Evening on Karl Johan (1892), Melancholy (1894-96), and By the Death Bed (1895). 

 

Edvard Munch (1863-1944), Tại giường mất (1895).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Edvard Munch, Chân dung tự họa trong phòng khám (1909).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Edvard Munch, Ánh trăng trên bãi biển (1892).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Edvard Munch, Marie Helene Holmboe (1898).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Edvard Munch, Buổi sáng (1884).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Edvard Munch, Nude trong Hồ sơ hướng về phía bên phải (1894).  Bảo tàng Nghệ thuật KODE Bergen, Bộ sưu tập Rasmus Meyer.

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/in-pictures-edvard-munch-courtauld-2122639 

Biên dịch: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư