Triển lãm mới của nghệ sĩ Sophie Calle vinh danh họa sĩ Picasso

Triển lãm mới của nghệ sĩ Sophie Calle vinh danh họa sĩ Picasso

Bởi Hà Trang 09/12/2023

Nhân dịp kỉ niệm năm mươi năm ngày mất của danh họa Pablo Picasso, nghệ sĩ đương đại người Pháp Sophie Calle đã bày tỏ lòng tôn kính độc đáo của mình đối với ông qua triển lãm nghệ thuật mang tên "À toi de faire, ma mignonne". Triển lãm khai mạc vào ngày 3 tháng 10 năm 2023 tại Bảo tàng nghệ thuật Picasso ở Paris và sẽ kéo dài đến ngày 7 tháng 1 năm 2024. Bốn tầng của khách sạn Salé biến thành không gian trưng bày nghệ thuật thể hiện sự khám phá sâu sắc và kín đáo về những chủ đề đã định hình phong cách của nghệ sĩ Sophie Calle và cả danh họa Picasso.

Chân dung nữ họa sĩ người Pháp Sophie Calle

Cuộc đối thoại liên thế hệ và liên ngành

Tầng trệt: Picasso - những dấu ấn và những bóng ma

Từ lối vào, Sophie Calle thiết lập một “màn cầu hồn” với Picasso. Tầng trệt dành riêng cho cuộc trò chuyện thân mật này, được hiện thực hóa bằng một loạt bức ảnh có tựa “Picasso confinés” (Picasso trong giam cầm). Những hình ảnh được chụp trong thời gian bị phong tỏa, cho thấy những bức tranh bị cô lập của Picasso, gợi lên sự cô đơn chung giữa nghệ sĩ và đối tượng của mình.

Calle không dừng lại ở đó. Cô cũng thảo luận về “những bóng ma Picasso”, những tác phẩm nghệ thuật được các tổ chức khác mượn, vì vậy không có trong bảo tàng. Kết quả là hàng loạt tấm màn thêu lơ lửng như những bóng ma trong không gian triển lãm, thể hiện các bức tranh vắng mặt qua ngôn từ.

Cái nhìn tổng quát: Tầng một

Người mù - nhìn thấy biển

Tầng một là nơi đề cao cái đẹp của sự khiếm thị và đặt nghi vấn về ý nghĩa tầm nhìn, lấy cảm hứng từ giai thoại liên quan đến Picasso của Jean Cocteau. Phần "Người mù" giới thiệu các cuộc phỏng vấn và chân dung những người sinh ra không có thị lực. Những phản hồi của họ có xu hướng vừa thơ mộng vừa sâu sắc khi được yêu cầu nhận xét các tác phẩm truyền tải thông điệp về nhận thức và biểu hiện của Picasso.

Một phần khác có tựa đề “Nhìn thấy biển” là bản quay phim những người ở Istanbul chưa từng nhìn thấy biển trước đây. Phản ứng ghi lại trên video của họ, chiếu bên cạnh những bức tranh về biển của Picasso đã tạo ra một cuộc đối thoại trực quan và đầy cảm xúc giữa các tác phẩm của hai nghệ sĩ.

Không gian trưng bày tác phẩm tại triển lãm “À toi de faire, ma mignonne”, bảo tàng Picasso, Pháp.

Tầng hai: chủ nghĩa hiện sinh của vật thể

Mẹ, Cha và Tôi

Tầng thứ hai đi sâu vào sự gần gũi và chủ nghĩa hiện sinh. Calle thảo luận về các vấn đề liên quan đến cái chết, di sản và ký ức. Trong phần "Mẹ, Cha và Tôi", cô sử dụng các vật dụng cá nhân, hình ảnh và tài liệu để khai thác các chủ đề này. Thư từ, nhật ký và thậm chí các đồ dùng hàng ngày được trưng bày trong tủ giống như di tích của cuộc sống quá khứ.

Tầng ba: hồ sơ lưu trữ cuộc đời

Danh sách các dự án đã hoàn thành

Tầng thứ ba và tầng cuối cùng là một dạng đánh giá sự nghiệp của Sophie Calle. Không gian này, được gọi là Danh sách các dự án đã hoàn thành, phản ánh ký ức về toàn bộ công việc của cô. Hơn 500 mặt hàng, bản vẽ, hình ảnh và các tác phẩm nghệ thuật khác trình bày theo bố cục được sắp xếp cẩn thận. Một số dự án đã hoàn thành, một số dự án đang được tiến hành và một số dự án chưa bao giờ bắt đầu. Chúng gợi mở lời mời để suy ngẫm về chính quá trình sáng tạo, những lựa chọn mà chúng ta đưa ra với tư cách là những nghệ sĩ và con đường chúng ta chọn đi theo hoặc từ bỏ.

Không gian trưng bày tác phẩm tại triển lãm “À toi de faire, ma mignonne”, bảo tàng Picasso, Pháp.

Một cuộc hội thoại tường tận

Triển lãm "À toi de faire, ma mignonne" không chỉ là một sự hồi tưởng hay tưởng nhớ. Đó còn là một cuộc đối thoại sâu sắc và đầy cảm hứng giữa hai thế hệ nghệ sĩ khác nhau, nhưng thống nhất bởi những mối quan tâm chung: sự sống, cái chết, nhận thức và ký ức. Sophie Calle sử dụng nghệ thuật như một phương tiện để khám phá những câu hỏi phức tạp và khi làm như vậy, cô mời gọi chúng ta suy ngẫm về sự tồn tại của chính mình. Nó cho thấy rằng nghệ thuật vừa sự thể hiện thế giới vừa là công cụ để hiểu, thách thức và làm phong phú thêm trải nghiệm con người của chúng ta.

Poster triển lãm “À toi de faire, ma mignonne” diễn ra tại bảo tàng nghệ thuật Picasso, Pháp.

 

Thông tin triển lãm:

Thời gian trưng bày: 03.10.2023 - 07.01.2024

Địa điểm: Bảo tàng Picasso - 5 Rue de Thorigny, Paris, Pháp

 

Nguồn: À toi de faire, ma mignonne : l’exposition de Sophie Calle au musée Picasso Paris | focusmagazine

Biên dịch: Kim Ngân

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư