Triển lãm lớn của nghệ sĩ Judy Watson thuộc dân tộc bản địa First Nations khai mạc tại Phòng trưng bày nghệ thuật Queensland

Triển lãm lớn của nghệ sĩ Judy Watson thuộc dân tộc bản địa First Nations khai mạc tại Phòng trưng bày nghệ thuật Queensland

Bởi Hà Trang 28/03/2024

'Mudunama kundana Wandaraba jarribirri: Judy Watson' là một triển lãm mới của hoạ sĩ Judy Watson đang diễn ra tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland.

Lấy cảm hứng từ một bài thơ bằng tiếng Waanyi của Otis Carmichael, con trai của Watson, tiêu đề của triển lãm có nghĩa là “Ngày mai cây xanh sẽ vươn mình mạnh mẽ hơn”.

Được trưng bày tại các không gian triển lãm trung tâm của Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland và Watermall, “mudunama kundana Wandaraba jarribirri” sẽ kéo dài đến ngày 11 tháng 8, sau khi khai trương vào ngày 23 tháng 3.

(Nghệ thuật sắp đặt của Judy Watson. Ảnh: nit.com.au)

Watson nói với tạp chí National Indigenous Times rằng triển lãm "dẫn người tham gia đi qua bản sắc, lịch sử, chính trị, nữ quyền, và chủ nghĩa môi trường. Triển lãm lần này tái hiện hành trình của tôi từ khi còn là một người trẻ; Giải quyết những định kiến về việc phụ nữ là ai; chúng ta là ai với tư cách là những người dân bản địa". 

Hoạ sĩ Watson nói: “Triển lãm này cũng đề cập đến lịch sử của dòng dõi mẫu hệ của tôi nói riêng. Bà tôi, cụ tôi, những thế hệ trước nữa và cách họ có thể tồn tại ở đất nước này”.

"Nhiệm vụ của tôi với tư cách là một hoạ sĩ là khám phá những lịch sử đó, lục lọi những phần cốt lõi của kho lưu trữ và giới thiệu những mảng lịch sử đó đến công chúng".

(Hoạ sĩ Judy Watson. Ảnh: nit.com.au)

Chris Saines, Giám đốc Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland, cho biết phòng trưng bày rất tự hào khi có cơ hội được tôn vinh cách Watson kể chuyện thông qua nghệ thuật.

Saines nói: “Kể từ đầu những năm 1980, Watson đã rút ra được những câu chuyện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và những sự thật sâu sắc từ đất nước cũng như gia đình mẫu hệ của mình để biến những điều đó thành những tác phẩm nghệ thuật uyển chuyển và thanh tao”.

Sự hợp tác của Watson với Giám đốc Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland bắt đầu với việc các tác phẩm của hoạ sĩ được giới thiệu trong Lễ khai mạc Nghệ thuật Đương đại Châu Á Thái Bình Dương ba năm một lần vào năm 1993. Những tác phẩm điêu khắc bằng lưới bằng đồng có kích thước khổng lồ của nghệ sĩ Watson ở lối vào Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại để đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập Phòng trưng bày vào năm 2016.

Có thể nói triển lãm “mudunama kundana Wandaraba jarribirri” của Watson là một cuộc khảo sát sâu sắc toàn diện về những suy ngẫm sâu sắc của nghệ sĩ nổi tiếng người Queensland về các mối quan tâm thuộc địa, xã hội và sinh thái. Đây cũng là triển lãm cá nhân quy mô nhất của Watson cho đến nay.

Triển lãm bao gồm 130 tác phẩm, từ hội họa, tranh in, điêu khắc, sắp đặt và video, có chủ đề xung quanh môi trường, chính sách lịch sử của chính phủ ảnh hưởng đến người Úc bản địa và các tổ chức thu thập tài liệu và di tích văn hóa của các quốc gia bản địa.

'Mudunama kundana Wandaraba jarribirri: Judy Watson' đi kèm với một ấn phẩm lớn có sự đóng góp của giám tuyển triển lãm Katina Davidson; những câu chuyện được ghi chép lại từ những cuộc trò chuyện với các thành viên trong gia đình Watson; một câu trả lời đầy chất thơ của Jazz Money; và góc nhìn quốc tế về tác phẩm của Watson từ Tarah Hogue, Giám tuyển, cùng nhiều nghệ sĩ bản địa khác.

(Những hình ảnh thường gặp của hoạ sĩ người bản địa. Ảnh: nit.com.au)

Triển lãm được thực hiện trong vài năm và là có thể được coi là nghiên cứu sâu rộng nhất về sự nghiệp của Watson cho đến nay. Triển lãm quy tụ các tác phẩm bao gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và sắp đặt, các bộ sưu tập lớn nhất, các tác phẩm video của Watson từng được trưng bày, cùng các sách và bản in của nghệ sĩ Watson có niên đại từ đầu những năm 1980 cho đến nay,” Davidson nói.

"Ngay ở trung tâm của triển lãm lần này là hơn 35 bức tranh canvas khổ lớn của Watson, được thể hiện một cách ấn tượng và quyến rũ với cách xử lý bột màu kết hợp với phấn màu đặc trưng của hoạ sĩ Watson. Những bức vẽ canvas không căng nhiều lớp như thế này đã trở thành sản phẩm chủ đạo trong thực hành nghệ thuật của Watson kể từ cuối những năm 1980. Những cánh đồng màu đất son; Màu xanh biếc và màu máu gợi nói về đất và biển, đồng thời lập bản đồ những ký ức và lịch sử quan trọng với danh tiếng của hoạ sĩ Watson, đồng thời với tư cách là một người dân bản địa".

"Tôi rất vinh dự được làm việc với hoạ sĩ Watson để lên ý tưởng cho một cuộc triển lãm trong hai năm qua và điều đó thực sự giúp chúng tôi có thể làm việc thực sự thấu hiểu nhau khi đến studio của cô ấy."

"Một trong những phần yêu thích của tôi khi làm việc với hoạ sĩ Watson trong triển lãm này không chỉ là về tác phẩm nghệ thuật mà thực sự còn là khám phá nhiều hơn về gia đình hoạ sĩ, một tấm chân tình gửi đến bà, cụ bà, và những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình mẫu hệ của hoạ sĩ. Những tác phẩm nghệ thuật thực sự tôn vinh tình cảm gia đình của hoạ sĩ Watson".

Trong số chi tiết nổi bật trong cuộc triển lãm có thể kể đến sông vịnh Moreton, biểu đồ nhiệt độ của Úc, vùng đất thiêng liêng đập, những gì thu hút sức mạnh tinh thần và tạo ra sức sống bền bỉ của tổ tiên nghệ sĩ.

Enoch cho biết: “Những cuộc triển lãm đầy cảm hứng như thế này rất quan trọng để nâng cao trình độ nghệ thuật của các cộng đồng người dân bản địa, chia sẻ những câu chuyện của Queensland và tôn vinh những người kể chuyện. Đây là những ưu tiên chính trong Chiến lược Cùng nhau Sáng tạo 2020-2030 của Chính quyền thành phố Miles”.

“Khi chúng tôi chuẩn bị chào đón khán giả toàn cầu trước Thế vận hội Olympic và Paralympic Brisbane 2032, các triển lãm giống như của Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland giúp củng cố danh tiếng của Queensland như một điểm đến văn hóa đẳng cấp thế giới”.

(“Memory bones” (Xương ký ức) là một tác phẩm của hoạ sĩ Judy Watson. Ảnh: nit.com.au)

Hoạ sĩ Watson đã tổ chức một chuyến tham quan phòng trưng bày trong triển lãm 'mudunama kundana Wandaraba jarribirri' bằng một cuộc trò chuyện với giám tuyển Katina Davidson vào ngày khai mạc triển lãm (23 tháng 3).

Anh họ của Watson, Mark Isaacson, cũng xuất hiện với một màn trình diễn trực tiếp tại không gian triển lãm, cùng với các nhà thơ của dân tộc bản địa First Nations là Otis Carmichael, Jazz Money và Ellen van Neerven, những người đã đưa khán giả vào một chuyến tham quan bằng thơ tại khu vực trung tâm của triển lãm, nêu bật sức mạnh của ngôn ngữ và văn hóa địa phương.

 

Biên dịch: Huyền Trịnh

Nguồn: https://nit.com.au/26-03-2024/10443/major-exhibition-for-first-nations-artist-judy-watson-opens-at-queensland-art-gallery

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư