Triển lãm gốm: GỐM TẾT 2023 - “PHỒN” thuộc dự án Gốm Tết được tổ chức bởi Bat Trang Ceramic Art Space.

Triển lãm gốm: GỐM TẾT 2023 - “PHỒN” thuộc dự án Gốm Tết được tổ chức bởi Bat Trang Ceramic Art Space.

Bởi Hà Trang 07/01/2023

Mùa gốm tết tại Bat Trang Ceramic Art Space lần thứ 4 có tên gọi: “Phồn”.

Gốm tết lần thứ 4 này giàu cảm xúc ngay từ tên gọi. “Phồn” là chủ đề vừa “hài” vừa phải “khéo” cho các nghệ sĩ khi khám phá tính “nhiều, sinh sôi” với những tư duy sáng tác phần lớn thiên về tối giản, hiện đại. Tuy nhiên, “phồn” chưa bao giờ là tính chất xa lạ đối với một người Việt ngay cả trong đời sống hiện đại. Bởi nó có ở khắp nơi, trong quan niệm sống hàng ngày, trong tín ngưỡng nghi lễ, trong thiên nhiên nhiệt đới khắc nghiệt ở đây, trong đời sống lao động sản xuất vẫn còn tính nông nghiệp và thủ công, vẫn còn vất vả và quá nhiều những mong cầu vật chất, tinh thần. Tính “phồn” nói chung đã ngấm vào bầu văn hóa và con người Việt…

Gốm là chất liệu sáng tác mang nhiều dấu ấn bản địa, giàu biểu cảm. Thêm vào đó một chủ đề thú vị năm nay có lẽ đã tạo cảm xúc cho các hình thể gốm lần này của các nghệ sĩ thăng hoa hơn hẳn so với những mùa trước.

Cái hay của tác phẩm điêu khắc gốm được tạo tác bởi các nhà điêu khắc không chỉ ở tạo hình lạ mà hầu hết được bổ sung thêm các chi tiết phụ kiện kim loại trong điêu khắc, để tạo thành một tổng thể hiện đại, cá nhân hóa cho tác phẩm gốm nghệ thuật

Bên cạnh đó, những phôi gốm gia dụng quen thuộc được sản xuất hàng loạt lại biến thành đất vẽ mới của các họa sĩ. Với những thay đổi nhất định theo kỹ thuật vẽ trên gốm, các tác phẩm trở nên vừa lạ vừa quen. Quen ở tạo hình mang phong cách cá nhân, lạ ở cái riêng của họ bắt buộc phải uốn theo cái chung của màu, men, đất, lửa…hay có thể nói các tác phẩm đã mang một phần của dân gian.

“Phồn” là sự thay đổi hài hước và tinh tế về tạo hình trên gốm của 9 nghệ sĩ. Xem “Phồn” để thấy cảm giác “phồn” của hiện đại, trong một mùa mới đầy nghi lễ!

 

Biên tập: Huyền

Nguồn: https://www.facebook.com/events/559073012470342/?ref=newsfeed

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư