TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ CEIJA STOJKA - “CHÚNG TA SỐNG TRONG BÍ MẬT”

TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ CEIJA STOJKA - “CHÚNG TA SỐNG TRONG BÍ MẬT”

Bởi Hà Trang 02/02/2024

Stojka là một nghệ sĩ, nhà văn, ca sĩ và nhà hoạt động người Áo thuộc dân tộc Romani. Cùng với gia đình, cô bị bắt khi mới 10 tuổi và bị giam giữ tại các trại tập trung Auschwitz, Ravensbrück và Bergen-Belsen của Đức Quốc Xã. Mãi đến năm 1982, Tây Đức mới chính thức công nhận tội diệt chủng đã diễn ra đối với người Romania. Khi Stojka ở độ tuổi giữa 50, vào năm 1988, cô quyết định hồi sinh ký ức của mình, tạo ra một lời chứng trực tiếp về những gì dân tộc cô đã phải chịu đựng.

Hoàn toàn tự học, Stojka cống hiến hết mình cho việc vẽ và phác họa lại những cảnh từ ký ức của cô, bắt đầu từ trước chiến tranh. Cô miệt mài sáng tác cho đến trước khi qua đời vào năm 2013. Trong hai thập kỷ, Stojka đã tạo ra một kho tàng tác phẩm gồm hơn một nghìn bức tranh. Rất ít tác phẩm của Stojka được biết đến bên ngoài châu Âu và triển lãm của chúng tôi là lần đầu tiên một phòng tranh độc lập tại Hoa Kỳ giới thiệu tác phẩm của nghệ sĩ này.

Stojka vẽ nên những hình ảnh đầy chi tiết và đầy cảm xúc, sử dụng tay và ngón tay, tăm và cọ để tô màu lên giấy, bìa cứng và đôi khi là vải canvas. Tác phẩm của họa sĩ có thể được chia thành hai loại chính: loại đầu tiên là "những bức tranh ánh sáng," với phong cảnh đầy màu sắc, bình dị, tái hiện những ký ức về thời gian trước chiến tranh. Stojka miêu tả cuộc sống của gia đình cô trên những chiếc xe ngựa, ở chợ và giữa khung cảnh tươi tốt của mùa hè ở vùng nông thôn Áo. Loạt thứ hai là "những bức tranh đen tối," cho thấy sự đàn áp mà người Romani phải chịu dưới chế độ Đức Quốc Xã. Những tác phẩm này không màu, mô tả đồ họa về những tội ác của nạn diệt chủng người Romani. Cho đến ngày nay, mặc dù ước tính có khoảng 10 đến 12 triệu người Romani ở châu Âu, họ vẫn phải đối mặt với sự đồng hóa hoặc phân biệt cưỡng bức, đàn áp văn hóa, trục xuất và các hình thức phân biệt đối xử khác.

Triển lãm tranh đầu tiên về tác phẩm của Stojka do Christa Stippinge giám tuyển, "Pictures from the Life of the Romni Ceija Stojka," được tổ chức tại Amerlinghaus, Vienna vào năm 1991. Kể từ đó, các buổi giới thiệu cá nhân về tranh của Stojka đã được tổ chức tại Stadtgalerie Kiel (2001), Bảo tàng Do Thái Vienna (2005) và Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia, Madrid (2020). Năm 2018, Stojka lần đầu tiên được giới thiệu tại Pháp trong một triển lãm khảo sát lớn do Antoine de Galbert tổ chức tại La Maison Rouge ở Paris, nơi Marianne Le Métayer khám phá ra kho tàng tác phẩm tuyệt vời này.

Tranh vẽtác phẩm trên giấy của Stojka có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập nghệ thuật của Wien Museum, Vienna (Áo), MUCEM, Marseilles (Pháp), FRAC Auvergne (Pháp), Pinault Collection, Paris (Pháp), Warsaw Ghetto Museum, Warsaw (Ba Lan).

 

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM CÁ NHÂN HỌA SĨ CEIJA STOJKA - “CHÚNG TA SỐNG TRONG BÍ MẬT”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư