Tranh về những người mê đọc sách

Tranh về những người mê đọc sách

Bởi Hà Trang 12/09/2023

Khoảnh khắc đọc sách ở đời thường được họa sĩ Thanh Lưu đưa vào loạt tranh lụa trưng bày trong triển lãm tranh "Người đọc".

Sự kiện trưng bày 34 tác phẩm màu nước trên lụa từ ngày 16 đến 22/4 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Tranh không đặt tên, chỉ đánh số thứ tự vì chung một chủ đề.

Thanh Lưu cho biết xuất thân dân văn chương khiến cô có niềm say mê đặc biệt với sách, sáng tác văn học và thơ ca. Họa sĩ mê vẻ đẹp của người đọc và coi đó là một nguồn cảm hứng trong cuộc sống. "Tôi luôn bị hấp dẫn bởi những người đọc sách. Cách đây hơn hai năm, dịch bệnh, mọi người phải hạn chế ra ngoài. Tôi muốn qua tranh ảnh chia sẻ, gợi ý việc đọc sách để mọi người bình yên, tĩnh tâm hơn trước những tin tức dịch bệnh gây hoang mang", cô nói.

Họa sĩ cho biết nhân vật trong tranh ở nhiều độ tuổi, tư thế, không gian khác nhau nhưng đều toát lên sự tập trung, thư thái khi đọc sách.

Họa sĩ Thanh Lưu quê ở thành phố Vinh, Nghệ An, hiện sống tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cô trở thành tiến sĩ văn học từ năm 2012, khi mới 29 tuổi, từng công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Thanh Lưu từng xuất bản cuốn tự truyện "Làm dâu nước Mỹ" (2014), truyện thiếu nhi "Nhật ký Cà Kiu" (2015) và tập thơ "Anh chỉ là sực nghĩ của em thôi" (2019)...

Tình yêu với mỹ thuật và hội họa bắt đầu từ năm 2016, khi Thanh Lưu tham gia workshop dạy vẽ ở Hawaii. Về nước, cô tìm lớp học để nghiên cứu chuyên sâu. Họa sĩ theo đuổi trường phái cổ điển, sử dụng chất liệu màu nước trên lụa mang tới vẻ đẹp trong trẻo, tĩnh lặng và sâu lắng. Đến nay, cô sáng tác khoảng hơn 100 bức tranh, trong đó gần 70 tranh lụa. Họa sĩ từng góp mặt trong nhiều triển lãm nghệ thuật ở Việt Nam, Mỹ cùng hội họa sĩ Berkshire, Hội Mỹ thuật TP HCM và Hội Mỹ thuật Hà Nội...

Khoảnh khắc Jason - chồng họa sĩ - đọc sách bên con trai Gabirel, 10 tuổi được Thanh Lưu vẽ lại. Cô cho biết gia đình duy trì thói quen bố mẹ đọc sách cho con vào mỗi buổi tối từ khi các bé mới lọt lòng.

Họa sĩ thể hiện hình ảnh con gái Sophia đọc sách trên băng ghế ở sân bay trong lúc chờ khởi hành. "Vợ chồng tôi mua rất nhiều sách, khuyến khích các con đọc nhằm rèn thói quen và nuôi dưỡng tình yêu của chúng với con chữ", cô nói.

Trẻ em là nhân vật được họa sĩ yêu thích và đưa vào trong nhiều tác phẩm. Thanh Lưu nói: "Tôi thân thiết với các con và bạn bè của nó nên những cảm xúc đời thường đi vào tranh một cách rất tự nhiên. Sau khi làm mẹ, tôi cũng thấy mình thay đổi, học được nhiều từ trẻ con".

Tranh lụa Chân dung tự họa của Thanh Lưu.

 

Biên tập: Huyền

Nguồn: https://vnexpress.net/tranh-ve-nhung-nguoi-me-doc-sach-4453297.html

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư