Tranh của Kandinsky dự kiến ​​sẽ giúp các chủ sở hữu gốc Đức gốc Do Thái thu về 45 triệu USD khi đấu giá

Tranh của Kandinsky dự kiến ​​sẽ giúp các chủ sở hữu gốc Đức gốc Do Thái thu về 45 triệu USD khi đấu giá

Bởi Hà Trang 26/02/2023

Vào thứ Tư, Sotheby’s đã công bố một bức tranh trừu tượng của Wassily Kandinsky được sáng tác vào thời kỳ đầu trong sự nghiệp của họa sĩ. Bức tranh này gần đây đã được trả lại cho chủ sở hữu người Đức gốc Do Thái trước đợt đấu giá tại London diễn ra trong tháng tới. Dự kiến tác phẩm sẽ có giá khoảng 45 triệu USD.

Kandinsky đã sáng tác bức tranh trừu tượng kích thước lớn “Murnau mit Kirche II” (Quang cảnh Murnau với nhà thờ) vào năm 1910. Đây là thời kỳ mà các chuyên gia coi là một thời kỳ vang dội đối với nghệ sĩ gốc Nga, người được biết đến như một nhân vật tiên phong trong dòng tranh được trừu tượng hóa.

Tác phẩm của họa sĩ người Nga đã được trao lại cho những người thừa kế của chủ sở hữu ban đầu của nó, Johanna Margarete SternSiegbert Samuel Stern. Vào những năm 1930, bộ sưu tập của Stern bị phân tán trong khi hai vợ chồng chạy trốn khỏi Đức Quốc xã. Trong một tuyên bố từ Sotheby's, những người thừa kế của Stern đã mô tả sự trở lại của tác phẩm như một sự thừa nhận "cực kỳ quan trọng" về thời kỳ khó khăn của gia đình.

Vị trí của tác phẩm đã được các nhà nghiên cứu xác định cách đây gần một thập kỷ tại Bảo tàng Van Abbemuseum của Hà Lan ở Eindhoven. Trước khi quyền sở hữu hợp pháp của bức tranh được xác định sau 6 năm kiện tụng, nó đã nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng từ năm 1951. Gia đình Stern đã lấy lại tác phẩm từ bảo tàng châu Âu vào tháng 9 năm 2022.

Số tiền thu được từ việc bán đấu giá bức tranh quý này sẽ được chia cho mười ba hậu duệ của Stern. Bên cạnh đó, theo Sothey’s, khoản tiền thu về khổng lồ được cho là sẽ dành cho mục đích hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu về phần còn lại của bộ sưu tập của gia đình.

Nếu tác phẩm đạt được giá bán dự tính thấp nhất, nó vẫn sẽ nằm trong số những tác phẩm đắt giá nhất của nghệ sĩ được bán đấu giá. Giá đấu giá kỷ lục hiện tại của vị họa sĩ này là 41 triệu USD đối với bức “Painting with White Lines” (1913) vào năm 2017 tại Sotheby's ở London.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/restituted-wasily-kandisky-painting-auction-sothebys-1234656559/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư