Tính cấp thiết và hợp thời của siêu thực trong triển lãm của Dorothea Tanning

Tính cấp thiết và hợp thời của siêu thực trong triển lãm của Dorothea Tanning

Bởi phương anh 14/04/2022

Chủ nghĩa siêu thực đã xuất hiện trong thế giới nghệ thuật từ những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, ẩn nấp xung quanh ý thức tập thể của các tổ chức, người giám tuyển, nhà trưng bày và nhà sưu tập với khả năng nhìn xa trông rộng. Có thể cho rằng, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của Thành phố New York đã bắt đầu xu hướng này vào năm ngoái khi khai mạc chương trình Surrealism Beyond Borders (hiện đang được triển lãm tại Tate Modern, cho đến ngày 29 tháng 8). Buổi triển lãm chứng minh rằng, mặc dù phong trào thường được cho là gắn liền với một thời gian và địa điểm cụ thể (giống như rất nhiều thứ, ở Pháp vào những năm 1920), nó đã phát triển vượt xa nguồn gốc Tây Âu và được các nghệ sĩ từ châu Á đến Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Chủ nghĩa siêu thực một phần là phản ứng với Chiến tranh thế giới thứ nhất, một sự kiện không thể tưởng tượng được vào thời điểm đó chứa đầy công nghệ mới khủng khiếp đã thúc đẩy các nhà văn, nhà thơ và cuối cùng là các nghệ sĩ khám phá vô thức của họ để tìm ra một phiên bản tuyệt vời hơn, hồn nhiên hơn của thế giới. Thế giới ngày nay cũng đang đầy ắp những “công nghệ mới” đẩy ta đến một viễn cảnh tương lai khủng khiếp ngày càng trở nên không chỉ khả thi mà còn có khả năng xảy ra.

Tại Kasmin, một cuộc triển lãm các tác phẩm của nghệ sĩ Dorothea Tanning đã làm rõ thông qua việc thực hành rằng Chủ nghĩa siêu thực và những mơ ước của nó ngày nay quan trọng, cuộc sống có thể sôi động và giản dị như thế nào khi nó cố gắng gắn nhãn nghệ sĩ. Triển lãm kéo dài bốn thập kỷ và bao gồm các tác phẩm cho mượn từ cả bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân, trưng bày các bức tranh và tác phẩm trên giấy theo dõi sự nghiệp của Tanning từ nguồn gốc Chủ nghĩa siêu thực của cô ấy vào những năm 1940 đến tác phẩm cũ của cô ấy vào những năm 1980, có cùng thẩm mỹ như một số nghệ sĩ trẻ được săn đón nhất hiện nay trên thị trường.

Sau đó trong sự nghiệp của cô, những chủ đề của Tanning có vai trò nổi bật hơn, nhưng những hình tượng này luôn sống trong thực tế tích lũy linh hoạt của cô. Cửa 84 (1984), được vẽ ở Thành phố New York sau khi nghệ sĩ trải qua nhiều thập kỷ ở Pháp, hoàn toàn bao hàm nghĩa bóng mà không để lại bất kỳ sự mơ mộng Siêu thực nào của nghệ sĩ, và thêm một yếu tố căng thẳng hữu hình. Hai nhân vật, mỗi người ở hai bên của một cánh cửa được tìm thấy nhô ra từ trung tâm của tác phẩm, chống lại rào cản, một người với sức mạnh tuyệt vọng và người còn lại với sự tự tin bình tĩnh. Bức ảnh gợi lên sức mạnh như vậy mà người ta sẽ được tha thứ vì nghĩ rằng nó được tạo ra trong thời kì đại dịch, cả hai nhân vật đều cố gắng vượt qua một số loại áp lực bắt buộc khi được bao quanh bởi một loạt các màu vàng tràn đầy năng lượng, màu đỏ và màu xanh tươi.

Triển lãm đã được tiến hành trong nhiều năm, được thúc đẩy bởi tình yêu của Paul Kasmin đối với tác phẩm. Nó mở ra chỉ sau hai năm ngày mất của người sáng lập phòng trưng bày, và được tổ chức đúng thời gian. Các tác phẩm của những người phụ nữ thuộc phong trào Siêu thực ngày càng thu hút sự chú ý từ Magritte, Dalí và công ty, mang lại cho những người sáng tạo của họ sự giám tuyển và sự công nhận của thị trường nghệ thuật mà họ đã có trong nhiều năm. Vào tháng 11 năm 2021, Frida Kahlo’s Diego yoo được bán với giá 31 triệu đô la (34,9 triệu đô la có phí) tại Sotheby’s, phá vỡ kỷ lục không chỉ của cô mà còn là kỷ lục của bất kỳ nghệ sĩ Mỹ Latinh nào.

Nghệ sĩ Siêu thực Remedios Varo cũng nhận thấy sự chú ý ngày càng tăng với hai tác phẩm được các viện lớn gần đây mua lại là Bảo tàng Mỹ thuật Boston và Bảo tàng Nghệ thuật Toledo ở Ohio. Vào mùa hè năm 2020, Sotheby's đã thiết lập một kỷ lục đấu giá mới cho tác phẩm của mình, khi bức chân dung bí ẩn năm 1956 của cô Armonía (người học nghề Autorretrato) đã tăng gấp đôi ước tính cao của nó để bán với giá 6,1 triệu đô la (có phí). Các tác phẩm của Varo cũng sẽ được đưa vào triển lãm trung tâm của Venice Biennale năm nay cùng với các tác phẩm của các nữ nhà Siêu thực Tanning, Leonor Fini và Leonora Carrington.

Trên thực tế, đó là một cuốn truyện cổ tích của Carrington đã cung cấp tiêu đề cho triển lãm Biennale, Sữa của những giấc mơ. Nó được công bố vào năm ngoái. Trong năm 2018 và 2019, các bức tranh của cô đã được các bảo tàng lớn bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, SFMOMA và Phòng trưng bày Quốc gia Scotland mua lại.

Và trong khi nhiều tác phẩm theo trường phái Siêu thực đang được các nghệ sĩ nữ chú ý, thì Tanning đã kịch liệt bác bỏ ý tưởng bị gán cho là “nữ họa sĩ” hay “nữ nghệ sĩ”. Cô tin rằng không nên có sự phân biệt giữa các nghệ sĩ và giới tính không quan trọng. Đối với cô, nghệ thuật là một cuộc khảo sát về cuộc sống, suy nghĩ và tất cả những gì nằm bên dưới. "Nghệ thuật luôn là chiếc bè mà chúng ta leo lên để cứu lấy sự tỉnh táo của mình", cô từng nói. "Bây giờ tôi không thấy mục đích khác cho nó."

https://www.theartnewspaper.com/2022/03/08/dorothea-tanning-kasmin-urgency-timeliness-surreal 

Biên tập: Trang Hà

Biên dịch: Ahndoar

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư