Thiết kế bộ tem thỏ Tết gây tranh cãi của họa sĩ Trung Quốc Huang Yongyu

Thiết kế bộ tem thỏ Tết gây tranh cãi của họa sĩ Trung Quốc Huang Yongyu

Bởi Hà Trang 15/02/2023

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, một số công ty dịch vụ bưu chính trên khắp thế giới phát hành tem kỷ niệm các nhân vật theo lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, thiết kế bộ tem chào mừng năm con Thỏ của nghệ sĩ gần 100 tuổi Huang Yongyu cho tờ China Post năm nay lại gây nên làn sóng phản ứng gay gắt trên các mạng xã hội. Thậm chí người dùng Internet còn sử dụng những từ ngữ tiêu cực như như “khủng khiếp”, “ác quỷ” và “đáng sợ”.

Tờ Bưu điện Trung Quốc đã in hai thiết kế có tựa đề “Chú thỏ gửi lời chúc phúc” và “Chu kỳ bất tận cho sức sống” của họa sĩ Huang để chào mừng Tết Nguyên đán. Bức tranh đầu mô tả một chú thỏ màu xanh sáng, với đôi mắt đỏ rực và đôi bàn tay nhạt màu giống người đang cầm một cây bút và một lá thư, trong khi bức thứ hai mô tả ba con thỏ đang chạy trong một vòng tròn.

Một thông cáo báo chí từ China Post cho biết Huang đã tạo ra những thiết kế “theo phong cách tự nhiên, hóm hỉnh và năng động,” với hình ảnh chú thỏ xanh nhằm truyền đạt thông điệp rằng “người dân Trung Quốc sẽ cùng nhau làm việc chăm chỉ để vẽ ra một “bản thiết kế” vĩ đại cho Trung Quốc trong năm mới.”

Sau khi một blogger trên Weibo đăng hình ảnh con thỏ xanh của Huang và so sánh với các thiết kế từ Hồng Kông và Ma Cao, nhiều phản hồi cho rằng các bức họa không dễ thương chút nào, gây ra sự sợ hãi nhiều hơn là may mắn cho năm tới. 

Con tem năm con thỏ của Huang Yongyu cho China Post

Huang Yongyu là họa sĩ có thâm niên lâu trong giới nghệ thuật Trung Quốc và đã gặt hái được rất nhiều thành công với tư cách là một họa sĩ đương đại. Các sáng tác của ông rất phong phú với đa dạng các thể loại từ tranh khắc gỗ, tranh mực, điêu khắc, thơ ca, tiểu thuyết tự truyện và hai thiết kế tem theo năm khác từ năm 1980 và 2016.

Mặc dù chưa bao giờ theo học trường nghệ thuật hay nghiên cứu văn học chính thức, thế nhưng họa sĩ Huang đã trở thành giáo sư tại Học viện Mỹ thuật Trung ương, trường nghệ thuật hàng đầu ở Trung Quốc, ở tuổi 28. Sau đó ông còn được giữ chức vụ trưởng khoa in ấn. Họa sĩ gần 100 tuổi này hiện đang sinh sống và làm việc tại Bắc Kinh với bộ sưu tập đồ sộ các tác phẩm lưu giữ trong các bộ sưu tập tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York và Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco.

Giữa hàng loạt những bình luận tiêu cực, bộ tem con thỏ màu xanh tươi sáng của Huang vẫn gây ấn tượng mạnh cho đông đảo công chúng. Thậm chí có hàng dài người xếp hàng tại các bưu điện mong được sở hữu chúng và các ấn phấm bán trên mạng cũng nhanh chóng được bán hết veo. Nhiều chuyên gia dự báo rằng cơn sốt mà bộ tem này tạo ra sẽ vẫn còn kéo dài với doanh thu dự kiến tăng lên từng ngày. Ngoài bộ tem cho năm Quý Mão 2023, họa sĩ Hoang còn có bộ tem năm Canh Thân 1980 được bán đấu giá với giá kỷ lục 2,01 triệu NDT (gần 300.000 USD) vào năm 2017 theo South China Morning Post.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/huang-yongyu-lunar-new-year-china-post-stamp-controversy-1234653306/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư