Thành Vatican chọn Maurizio Cattelan cho sự kiện Venice Biennale Pavilion

Thành Vatican chọn Maurizio Cattelan cho sự kiện Venice Biennale Pavilion

Bởi Hà Trang 22/03/2024

Thành Vatican đã chọn “kẻ thách thức” người Ý - Maurizio Cattelan cho sự kiện Venice Pavilion của mình. Họ tiết lộ vào ngày 11 tháng 3 rằng Cattelan sẽ tạo ra một tác phẩm sắp đặt ngoài trời kết hợp với những tác phẩm khác của tám nghệ sĩ và được đặt tại Nhà tù Nữ Giudecca. Các tù nhân tại nhà tù sẽ chung tay hỗ trợ để tạo ra một số tác phẩm nghệ thuật.

Cattelan nổi tiếng về những tác phẩm điêu khắc và sắp đặt gây tranh cãi, khiến người ta có phần ngạc nhiên khi ông trở thành đại diện cho vị trí của Giáo hội Công giáo. Các tác phẩm gây chú ý của ông bao gồm hình Hitler đang quỳ gối và tác phẩm điêu khắc Giờ thứ chín (La Nona Ora), một bức tượng bằng sáp có kích thước thật của Giáo hoàng John Paul II ở bên cạnh ông, vài giây sau khi bị thiên thạch va vào. Giờ thứ chín đã được trưng bày tại nhiều tổ chức, bao gồm cả Venice Biennale năm 2001.

Tác phẩm nghệ thuật của ông đã trở thành một cơn sốt vào năm 2019, khi tại Art Basel Miami Beach, phòng trưng bày Perrotin ra mắt tác phẩm Diễn viên hài, một quả chuối được dán ống dẫn vào tường. Bán với giá 120.000 đô la và được trực tiếp nghệ sĩ David Datuna ăn. Phiên bản thứ hai của Diễn viên hài, trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Leeum của Seoul vào năm 2023, cũng lặp lại tương tự và lần này là bởi một sinh viên Hàn Quốc.

Ủy ban Venice của Cattelan sẽ giới thiệu một đoạn video dài 12 phút do diễn viên Zoe Saldaña và chồng cô, đạo diễn kiêm nhà sản xuất người Ý Marco Perego, trực tiếp chỉ đạo. Các tù nhân sẽ đóng vai những nhân vật trong phim và một số người sẽ đóng góp những bức ảnh của họ khi còn nhỏ cho một tác phẩm của nghệ sĩ người Pháp Claire Tabouret. Nghệ sĩ người Mỹ gốc Lebanon Simone Fattal cũng được mời thực hiện một tác phẩm sắp đặt sử dụng những bài thơ do các tù nhân viết.

La Nona Ora, một mô hình thực tế về Giáo hoàng John Paul II bị thiên thạch rơi trúng, do nghệ sĩ Maurizio Cattelan tạo ra, trưng bày tại Cung điện Blenheim ngày 12 tháng 9 năm 2019, ở Woodstock, Anh.

GETTY IMAGES

Chương trình có tựa đề “Với đôi mắt tôi” phụ trách bởi Chiara Parisi, giám đốc Trung tâm Pompidou-Metz, và Bruno Racine, cựu chủ tịch Thư viện Quốc gia Pháp. Sẽ mở xem từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 24 tháng 11.

Vatican đã có mặt tại triển lãm uy tín này kể từ năm 2013.

Đức Hồng Y José Tolentino de Mendonça, bộ trưởng văn hóa và giáo dục của Vatican, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng quyết định tổ chức tại Nhà tù Nữ Giudecca là “ một sự bất ngờ”, nhưng mục đích là để tôn vinh những lời dạy của Tin Mừng về việc chăm sóc người đói, cũng như Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô hãy đồng cảm với những người bị giam giữ.

Ông viết: “‘Với đôi mắt của tôi’, mong muốn tập trung sự chú ý vào tầm quan trọng của việc chúng ta quan niệm, thể hiện và xây dựng một cách có trách nhiệm như thế nào về sự cùng tồn tại về mặt xã hội, văn hóa và tinh thần. “Việc nhìn thấy bằng chính mắt mình mang lại một vị thế độc nhất cho tầm nhìn, vì nó liên quan trực tiếp đến chúng ta trong thực tế và khiến chúng ta không phải là khán giả mà là những nhân chứng. Đây là điểm chung của kinh nghiệm tôn giáo và nghệ thuật: Cả hai đều không ngừng coi trọng hàm ý toàn diện và chống tuân thủ về chủ đề một cách cực đoan.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Vatican Taps Maurizio Cattelan for its Venice Biennale Pavilion 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư