Thành phố New York trao trả số lượng lớn cổ vật bị đánh cắp với tổng giá trị lên tới 14 triệu USD cho Ý

Thành phố New York trao trả số lượng lớn cổ vật bị đánh cắp với tổng giá trị lên tới 14 triệu USD cho Ý

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Chính quyền thành phố New York vừa trả lại các cổ vật có giá trị ước tính 14 triệu USD đã bị đánh cắp trước đó trở về Italia. Trong đó, bao gồm hàng chục cổ vật được thu hồi từ một nhà tỷ phú – cựu giám đốc quỹ đầu cơ người Mỹ.

Trong buổi lễ trao trả được tổ chức vào ngày 20 tháng 7, đại diện chính quyền thành phố New York, ông Alvin Bragg , Jr. - Ủy viên công tố quận Manhattan đã trao 142 hiện vật với trị giá ước tính 14 triệu USD cho ông Fabrizio Di Michel - Tổng lãnh sự Italia và ông Roberto Riccardi - Đại diện Bộ Chỉ huy Bảo vệ Di sản Văn Hóa Italia.

Trong số các cổ vật được trả lại cho nước Ý lần này, có đến 48 cổ vật được thu hồi từ nhà tỷ phú, cựu giám đốc quỹ đầu cơ Michael Steinhardt vào năm ngoái. Đây là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài, liên quan tới nhiều quốc gia. Kéo theo đó, Steinhardt đã tự nguyện giao nộp các đồ vật bị đánh cắp, ước tính trị giá 70 triệu USD và đồng ý với lệnh cấm chưa từng có tiền lệ tại Mỹ - cấm mua bán các cổ vật văn hóa suốt đời.

Sáu mươi cổ vật còn lại là các tác phẩm được phục hồi taị Phòng trưng bày Hoàng gia Athena. Chủ của phòng trưng bày này là nhà buôn đồ tạo tác Hy Lạp - La Mã nổi tiếng - Jerome M. Eisenberg, người đã qua đời vào đầu tháng 7 vừa qua. 34 cổ vật còn lại bị “thu giữ theo các cuộc điều tra đang diễn ra khác” theo một thông báo từ văn phòng Công tố Quận.

Ông Bragg khẳng định “mặc dù các cổ vật được trao trả lần nay có giá lên tới hàng triệu USD, nhưng giá trị về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa gắn liền với mỗi cổ vật là vô giá. Những hiện vật này xứng đáng có một vị trí tại Italia - quê hương của chúng. Người dân nơi đây sẽ cùng nhau trân trọng và gìn giữ những tuyệt tác trong quá khứ của đất nước mình”.

Cổ vật đáng chú ý nhất trong chuyến hồi hương về lại Italia là bức Ercolano Fresco mô tả vị thần Hercules thời trẻ đang siết cổ một con rắn, có giá trị ước tính hiện nay lên tới 1 triệu USD. Bức bích họa này nằm trong số hơn 180 cổ vật được thu giữ từ Steinhardt. Ông ta đã mua bức tranh này vào năm 1995 với giá 650.000 USD mặc dù khi đó nguồn gốc của bức tranh không thể xác minh được.

Tác phẩm nghệ thuật thực tế đã bị đánh cắp từ khu khảo cổ Herculaneum. Đây là một thị trấn cổ đại bị tro bụi chôn vùi sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên. Trong số các đồ vật hồi hương khác có ba bức bích họa từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên bị lấy trộm từ thành phố cổ Paestum, cùng với bình pithos, hay còn được goi là bình lữu trữ, từ năm 700 trước Công nguyên.

Ông Di Michele tuyên bố rằng “việc hồi hương 142 kiệt tác đã bị đánh cắp hoặc phá hủy trước đây rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi”. Một số đồ vật theo tiết lộ sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Các tác phẩm nghệ thuật được giải cứu mới mở nằm trong Bảo tàng La Mã Quốc gia tại Baths of Diocletian.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư