Tấm bảo vệ mũi của người Maya cổ đại được chạm khắc từ xương người được phát hiện ở Mexico

Tấm bảo vệ mũi của người Maya cổ đại được chạm khắc từ xương người được phát hiện ở Mexico

Bởi Hà Trang 04/09/2023

Theo tờ Art Newspaper, một cổ vật mỹ thuật có chức năng bảo vệ mũi của người Maya đã được các nhà khảo cổ học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) phát hiện ở Palenque, một thành phố thuộc bang Chipas, miền Nam Mexico. Đặc biệt, đồ vật này được làm bằng xương người.

An ancient ornamental nose guard carved from human bone.

Đồ trang trí mũi cổ được phát hiện gần đây ở Palenque, Mexico

Hiện vật này được chạm khắc vừa khít với sống mũi của linh mục và được đeo trong các nghi lễ tang lễ. Việc đeo tấm bảo vệ này khiến người chủ trì buổi lễ có diện mạo giống K'awiil, vị thần tượng trưng cho sự sinh sôi và nảy nở.

Mảnh trang trí dài được lấy từ xương chày và được chạm khắc hình dáng của một người đàn ông, đang đội một chiếc mũ có hình một con chim, dây đeo cổ tay và vòng cổ đính cườm. Cánh tay trái của nhân vật này được trang trí bằng glyph ak'ab' của người Maya, tượng trưng cho "bóng tối" . Hình chạm khắc bao quanh cổ vật tiết lộ rằng người đàn ông đang cầm một cây gậy hoặc cây gậy dài ở tay phải.

Trong một thông cáo báo chí, INAH cho biết hiện vật này thuộc "kho lưu trữ nghi lễ", có niên đại từ năm 600 đến 850 trước Công nguyên để kỷ niệm việc hoàn thành một phần cung điện cổ ở Palenque. Giám đốc Dự án Khảo cổ Palenque (PAP), Arnoldo González Cruz, cho biết món đồ này từng được coi là vật trang trí “của giới thượng lưu” vào thời điểm đó. Không chỉ vậy, phát hiện này còn nhấn mạnh “sự nhạy cảm về nghệ thuật của người Maya, trong khi thông điệp mang tính biểu tượng và khái niệm của nó làm sáng tỏ niềm tin của người Palencan cổ đại về tục sùng bái tang lễ và sự siêu phàm của con người”.

 

Nguồn: Ancient Mayan Nose Guard Carved From Human Bone Uncovered in Mexico| artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư