Tác phẩm nghệ thuật Hà Lan bị cho rằng là một bản sao, thực chất lại là một bức hoạ của Rembrandt 

Tác phẩm nghệ thuật Hà Lan bị cho rằng là một bản sao, thực chất lại là một bức hoạ của Rembrandt 

Bởi Hà Trang 15/11/2022

Bức hoạ đã nằm trong góc bị lãng quên đến một thế kỷ tại Bảo tàng Bredius ở Hà Lan. Nhưng giờ đây, các chuyên gia tin rằng bức tranh sơn dầu "Nâng cao cây Thánh giá" là tác phẩm của bậc thầy người Hà Lan Rembrandt.

Tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1640 được người phụ trách đầu của bảo tàng, Abraham Bredius, mua lần đầu tiên vào năm 1921. Ông cũng bị thuyết phục rằng bản phác thảo mới là bản gốc của Rembrandt. Trong nhiều năm, các chuyên gia nghệ thuật cũng bác bỏ tác phẩm này và cho rằng đây là "sự bắt chước thô thiển" bởi một trong những tín đồ của Rembrandt.

Kỹ thuật khoa học mới

Johanneke Verhave đã sử dụng các kỹ thuật khoa học mới và phục hồi bản phác thảo của Rembrandt - họa sĩ nổi tiếng với những tác phẩm như "Đêm Đi Tuần".

Cô giải thích: “Chúng tôi đã chụp một bức ảnh phản xạ tia hồng ngoại và nhờ đó có thể thấy những nét vẽ ở dưới hoặc những thay đổi trong bức tranh. Trên thực tế, thay đổi trong bức tranh thường có nghĩa là người họa sĩ đã thay đổi ý định của mình trong quá trình sáng tác. Người này không sao chép một bức tranh khác, điều này rất quan trọng bởi vì nhìn vào bức tranh, có thể nói đó chỉ là một bản sao của Rembrandt. Nhưng không, đây thực sự là một tác phẩm nghệ thuật".

Sự điên rồ trong chi tiết

Verhave đã nghiên cứu bức họa "Nâng cao cây Thánh giá" với Jeroen Giltaij, cựu giám đốc chính của những bức tranh cũ tại Bảo tàng Boijmans Van Beuningen ở Rotterdam. Anh đồng ý đây là một bức tranh nguyên bản của Rembrandt và bằng chứng là ở những nét vẽ mà anh mô tả rằng chúng thật "sáng suốt".

"Khi tôi nhìn vào tác phẩm, tôi nghĩ: Có thể Bredius đã đúng, bạn phải nhận ra rằng đó là một bản phác thảo bằng sơn dầu rồi bạn mới nhìn nó theo một khía cạnh cụ thể nào đó," anh nói. "Tôi nghĩ đó thực sự là của Rembrandt và bạn sẽ không nhận ra tác phẩm đã được tinh chế, nhưng khi nghiên cứu kỹ hơn, tôi thậm chí còn phát hiện ra có một bức chân dung tự họa ở trong bức tranh."

Bản phác thảo cũng bắt nguồn từ một bức tranh của Rembrandt năm 1633 cũng có tên "Nâng cao cây Thánh giá", hiện được treo trong bảo tàng nghệ thuật Alte Pinakothek ở Munich.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Nguồn: https://www.euronews.com/culture/2022/11/05/dutch-artwork-long-thought-to-be-a-copy-is-a-real-rembrandt?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&gidzl=TxhXP7TD_nDme-HcSblw4N6fvsThNVWIEwopC3W9eK9g_xqsEbxp4JQdxMimK_DCClVXQJ0qm2f3SKF_7m

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư