Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của Bob Ross được hoàn thành trong chương trình “The joy of Painting” - rao bán với giá 9,85 triệu USD

Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của Bob Ross được hoàn thành trong chương trình “The joy of Painting” - rao bán với giá 9,85 triệu USD

Bởi Hà Trang 18/09/2023

Với nhiều người yêu thích chương trình “The joy of painting”, mỗi tác phẩm tại đây đều vô giá bởi nó gắn với những ký ức tươi đẹp. Và dĩ nhiên, khi được chào bán, giá trị của các bức tranh này chắc chắn cũng không hề nhỏ. Điển hình là “A Walk in the Woods” (1983) của Bob Ross, bức tranh đầu tiên được hoàn thiện trong chương trình, bất kỳ ai muốn sở hữu nó sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ: ở mức 9,85triệu USD.

Phòng tranh Modern Artifact hiểu rằng con số trên là không nhỏ và “họ cũng muốn chia sẻ nó với một bảo tàng hoặc một cuộc triển lãm du lịch để mang tác phẩm nghệ thuật thú vị như vậy đến với nhiều người”. Bên cạnh đó, Modern Artifact cũng có kế hoạch đưa bức tranh đi trưng bày tại nhiều nơi theo The Art Newspaper.

A landscape painting with trees and a pond.

Tác phẩm “A Walk in the Woods” (1983)

Trong một tuyên bố, chủ phòng trưng bày Ryan Nelson đã viết về vị trí đặc biệt của Ross trong lịch sử văn hóa và nghệ thuật. “Bob Ross đã vượt qua Andy Warhol và Pablo Picasso để trở thành nghệ sĩ được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet theo dữ liệu từ Google Analytics,” ông nói. “Đó là một kỳ tích cực kỳ ấn tượng, đặc biệt khi ông gần như không có hoạt động quảng bá chính thức nào và chúng ta gần như không tìm thấy các bức tranh gốc của họa sĩ”.

Ross là một nhân vật nổi tiếng và tên tuổi của ông đã giúp “The Joy of Painting” thu hút sự chú ý của cộng đồng quan tâm đến nghệ thuật hội họa, đặc biệt trên mạng Internet sau này. “A Walk in the Woods” nằm trong bộ sưu tập gần 30.000 bức tranh mà Ross được cho là đã vẽ lúc sinh thời và hơn 1.000 bức tranh nằm trong cho chương trình truyền hình của ông. Các tác phẩm hiếm khi được đưa ra đấu giá, mặc dù thực tế là chúng thường có nhiều hơn một phiên bản dành cho các mục đích khác nhau của chương trình. Các tác phẩm, sau đó,  thường được tặng cho Bảo tàng Smithsonian, cho các đài thành viên khác nhau của PBS hoặc được lưu giữ bởi Bob Ross, Inc.

Bức tranh được bán lần này thuộc sở hữu của một người phụ nữ tình nguyện làm việc tại đài nơi Ross ghi hình chương trình truyền hình nổi tiếng của ông. “Sức hấp dẫn của Bob Ross đã vượt xa thị trường nghệ thuật truyền thống và lan sang thế giới văn hóa đại chúng. Sự cường điệu của Bob Ross là một tia sáng trong thị trường mỹ thuật thường bị kiểm soát chặt chẽ và bị thao túng cao độ,” Nelson nói trong một tuyên bố.

Ross qua đời năm 1995 do biến chứng của bệnh ung thư hạch.

 

Nguồn: The First Work Completed During Bob Ross’s ‘The Joy of Painting’ TV Show Is Up for Sale for $9.85 M. | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư