Tác phẩm 18 triệu đô của Basquiat và Warhol sắp lên sàn tại Sotheby's

Tác phẩm 18 triệu đô của Basquiat và Warhol sắp lên sàn tại Sotheby's

Bởi Hà Trang 05/04/2024

Một bức tranh không có tiêu đề năm 1984 do Andy WarholJean-Michel Basquiat thực hiện sẽ xuất hiện tại Sotheby's trong buổi đấu giá nghệ thuật đương đại vào tháng 5 này, khiến tác phẩm trở thành tâm điểm trong những bức tranh hàng đầu ở tuần đấu giá đó. Đây là lần đầu tiên bức tranh xuất hiện trong cuộc đấu giá kể từ khi được bán tại Sotheby's vào năm 2010 với giá 2,65 triệu đô la. Sotheby's đưa ra ước tính lần này là 18 triệu đô la, nghĩa là nếu bán với giá đó, giá trị của tác phẩm sẽ tăng hơn gấp sáu lần.

Bức tranh sơn dầu là một phần của tuyển tập tác phẩm nổi tiếng mà hai ngôi sao nghệ thuật kết hợp sáng tác từ ​​năm 1984 đến năm 1985. Basquiat trẻ hơn nhiều so với Warhol, người vào thời điểm đó được coi là một nghệ sĩ đại chúng đã có tuổi. Một số người cáo buộc Warhol đã dựa hơi danh tiếng của Basquiat bằng những tác phẩm này, chúng kết hợp hình ảnh về chủ nghĩa tiêu dùng của Warhol với những chiếc đầu lâu và những nét vẽ graffiti nguệch ngoạc nổi tiếng của Basquiat.

Tuy nhiên, ngày nay sự hợp tác giữa Basquiat-Warhol phần lớn được ghi nhớ một cách khá trìu mến. Một buổi triển lãm mở rộng dành riêng cho loạt tác phẩm này đã tổ chức tại Fondation Louis Vuitton ở Paris vào năm ngoái. Bức tranh không có tiêu đề có mặt tại Sotheby's từng xuất hiện trong cả lần triển lãm tổ chức ở New York, tại Brant Foundation, không gian nghệ thuật do nhà sưu tập Peter Brant điều hành. Năm 2022, còn có bộ phim đình đám The Collaboration, khai thác tập trung vào những năm tháng Warhol và Basquiat làm việc cùng nhau.

Tác phẩm kết hợp của Basquiat-Warhol (1984) sẽ làm nổi bật Phiên đấu giá buổi tối đương đại của Sotheby’s

Cung cấp bởi SOTHEBY’S

Về bức tranh chưa có tiêu đề sắp được đưa ra đấu giá, Lucius Elliott, người đứng đầu bộ phận bán hàng buổi tối dành cho nghệ thuật trong vài thập kỷ qua tại Sotheby's, nói với ARTnews: “Đây thực sự là đỉnh cao trong sự hợp tác của họ. Đến năm 1984, họ đã làm việc cùng nhau xuyên suốt một năm. Họ đủ thoải mái để thúc đẩy và sáng tạo lẫn nhau. Nhiều thứ được lược bỏ và nhiều thứ mới được tạo ra, hai hoạ sĩ đều thể hiện rõ màu sắc của mình trên những tấm vải toan. Dù làm việc bằng các ngôn ngữ khác nhau nhưng luôn trên cùng một chủ đề.”

Những tác phẩm của Basquiat-Warhol thường đem lại tín hiệu rất tốt trong các cuộc đấu giá, ngay cả khi giá ròng của chúng thấp hơn nhiều so với mức tám và chín chữ số mà hai hoạ sĩ này thường đạt được. Kỷ lục về một trong những bức tranh của Basquiat-Warhol là 11,3 triệu đô la, đạt được vào tối tháng 5 năm 2014 tại Phillips trong phiên đấu giá nghệ thuật đương đại ở New York.

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: $18 M. Painting by Basquiat and Warhol Heads to Sale at Sotheby's 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư