Quê hương của Rembrandt trưng bày những bức tranh được biết đến sớm nhất của hoạ sĩ 

Quê hương của Rembrandt trưng bày những bức tranh được biết đến sớm nhất của hoạ sĩ 

Bởi Hà Trang 22/01/2024

Những tác phẩm đầu tiên của Rembrandt, được vẽ khi họa sĩ đại tài người Hà Lan này mới 18 tuổi, sẽ sớm được trưng bày lần đầu tiên tại quê hương Leiden của ông.

Bảo tàng De Lakenhal của Leiden, được cho là chỉ cách xưởng vẽ của Rembrandt một quãng đường ngắn, đã giới thiệu bộ sưu tập tranh bốn bức với giới truyền thông vào trung tuần tháng 1.

Các bức tranh nằm trong chuỗi tác phẩm miêu tả các giác quan: “Spectacles Seller” - Người bán kính (ngụ ngôn về thị giác), “Three Musicians” - Ba nhạc sĩ (ngụ ngôn về thính giác), “Unconscious Patient” - Bệnh nhân bất tỉnh (ngụ ngôn về khứu giác), và “Stone Operation” - Thao tác bằng đá (ngụ ngôn về xúc giác).

(Ảnh: Remko de Waal / ANP/AFP)

Trớ trêu thay, tác phẩm thứ năm của Rembrandt trong sê-ri tranh này "câu chuyện ngụ ngôn về hương vị" vẫn chưa từng được tìm thấy bao giờ.

"Những tác phẩm nghệ thuật này rất bí ẩn. Chúng tôi khá chắc chắn rằng Rembrandt thực sự đã vẽ 5 bức tranh trong loạt tranh này vì có con người có 5 giác quan chứ không phải 4", Van Asperen, giám tuyển của bảo tàng Janneke, chia sẻ với truyền thông. 

"Chúng tôi không có manh mối nào về việc tác phẩm nghệ thuật còn lại có thể ở đâu. Có lẽ bức tranh vẫn đang ở một tầng gác mái nào đó. Hoặc có lẽ bức tranh này đã biến mất. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy được tác phẩm nghệ thuật này", vị giám tuyển nói thêm.

Theo bảo tàng, các tác phẩm nghệ thuật cho thấy rằng ngay từ khi còn trẻ, Rembrandt đã sẵn sàng phá bỏ mọi quy ước. Vào thời điểm đó, giác quan thường được miêu tả bởi những hình tượng phụ nữ thanh lịch.

Van Asperen nói: “Tài năng mà chúng tôi thấy trong những tác phẩm này thực sự rất đặc biệt”.

“Tuy nhiên, có một số chi tiết của các tác phẩm nghệ thuật này mà rõ ràng cho thấy tác phẩm được tạo ra bởi một hoạ sĩ còn thiếu kinh nghiệm, chẳng hạn như việc khắc họa đầu của nhân vật”, Van Asperen cho biết.

Các tác phẩm từ những ngày đầu của Rembrandt cho thấy những dấu hiệu về những gì sẽ trở thành đặc trưng của hoạ sĩ, chẳng hạn như nét vẽ rộng và sử dụng chiaroscuro, một kỹ thuật sơn dầu liên quan đến sự tương phản mạnh mẽ giữa bóng tối và ánh sáng để tạo ra các hình ba chiều với hiệu ứng ấn tượng.

Vị giám tuyển cho biết: “Tất nhiên, Rembrandt đã trở thành bậc thầy của kỹ thuật này và chúng tôi đang chứng kiến ​​sự khởi đầu của điều đó ở ngay đây”.

(Bảo tàng De Lakenhal của Leiden, quê hương của Rembrandt kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm nay. Ảnh: Remko de Waal / ANP/AFP)

Chúng tôi mong muốn được giới thiệu với cả du khách Hà Lan và quốc tế những tác phẩm đầu tiên được ra đời từ bàn tay tài hoa của hoạ sĩ Rembrandt cũng như cho khán giả thấy tài năng đã được hoạ sĩ được thể hiện từ khi còn trẻ như thế nào”, giám đốc bảo tàng Tanja Elstgeest cho biết. Những bức tranh này sẽ được giới thiệu tới công chúng từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 16 tháng 6.

 

Biên dịch: Huyền Trịnh

Nguồn: https://www.rfi.fr/en/international-news/20240118-rembrandt-s-hometown-displays-earliest-known-paintings

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư