Phòng trưng bày nghệ thuật JTT tại New York sẽ chuẩn bị đóng cửa

Phòng trưng bày nghệ thuật JTT tại New York sẽ chuẩn bị đóng cửa

Bởi Hà Trang 09/08/2023

Phòng trưng bày nghệ thuật JTT ở New York là nơi mở đường sự nghiệp của rất nhiều nghệ sĩ tài năng đang lên, tuy nhiên họ sẽ đóng cửa sau hơn một thập kỷ hoạt động.

Thứ năm vừa qua, phòng tranh đã thông báo trong một email rằng họ sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 11 tháng 8 sau khi kết thúc buổi triển lãm tranh có tên “Playscape,” với tác phẩm của Dena Yago, Borna Sammak và Sable Elyse Smith, cùng những người khác.

“Sứ mệnh của JTT luôn là giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật có tầm nhìn vĩ mô và giới thiệu những cuộc triển lãm nghệ thuật mà chúng tôi tin tưởng, và chúng tôi rất tự hào rằng dự án đáng chú ý này đã được kéo dài hơn một thập kỷ,” thông báo viết. “Vào thời điểm đó, chúng tôi tổ chức hơn 83 buổi triển lãm nghệ thuật, bao gồm nhiều buổi triển lãm cá nhân đầu tiên ở New York của nhiều nghệ sĩ. Phòng trưng bày JTT muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới tất cả các nghệ sĩ đã chia sẻ tầm nhìn của họ và đóng góp cho phòng trưng bày nghệ thuật xuyên suốt những năm qua. Nếu không có tất cả các bạn, không điều gì trong đây có thể xảy ra được”.

Kể từ khi khai trương vào năm 2012, JTT đã thể hiện sự nhạy bén khác biệt trong thị trường, họ thường xuyên tổ chức những triển lãm nghệ thuật đi ngược lại với thị hiếu ngay cả khi những bài giới thiệu của họ cũng gián tiếp giúp thúc đẩy các xu hướng mới.

Triển lãm hiện tại  "Playscape" tại JTT.

Vào năm 2015, rất lâu trước khi cơn sốt theo trường phái tượng hình như hiện tại bùng phát, JTT đã tổ chức buổi triển lãm tranh đầu tiên với Jamian Juliano-Villani. Một hoạ sĩ có các bức tranh sơn dầu được kết hợp bởi nhiều yếu tố không hề giống hình ảnh theo cách siêu thực hiện đã nổi tiếng. Buổi trưng bày đáng nhớ đó có bức tranh dài 18 foot vẽ một chiếc xe có bánh đang điều hướng địa hình của người ngoài hành tinh.

Và vào năm 2018, trước khi giới nghệ thuật phê bình việc những tác phẩm nghệ thuật bị giam giữ hàng loạt ở New York, JTT đã tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân với Sable Elyse Smith, nghệ thuật của anh thường đảo ngược quan niệm chung về tội phạm. Tác phẩm của Smith tiếp tục xuất hiện tại Venice Biennale 2022 cùng với tác phẩm của Juliano-Villani và một hoạ sĩ khác thuộc JTT, Elaine Cameron-Weir.

Những năm gần đây, JTT tiếp tục bắt tay với những triển lãm cá nhân của Sam McKinniss, Issy Wood, Becky Kolsrud, Anna-Sophie Berger, Abigail DeVille và nhiều người khác. Nhờ những hoạt động như vậy đã khiến JTT trở thành một trong những phòng trưng bày được theo dõi và quan tâm nhất ở Lower East Side, nơi họ đặt trụ sở trước khi chuyển đến Tribeca vào năm 2022.

Người sáng lập JTT, Jasmin T. Tsou, đã tạo ra một chương trình dường như mang lại điều gì đó thực sự bất ngờ với chỉ một nguyên tắc ràng buộc duy nhất.

Urs Fischer, được cho là nghệ sĩ duy nhất đã đảm bảo vị thế chính trước khi trưng bày tại JTT, từng tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật với tâm điểm là bản sao tác phẩm điêu khắc của Aristide Maillol được làm nguyên bằng đất sét. Aki Sasamoto cũng từng biến phòng trưng bày thành sân khấu cho những màn trình diễn khác thường của cô ấy; khi cô không ở đó để biểu diễn trực tiếp thì mọi thứ vẫn vận hành trơn tru để phục vụ người xem. Màn ra mắt JTT của Doreen Lynette Garner đã mang đến khá nhiều tác phẩm táo bạo về cơ thể, với các vật thể được trưng bày bao gồm một tác phẩm điêu khắc bày tỏ lòng kính trọng đối với Henrietta Lacks: tác phẩm trông giống như một khối u nhăn nheo được quấn trong dây thép gai.

JTT cũng trưng bày những nghệ sĩ khác vẫn còn ẩn mình như: Marlon Mullen từng có bốn buổi triển lãm cá nhân với JTT giới thiệu các tác phẩm trừu tượng của anh trên trang bìa của ARTnews, Art in America và Artforum. Diane Simpson, người khổng lồ trong làng nghệ thuật Chicago, nhưng vẫn còn ít được biết đến bên ngoài thành phố đó, đã trưng bày những tác phẩm điêu khắc có sự liên kết với kiến trúc và thiết kế bản địa. Và James Yaya Hough gần đây đã trưng bày một bộ sưu tập tranh về những viễn cảnh kỳ ảo được thực hiện khi lúc anh bị giam giữ.

Một số nghệ sĩ từng tìm thấy sự hỗ trợ tại các phòng trưng bày nghệ thuật khác, nhỏ hơn ở New York hoặc ở các không gian bên ngoài thành phố, nhưng sự hỗ trợ của JTT đã chứng tỏ rằng phòng trưng bày nghệ thuật này sẵn sàng trao cơ hội ở một nơi mà danh tiếng của họ chưa được khẳng định.

Hiện vẫn chưa rõ Tsou sẽ làm gì khi JTT đóng cửa.

“Trong những tháng tới, tôi sẽ chia sẻ kế hoạch tiếp theo của mình sẽ là gì,” cô nói. “Trong khi chờ đợi, tôi chúc các bạn một mùa hè tuyệt vời và tôi chắc chắn rằng tôi sẽ sớm gặp lại bạn”.

 

Biên dịch: Vũ

Nguôn: JTT, the Beloved New York Gallery That Boosted Artists Like Jamian Juliano-Villani and Issy Wood, Will Close

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư