Phòng ký họa bí mật của Michelangelo mở cửa cho công chúng tham quan tại Ý

Phòng ký họa bí mật của Michelangelo mở cửa cho công chúng tham quan tại Ý

Bởi Hà Trang 08/11/2023

Căn phòng trong căn hầm bên dưới Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Florence là nơi danh hoạ ẩn náu trong hai tháng để tránh cơn thịnh nộ của Giáo hoàng Clement VII.

Bên cạnh những kiệt tác như trần Nhà nguyện Sistine hay tượng David, hoạ sĩ thời Phục hưng Michelangelo Buonarroti được biết đến là người đã để lại vô số bí mật nghệ thuật. Một trong số đó là kho vẽ tranh bằng than và phấn trong căn hầm bên dưới Vương cung thánh đường San Lorenzo tại Florence. Đây là một trong những nhà thờ thuộc về gia đình Medici quyền lực, nơi người nghệ sĩ vĩ đại được cho là đã ẩn náu trong hai tháng để thoát khỏi một án tử hình trả đũa do Giáo hoàng Clement VII ra lệnh.

Bảo tàng chứa "Căn phòng bí mật" của Michelangelo thuộc Nhà nguyện Medici ở Florence (ảnh cung cấp bởi Musei del Bargello)

Nhiều nhà sử học tin rằng khi gia đình Medici giành lại quyền lực ở Florence vào năm 1530, Giáo hoàng, vốn là thành viên của gia đình Medici, đã ra lệnh xử tử Michelangelo vì tham gia vào cuộc nổi dậy dẫn đến sự lưu vong của gia đình vào năm 1527 cũng như chấm dứt công việc ngắn ngủi mà Giáo hoàng làm cho chính quyền Cộng hòa của thành phố. Sau đó, bản án được Giáo hoàng bãi bỏ và ông tái ủy quyền cho Michelangelo những dự án khác.

Trong nhiều thế kỷ, kho chứa những bức vẽ này vẫn chưa được biết cho đến năm 1975, khi giám đốc bảo tàng phát hiện ra một cửa sập dẫn vào căn phòng khi đang cải tạo dự án.

Giờ đây, căn phòng từng bị lãng quên sẽ mở cửa cho công chúng lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 11, cho phép du khách xem hàng chục bức phác hoạ về bố cục người của danh hoạ thời Phục hưng trước khi đóng cửa vào ngày 30 tháng 3 năm 2024, theo một thông báo được đưa ra bởi Musei del Bargello, bảo tàng Florence điều hành nhà nguyện thế kỷ 16 và bốn địa điểm khác xung quanh thành phố.

Francesca de Luca, người phụ trách Bảo tàng Nhà nguyện Medici, cho biết: “Không gian khiêm tốn này thực sự độc đáo do khả năng gợi nhớ đặc biệt mà chúng tạo ra. Các bức tường xung quanh dường như chứa vô số bản phác hoạ về các nhân vật, ở định dạng rất đồ sộ.”

Giới hạn số lượng chỉ 100 du khách hàng tuần, bảo tàng sẽ cho phép các nhóm bốn người đi xuống cầu thang hẹp dẫn đến hầm bí mật nơi mọi người có thể xem những tác phẩm chỉ trong 15 phút “để duy trì bảo đảm các thiết kế và điều kiện bảo tồn đầy đủ,” bảo tàng cho biết trong thông báo của mình. Bảo tàng giải thích: “Số lượng người tham dự mỗi khung giờ bị hạn chế vì cần có giới hạn khi tiếp xúc với ánh sáng đèn led trong thời gian tối kéo dài”.

Vé sẽ có giá 20 euro (21,20 đô la) cho người lớn; đối với người dưới 18 tuổi, vé được miễn phí.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Michelangelo’s Secret Room of Sketches Opens to the Public in Italy 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư