Phiên đấu giá đầu tiên của Sotheby’s ở Singapore trong 15 năm với hy vọng sẽ vượt qua mốc 10 triệu USD

Phiên đấu giá đầu tiên của Sotheby’s ở Singapore trong 15 năm với hy vọng sẽ vượt qua mốc 10 triệu USD

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Sotheby’s sẽ mang một bộ sưu tập tầm cỡ Đông Nam Á đến đấu giá trực tiếp lần đầu tiên tại Singapore sau 15 năm. Cùng lúc với chính quốc gia đang thực hiện các dự án để trở thành trung tâm nghệ thuật tiếp theo của khu vực, tổ chức hy vọng sẽ giới thiệu lại danh mục này đến với thị trường nghệ thuật toàn cầu 

Trong số 50 lô hàng được ký gửi cho đợt mở bán ngày 28 tháng 8 được công bố vào thứ Năm, 86% là các tác phẩm nghệ thuật Đông Nam Á. Không thiếu những cái tên quan trọng thời hiện đại, bao gồm nhà tiên phong người Singapore, Georgette Chen, người có bức tranh Boats and shophouses (1963–65) dự kiến đem về hơn 1 triệu đô la. Nhưng theo nhiều người nhận định, thương vụ này ước tính sẽ khoảng 10 triệu đô la (18 triệu đô la Singapore).

 

Walter Spies, Tierfabel (Ngụ ngôn động vật) (1928).

 

Nhiều tranh triển lãm khác nổi bật ở Đông Nam Á bao gồm bức tranh Tierfabel (Truyện ngụ ngôn về động vật) năm 1928 của họa sĩ người Đức gốc Nga Walter Spies, sống ở Indonesia. Tác phẩm của Spies rất hiếm; chỉ có 35 bức tranh sơn dầu thuộc chủ đề Indonesia còn sót lại sau Thế chiến thứ hai. Được ký gửi từ một nhà sưu tập tư nhân tại Đông Nam Á, bức hoạ này có giá trị ước tính hơn 2,5 triệu USD.

Trong triển lãm nghệ thuật còn có những bức tranh năm 1980 của Hendra Gunawan Chợ cá trên bãi biển (ước tính: 687.460 đến 868.370 USD), Phụ nữ nhảy múa trong vườn (542.732 USD đến 868.370 USD) của người Bỉ gốc Bali ghép Adrien Jean Le Mayeur de Merprès và Phu nhân Việt Nam (1938) (448,658 đến 723,642 USD) của Lê Phổ từ một nhà sưu tập tư nhân người Mỹ.

Tác phẩm của họa sĩ người Pháp gốc Việt Mai Trung Thứ; Họa sĩ người Indonesia Srihadi Sudarsono, vừa qua đời vào tháng 2 năm nay; và Christine Ay Tjoe, người đã có một buổi triển lãm với White Cube gallery blue-chip, cũng được đấu giá lần này.

 

Lê Phổ, Phu nhân Việt Nam (1938).

Sotheby’s giới thiệu việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật Đông Nam Á định kỳ 6 tháng một lần cho Singapore vào năm 1996, nhưng lại tập trung vào các hoạt động ở châu Á của mình tại Hồng Kông vào năm 2008 khi nhu cầu tăng lên. Giờ đây, tình hình đã thay đổi một lần nữa khi Hồng Kông phải đối mặt với tình trạng nhân tài và kinh tế thâm hụt trong bối cảnh các hạn chế đi lại đang diễn ra bởi sự siết chặt của Bắc Kinh.

Jasmine Prasetio, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Sotheby’s, nói với Artnet News: “Đợt giảm giá này mang đến cho chúng tôi cơ hội đặc biệt để tham gia trực tiếp vào chủ đề gây chú ý ngày càng tăng và quan trọng của các nhà sưu tập và những người đam mê nghệ thuật trong khu vực.

Ngoài nghệ thuật Đông Nam Á, phiên đấu giá còn có những tên tuổi châu Á nổi tiếng, chẳng hạn như bậc thầy người Pháp gốc Hoa thế kỷ 20 Zao Wou-ki, người có tác phẩm Sans Titre, Entre Août Et Décembre 1958 ước tính thu về từ 2,8 triệu đến 3,6 triệu USD. Việc mua bán cũng bao gồm một loạt các tên tuổi quốc tế sành điệu phổ biến trong số các nhà sưu tập trẻ tuổi bao gồm Jordy Kerwick, Mr., và Javier Calleja.

 

https://news.artnet.com/market/southeast-asian-sothebys-return-to-singapore-2161534

Biên dịch: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư