Những người biểu tình của tổ chức Just Stop Oil bị kết tội huỷ hoại tài sản tại Anh

Những người biểu tình của tổ chức Just Stop Oil bị kết tội huỷ hoại tài sản tại Anh

Bởi Hà Trang 26/11/2022

Hai người biểu tình của Just Stop Oil đã bị tòa án Anh buộc tội làm hư hại khung tranh tác phẩm "Cây đào nở hoa" của Vincent Van Gogh, được tổ chức tại Viện Courtauld.

Cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tháng 6 và là một trong những cuộc biểu tình đầu tiên trong hằng số cuộc biểu tình mà những nhà hoạt động môi trường đem đến các viện bảo tàng.

Người phản đối tại Courtauld. JUST STOP OIL

Hai người biểu tình chống đối, Emily Brocklebank, 24 tuổi và Louis McKechnie, 22 tuổi, dán mình vào khung của bức tranh "Cây đào nở hoa". Cảnh sát đã phải can thiệp và sử dụng dung môi để tách những người biểu tình ra khỏi chúng.

Đánh giá ban đầu của bảo tàng là bức tranh không hề hấn gì trước cuộc biểu tình nhưng phần khung sẽ cần được xử lý. Trong phiên tòa, người ta nói rằng chiếc khung trên thực tế đã bị hư hỏng vĩnh viễn.

Brocklebank nhận bản án 21 ngày, bị đình chỉ trong sáu tháng, và cũng có thể phải chịu lệnh giới nghiêm sáu tuần được giám sát bằng dây điện đeo chân, theo Guardian. McKechnie sẽ bị tạm giam trong ba tuần. Hành động của họ đã gây ra thiệt hại khoảng 2.300 đô la cho khung tranh từ thế kỷ 18 chứa tác phẩm của van Gogh.

Vào thời điểm diễn ra cuộc biểu tình, McKechnie nói trong một phát biểu, “Thật là vô đạo đức khi các tổ chức văn hóa đứng nhìn xã hội của chúng ta đang rơi vào tình trạng sụp đổ. Phòng trưng bày sẽ đóng cửa. Giám đốc các tổ chức nghệ thuật nên kêu gọi chính phủ ngừng ngay lập tức tất cả các dự án dầu khí mới. Chúng ta phản kháng hoặc chúng ta đồng lõa”.

Brocklebank nói với tòa án, theo Guardian, “Khi nói đến phản đối, chỉ nói sẽ là không đủ để giải quyết vấn đề. Bằng hành động dán, sẽ đưa ra một câu chuyện mà giới truyền thông chọn để theo dõi. "

Số người biểu tình với Just Stop Oil và Cuộc nổi dậy tuyệt chủng đã dẫn đầu các hành động trên khắp nước Anh, phun sơn lên các tòa nhà, cắm biển báo bên ngoài những tòa nhà công ty dầu và văn phòng chính phủ, đồng thời ngăn chặn giao thông ở London. Những hình thức phản đối này hầu như không nhận được sự quan tâm của giới truyền thông và dư luận như những hành động của họ trong các viện bảo tàng.

Những nhà hoạt động có liên quan đang bị điều tra và trong một số trường hợp bị kết án vì các cuộc biểu tình của họ, bất kể dưới hình thức nào. Một người biểu tình đã bị bắt bên ngoài văn phòng của HK London, nơi phụ trách quan hệ công chúng cho Exxon Mobil. Mười lăm người biểu tình Cuộc nổi dậy tuyệt chủng đã bị bắt vì phun sơn vào các tòa nhà. Một người biểu tình bị bắt và kết án 268 ngày tù vì chiếm giữ cây cối ở Bluebell Woods, nơi được dự kiến ​​sẽ phá hủy để dọn đường cho một tuyến đường sắt gây tranh cãi.

Nhiều nhà hoạt động sinh thái đã đặc biệt phấn khích trước một báo cáo của Liên Hợp Quốc rằng không có con đường nào đủ tin cậy để duy trì sự ấm lên dưới 1,5 độ C, vì duy trì mục tiêu này đồng nghĩa với việc cắt giảm 40% lượng khí thải ngay lập tức. Các nhà hoạt động sinh thái đã đưa ra quan điểm rằng việc giảm thiểu biến đổi khí hậu là có thể thực hiện được, nhưng sẽ đòi hỏi sự thay đổi căn bản được thúc đẩy bởi các hành vi bất tuân dân sự hàng loạt.

Tuy nhiên, khi những hành vi này gia tăng, New York Times đưa tin rằng cảnh sát Anh đã được trao nhiều quyền lực hơn để dập tắt các cuộc biểu tình, và các hình phạt đối với một số cuộc biểu tình đã được đưa ra cực đoan hơn. Ví dụ, hình phạt cho việc gây cản trở trên đường cao tốc hiện đi kèm với một khoản tiền phạt không giới hạn và lên đến sáu tháng tù giam.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/just-stop-oil-protestors-found-guilty-property-destruction-england-1234647715/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư