Những lượt mua tranh đáng chú ý

Những lượt mua tranh đáng chú ý

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Phòng tranh National, London

Chân dung một quý ông của gia đình Soranzo (1585), Paolo Veronese; Chúa vác Thánh giá (1500), Lo Spagna

Chương trình Acceptance in Lieu đã đưa hai bức tranh Ý ưu tú từ thế kỷ 16 của Veronese và Lo Spagna vào bộ sưu tập thường trực của phòng tranh National. Được đóng 3.4 triệu bảng Anh thay cho thuế thừa kế, bức  Chân dung một quý ông của gia đình Soranzo (1585)” của Veronese là một trong số ít tranh chân dung còn tồn tại của hoạ sĩ, và là bức đầu tiên được đưa vào tài sản bảo tàng. Không giống như nhiều tác phẩm sau này của hoạ sĩ, phần lớn được sản xuất bởi các cộng tác viên của xưởng, bức chân dung này hầu như được sáng tác bởi Veronese. Sau khi được mua lại từ năm 1900 bởi bảo tàng, bức Chúa vác Thánh giá (c.1599) đã đoàn tụ với bức tranh đôi của nó, Chúa tại Gethsemane.

Chân dung một quý ông của gia đình Soranzo (1585), Paolo Veronese. Phòng tranh National, London.

 

Phòng tranh Gallant House, Chichester
Hai bức tranh phong cảnh của Paul Nash

Phòng tranh Pallant House đã mua lại hai bức phong cảnh của hoạ sĩ siêu thực người Anh, Paul Nash - bức tranh Hồ đóng băng (1928) và Cảnh quan bầu trời (1941) do Jeremy Greenwood và Alan Swerdlow quyên góp. Tranh màu nước Hồ đóng băng là tác phẩm mô tả cuối cùng của nghệ sĩ về phố Black Park ở Iver Health, gần nơi ông lớn lên và nghiên cứu nghệ thuật. Những tác phẩm tham gia bộ sưu tầm lớn của Nash bao gồm Wittenham (1935) và Vườn Madamites (1941-1944).

 

Hồ đóng băng (1928).

 

Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan, New York

Tám mươi bức tranh và bản vẽ Ấn Độ từ bộ sưu tập của Howard Hodgkin

Hơn 80 bức tranh và bản vẽ của Ấn Độ từ bộ sưu tập của cố hoạ sĩ người Anh, Howard Hodgkin, đã được bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York mua lại. Trong đó bao gồm các trang bản thảo của Mughal, các chân dung của thời kỳ Rajput, và một bức tranh nhỏ của Hodgkin với tên Bầu trời Ấn Độ nhỏ nhoi (1990). Hoạ sĩ mong rằng bộ sưu tập của ông  sẽ được bảo tàng Ashmolean ở Oxford mua lại, nhưng bảo tàng đã từ chối do lo ngại rằng một số tác phẩm đã bị buôn bán bất hợp pháp ra khỏi Ấn Độ. The Met nói rằng họ chỉ mua lại các tác phẩm có rõ nguồn gốc.

 

Neue Pinakothek, Munich

Chân dung ông Thomas Hibbert (1785), Thomas Gainsborough

Hai bức chân dung đôi của hoạ sĩ người Anh thế kỷ 18, Thomas Gainsborough, đã được tái hợp sau gần 140 năm nhờ thương vụ mua lại mới nhất của Neue Pinakothek. Bức Chân dung ông Thomas Hibbert (1785) cùng Chân dung bà Sophia Hibbert hiện đang nằm trong bộ sưu tập tranh của Pinakothek - bao gồm tranh của William Hogarth, William Turner, và Joshua Reynolds. Cuộc quyên góp được tổ chức bởi Pinakothek-Verein, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cả Neue và Alte Pinakothek trong việc phát triển bộ sưu tập của họ.

 

Chân dung ông Thomas Hibbert (1785)

 

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Úc, Sydney và Tate
Sáu tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại người Úc

Sáu tác phẩm nghệ thuật của năm nghệ sĩ Úc đương đại đã tham gia vào các bộ sưu tập của Tate và Bảo tàng Nghệ Thuật Đương đại Úc (MCA). Những bức tranh này được mua lại nhờ chương trình International Joint Acquisition, được tài trợ bởi Qantas Foundation với mục đích đưa tác phẩm của các hoạ sĩ Úc đến với nhiều đối tượng hơn. Một số tác phẩm được đưa vào triển lãm tranh hiện đại của Tate - A Year in Art: Australia 1992’ (kéo dài đến 14 tháng 5 năm 2023) - bao gồm bức tranh Garnkiny (2013) của Mabel Julie với chất màu đất tự nhiên.

 

Bảo tàng nghệ thuật Toledo
27 tác phẩm của các nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi, người bản địa và phụ nữ

Việc Toledo mua lại 27 tác phẩm gần đây của các nghệ sĩ bản địa, người Mỹ gốc Phi và phụ nữ, tập trung vào việc mở rộng bộ sưu tập của bảo tàng ở những khu vực này. Một số tác phẩm được sáng tác từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, với bức tranh tiêu biểu Harvester (1966) của hoạ sĩ trừu tượng Grace Hartigan.

 

Người thu hoạch (1966), Grace Hartigan.


Nguồn: https://www.apollo-magazine.com/acquisitions-of-the-month-july-2022/

Biên dịch: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư