Những bức tranh sống động của họa sĩ Pievy Polyte thu hút người xem Vermont đến Haiti

Những bức tranh sống động của họa sĩ Pievy Polyte thu hút người xem Vermont đến Haiti

Bởi Hà Trang 01/02/2024

Có người Vermont nào lại không muốn một kỳ nghỉ đông ở Caribbean chứ? Hãy nghĩ đến ánh nắng mặt trời rực rỡ, gió biển thổi rì rào, và một bầu không khí trong lành mát mẻ... Nhưng nếu bạn không có thời gian hoặc đủ chi phí để đi đến Caribbean, thì những tác phẩm nghệ thuật của Pievy Polyte có thể sẽ mang lại một chút an ủi cho bạn đó. 

Triển lãm tranh "From Haiti to Vermont" (Từ Haiti đến Vermont) đang được diễn ra tại Thư viện Công cộng Nam Burlington của hoạ sĩ Polyte giới thiệu hơn 20 bức tranh đầy màu sắc. Hoạ sĩ Polyte đã thể hiện một cách vô cùng sống động những phong cảnh và cảnh sinh hoạt đặc trưng nơi quê hương của hoạ sĩ. Và nếu phong cách dân gian đặc sắc là những gì khiến người ta nhớ đến hòn đảo này thì hoạ sĩ Polyte cũng đã biến chất liệu dân gian này thành phong cách của riêng mình. Bức tranh hoạ sĩ vẽ người dân ven biển có tựa đề "Southern Peninsula of Haiti" (Bán đảo phía Nam Haiti) gợi lại hình ảnh ngây thơ hậu ấn tượng của họa sĩ người Pháp Henri Rousseau (1844-1910). Trên một mảnh đất rải rác những căn lều màu phấn, những người nông dân đang làm việc trong vườn, họ vui chơi và tụ tập ở rìa bờ biển lốm đốm những gợn sóng. Mặt phẳng hình ảnh bị san phẳng, để những cây cọ và địa hình gập ghềnh được nhô lên chạm tới tận bầu trời hỗn loạn.

(Bức tranh "Southern Peninsula of Haiti" (Bán đảo phía Nam Haiti). Ảnh: Sevendaysvt.com)

Chủ đề thường gặp trong tranh của hoạ sĩ Polyte là các phiên chợ. Một bức tranh trong triển lãm lần này có tên "Farmer's Market in My Way” (Phiên chợ của những người nông dân trên đường tôi đi) tái hiện lại khung cảnh hàng chục người - hầu hết trong số họ là phụ nữ trên đầu trùm khăn và đội theo cả các loại hộp hoặc giỏ đi chợ. Những người phụ nữ này có làn da ngăm đen và mặc đồ sáng màu. Hầu hết họ đều đeo bông tai lớn dạng khuyên tròn. Hoạ sĩ Polyte đã phác hoạ lại hình bóng của họ trên một nền xám không có gì đặc biệt.

(Bức tranh "Farmer's Market in My Way” (Phiên chợ của những người nông dân trên đường tôi đi). Ảnh: sevendaysvt.com)

Không có gì buồn cười về bức tranh mà hoạ sĩ Polyte đã đặt tên là "Funny Farmer's Market" (Một phiên chợ nông dân vui nhộn) - Đây là một bức tranh rực rỡ. Hoạ sĩ Polyte vẽ lại hình ảnh bóng của bốn người - hai cặp đôi quay mặt vào nhau. Nhưng tay và chân của họ trông giống như những chiếc que màu nâu vướng vào một đống trái cây, giống như quần áo, đều được sơn màu xanh vỏ chanh. Chỉ có khả năng tạo bóng tuyệt vời của Polyte mới mang lại cho những nhân vật này hình dạng và kích thước như vậy. Cách nhân vật đội mũ và thân hình góc cạnh của người phụ nữ trong tranh tương phản với hình ảnh trái cây to tròn căng mọng cho thấy bức tranh mang đậm phong cách lập thể thế kỷ 20 hơn là nghệ thuật dân gian đương đại. Kỹ thuật của Polyte chắc chắn không chỉ là sao chép từ những kỹ thuật "nguyên thủy".

(Bức tranh "Funny Farmer's Market" (Một phiên chợ nông dân vui nhộn). Ảnh: sevendaysvt.com)

Polyte không chỉ là một nghệ sĩ. Polyte lớn lên trong một trang trại cà phê và là người sáng lập ra hợp tác xã cà phê có tên Peak Macaya, là tổ chức được hưởng lợi nhuận từ việc bán tác phẩm nghệ thuật của Polyte. Polyte cũng thành lập hai trường học ở Haiti với trọng tâm xây dựng một môi trường giáo dục. Trong một tuyên bố, hoạ sĩ Polyte mô tả nghề nghiệp của mình là nhà nông học, đầu bếp và giáo viên.

Kể từ khi chuyển đến Burlington, hoạ sĩ Polyte đã làm việc rất hiệu quả và dường như liên tục có các cuộc triển lãm - nhiều bức tranh của hoạ sĩ hiện được trưng bày tại Sân bay Quốc tế Patrick Leahy Burlington, Hoa Kỳ. 

 

Nguồn: https://m.sevendaysvt.com/arts-culture/pievy-polytes-vivid-paintings-whisk-vermont-viewers-to-haiti-40033664 

Biên dịch: Huyền Trịnh

Biên tập: Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư