Những bức tranh chân dung sáng tác bởi danh họa Rembrandt bị thất lạc từ lâu, được cho là tác phẩm nhỏ nhất của nghệ sĩ, được trưng bày ở Hà Lan

Những bức tranh chân dung sáng tác bởi danh họa Rembrandt bị thất lạc từ lâu, được cho là tác phẩm nhỏ nhất của nghệ sĩ, được trưng bày ở Hà Lan

Bởi Hà Trang 25/12/2023

Những bức tranh chân dung chính thức nhỏ nhất do họa sĩ Rembrandt thực hiện đã được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan sau khi được phát hiện lại vào đầu năm nay. 

Những bức tranh nhỏ, hình bầu dục của “Jan và Jaapgen” - một thợ làm đá kiêm thợ sửa ống nước giàu có đến từ thành phố Leiden của Hà Lan và vợ của ông - đã biến mất gần hai thế kỷ sau khi được đưa về một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của một gia đình. Sau quá trình nghiên cứu sâu rộng, những bức tranh chân dung trị giá 14,2 triệu USD đã được xác nhận là một phần tác phẩm của bậc thầy người Hà Lan và đã được trưng bày dưới dạng cho mượn dài hạn tại bảo tàng nghệ thuật Rijksmuseum.

Hai bức tranh chân dung Jan và Jaapgen mới được phát hiện lại được Bảo tàng nghệ thuật Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan, chụp lại

Những bức tranh chân dung (19,9 x 16,5 cm) vẽ Jan Willemsz van der Pluym, 69 tuổi, và Jaapgen Caerlsdr, 70 tuổi (là bạn của gia đình nghệ sĩ) có lẽ được hoạ sĩ Rembrandt vẽ vào năm 1635 “như một sự ưu ái dành cho cặp đôi” vào thời điểm Rembrandt là họa sĩ vẽ tranh chân dung sơn dầu được săn đón nhiều nhất ở Amsterdam. Jaapgen đang đến thăm Amsterdam để làm lễ rửa tội và có thể đã yêu cầu họa sĩ Rembrandt thực hiện những bức tranh chân dung này, với dự định sau này sẽ tạo ra những bản sao lớn hơn.

Nhờ có “bằng chứng thuyết phục” từ chụp X-quang, chụp ảnh hồng ngoại và phản xạ, huỳnh quang tia X vĩ mô, kính hiển vi soi nổi và phân tích mẫu sơn, bảo tàng Rijksmuseum đã chính thức xác nhận quyền tác giả và các bức tranh chân dung đã được bán đấu giá vào tháng 7 bởi nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s ở London.

Gia đình Van der Pluym có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với gia đình hoạ sĩ tranh chân dung Rembrandt sau khi con trai họ là Dominicus kết hôn với Cornelia Cornelisdr van Suytbroek, em họ của Rembrandt vào năm 1624. Nhà sưu tập nghệ thuật Henry Holterman (gia đình của ông đã mua các bức tranh chân dung vào đầu năm nay) đã cho mượn dài hạn các bức tranh chân dung sơn dầu như một cách để để công nhận nghiên cứu của Rijksmuseum.

Taco Dibbits, giám đốc Bảo tàng Rijksmuseum, cho biết trong một tuyên bố: “Jan và Jaapgen sẽ đưa du khách đến gần hơn với gia đình họa sĩ Rembrandt. Thật tuyệt vời khi những bức tranh đang được giao phó cho Rijksmuseum để hàng triệu người có thể thưởng thức”.

 

Nguồn: https://edition.cnn.com/style/netherlands-rembrandt-portraits-rijksmuseum-tan/index.html

Biên dịch: Huyền Trịnh 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư