Những 'bức tranh' bằng len của Maria Szakats biến những hình ảnh ngẫu nhiên do AI tạo ra trở nên sống động như thật

Những 'bức tranh' bằng len của Maria Szakats biến những hình ảnh ngẫu nhiên do AI tạo ra trở nên sống động như thật

Bởi Hà Trang 05/02/2024

Maria Szakats là một nhà thiết kế thời trang trở thành một nghệ sĩ thị giác. Nữ nghệ sĩ người Áo đang sáng tạo với những chất liệu cũ trong bối cảnh mới.

Trong vài năm qua, rõ ràng len là một chất liệu bị đánh giá thấp trong thế giới sáng tạo. Thường bị coi là lỗi thời và cổ lỗ sĩ, sự nổi lên nhanh chóng của thời trang áo len in hình đồ hoạ và sự bùng nổ của các nghệ sĩ đan móc độc lập đã chứng minh rằng len không chỉ là một loại vải đa năng mà còn rất ngầu. Tuy nhiên, Maria Szakats đã tiến thêm một bước nữa của sự sáng tạo khi sử dụng len để tạo ra những 'bức tranh' hấp dẫn, mềm mịn và mờ ảo.

(Tranh bằng len của nữ nghệ sĩ thị giác Maria Szakats. Ảnh: widewalls.ch)

Sự đam mê với chất liệu len của Maria bắt đầu khi cô làm việc trong ngành thời trang với tư cách là một nhà thiết kế. Trong quá trình Maria chuyển mình để trở thành một nghệ sĩ cách đây ba năm, Maria nói rằng việc đưa những loại vải và kỹ thuật tương tự vào thế giới nghệ thuật mới của cô giống như một “sự tiến hóa hợp lý”. Ngay từ đầu trong quá trình chuyển đổi nghệ thuật của mình, Maria đã thử nghiệm rất nhiều kỹ thuật - đan, thắt nút và hơn thế nữa - trước khi bắt đầu kỹ thuật thêu bằng kim. Nghệ sĩ Maria được truyền cảm hứng từ bà ngoại, người thường xuyên sử dụng kỹ thuật này trước mặt cô cháu gái Maria. Nghệ sĩ Maria nói: “Những hình ảnh này thường rất hào nhoáng và cuối cùng sẽ được đóng khung trên tường.

Maria sử dụng len mohair, là một sản phẩm thu được từ quá trình xử lý lông cừu của dê angora. Maria bắt đầu bằng cách thêu các hình ảnh, giữ mọi thứ ở kích thước nhỏ vì điều này cho phép cô thêm nhiều màu sắc hơn và tạo ra vẻ ngoài “có độ phân giải cao”. Khi bức tranh thêu hoàn tất, Maria sẽ chải bề mặt, giải phóng những sợi thật là dài đi kèm với sợi len mohair để tạo ra vẻ mờ ảo ấn tượng. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi nghệ sĩ Maria miêu tả những chú chó đang đánh nhau (hoặc đang chơi đùa), tạo ra cảm giác về sự chuyển động và hỗn loạn trong bức tranh. Thật thú vị, Maria nhận thấy rằng việc chải len tạo ra hình ảnh làm cho hình ảnh đó trở nên chính xác hơn và dễ giải mã hơn so với hình thêu gần như không có điểm ảnh. “Có lẽ đó là do mắt tôi cố gắng tự động điều chỉnh sự thiếu chính xác,” cô nói.

(Triển lãm tranh bằng len của Maria Szakats tại phòng triển lãm nghệ thuật Chloé Salgado ở Paris. Ảnh: Gregory Copitet/ Les Nouveaux Riches Magazine)

Thực ra cũng có một xung đột nhất định trong các tác phẩm nghệ thuật của Maria - mặc dù các tác phẩm này được tạo ra bằng kỹ thuật truyền thống nhưng lại tái tạo hình ảnh hoàn toàn ngẫu nhiên do AI tạo ra mà Maria đã tích lũy theo thời gian. Maria giải thích: “Tôi liên tục thu thập hình ảnh một cách vô thức và không có định hướng”. Người nghệ sĩ nhìn thấy một “phép thuật” khi mà những hình ảnh nhất định hiện ra trong đầu cô và tiết lộ điều gì đó quan trọng trong cuộc sống của cô, điều gì đó mà Maria có thể đã bỏ qua hoặc chưa hiểu rõ. “Giống như đang mơ vậy,” nghệ sĩ Maria cho biết.

(Triển lãm tranh bằng len của Maria Szakats tại phòng triển lãm nghệ thuật Chloé Salgado ở Paris. Ảnh: Gregory Copitet/ Les Nouveaux Riches Magazine)

Khi Maria đã tạo ra sơ sơ một vài phần, Maria sẽ bắt đầu tập hợp các mảnh ghép ấy lại với nhau để cố gắng giải mã một chủ đề xuyên suốt. Khi chuẩn bị cho cuộc triển lãm gần đây của mình tại phòng triển lãm nghệ thuật Chloé Salgado ở Paris, Maria nhận ra nhiều họa tiết bao gồm hoạ tiết hoạt hình hoặc họa tiết cây cỏ hoa lá, tất cả đều mang “khía cạnh nhân cách” mạnh mẽ. Một loại cây mà Maria đã tạo ra là hoa mõm chó, mặc dù hoa mõm chó thường được khắc hoạ trong thời kỳ đang nở rộ đầy quyến rũ nhưng nghệ sĩ Maria lại cho người xem thấy hoa mõm chó khi tất cả lá và cánh hoa đã rụng hết, bật mí một bộ phận chứa hạt giống có hình dáng đáng kinh ngạc giống với hộp sọ người đang la hét, một hình ảnh gần như trái ngược một cách vô cùng hài hước với các vật liệu mềm mại được sử dụng để tạo ra tác phẩm nghệ thuật ấy.

(Triển lãm tranh bằng len của Maria Szakats tại phòng triển lãm nghệ thuật Chloé Salgado ở Paris. Ảnh: Gregory Copitet/ Les Nouveaux Riches Magazine)

Nghệ sĩ Maria cho hay: “Tôi không thể nói thay cho người khác, nhưng có lẽ sự mềm mại của chất liệu là yếu tố khiến các tác phẩm nghệ thuật của tôi trở nên hấp dẫn. Và thực tế là nhiều người lúc đầu cảm thấy khá là bối rối trước kết cấu của các tác phẩm.” Phải công nhận đúng là người xem cảm nhận được một sự thôi thúc mạnh mẽ khiến họ muốn tiếp cận và chạm vào các tác phẩm của Maria. Chắc hẳn là sẽ khó cho khán giả để mà tuân thủ biển báo “Không chạm vào hiện vật” đây.

 

Nguồn: https://www.itsnicethat.com/articles/maria-szakats-art-project-240124

Biên dịch: Huyền Trịnh

Biên tập: Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư