Những bức chân dung của Moka Lee “chụp lại” những nét tương đồng khác thường của những người lạ trên mạng xã hội

Những bức chân dung của Moka Lee “chụp lại” những nét tương đồng khác thường của những người lạ trên mạng xã hội

Bởi Hà Trang 26/02/2023

“Một khuôn mặt thôi cũng có thể nói lên rất nhiều điều về một người, và tôi nghĩ việc hiểu được những sắc thái nhỏ và có thể quan sát những xúc cảm thoáng qua đó là điều khá thú vị và cần thiết, Moka Lee chia sẻ. Và từ quan điểm khá thú vị này, nữ nghệ sĩ trẻ đã bắt đầu tiến hành khai thác kho hình ảnh ngày càng đồ sộ: mạng xã hội cho mục đích sáng tạo nghệ thuật của mình.

Lee thường nghĩ ra một câu chuyện, sau đó lướt qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau. Khi tình cờ thấy một bài đăng yêu thích, cô sẽ liên hệ với chủ tài khoản và mua quyền vẽ một phiên bản phóng to và có chỉnh sửa của bức ảnh. 

“Quá trình này cho phép tôi đồng cảm với đối tượng,” Moka nói. “Nhưng không có sự tồn tại của bất kỳ tương tác cá nhân thực sự nào”. Nghệ sĩ tin rằng khoảng cách về cảm xúc như vậy cho phép cô tiếp cận các đối tượng của mình một cách khách quan và định hình lại các nhân vật của họ một cách chính xác.

Với chất lượng cắt và dán và ánh sáng vừa vặn, những bức chân dung của Moka siêu thực nhưng đẹp một cách kỳ lạ. Những đường viền đậm và bóng đổ tối sẫm góp phần tạo nên bầu không khí xen kẽ giữa ngây thơ và kỳ lạ. Trong bức tranh “I’m Not Like Me” (2020), một cô gái có đôi mắt đen và đôi môi đỏ thắm đang từ trên giường ngước nhìn người xem, dây áo yếm màu hồng nhạt tuột khỏi vai trong căn phòng lờ mờ sáng. Trong khi đó, một tác phẩm khác mang tên “Dark Ray” (2021) là mô tả một cô gái khác đứng trên bãi biển trong bộ áo tắm đang đưa tay che mắt khỏi ánh nắng từ bầu trời trong xanh, hoặc khỏi người xem.

“Vẽ một khuôn mặt rất khó. Những chi tiết nhỏ nhất được chỉnh sửa cũng có thể thay đổi hoàn toàn câu chuyện trên bức tranh”, Moka giải thích. Chính vì vậy, khi điều chỉnh các hình ảnh, họa sĩ trẻ này thường khám phá các đặc điểm vật lý và lựa chọn bản sắc riêng biệt cho từng nhân vật. Cô cũng khuyến khích người xem suy nghĩ về điều thực sự họ nhìn vào các tác phẩm của mình. Đó sẽ là một cách nhìn khác với cái nhìn trực tuyến, đó sẽ là cái nhìn của một giấc mơ hay thực tế?

Họa sĩ Moka Lee hiện được đại diện bởi Jason Haam (Seoul) và các tác phẩm của cô sẽ được trưng bày trong khu vực Khám phá tại Art Basel Hong Kong 2023 (21–25 tháng 3 năm 2023).

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/on-the-rise-moka-lee

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư