Tác phẩm 'Thành phần cấu tạo II' của hoạ sĩ người Hà Lan Piet Mondrian đã được bán với giá 51 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's 

Tác phẩm 'Thành phần cấu tạo II' của hoạ sĩ người Hà Lan Piet Mondrian đã được bán với giá 51 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's 

Bởi Hà Trang 11/12/2022

Tin tức từ Sotheby's: Piet Mondrian lập kỷ lục đấu giá mới với tác phẩm ‘Thành phần cấu tạo II’ từ năm 1930 được bán với giá 51 triệu USD

Tác phẩm nghệ thuật "Thành phần cấu tạo II" năm 1930 của Piet Mondrian đã phá kỷ lục của chính nó là bức tranh đắt nhất từng được bán của họa sĩ. Bức tranh đạt mức giá kỷ lục 51 triệu USD, cao hơn mức 50,6 triệu USD trước đó vào năm 2015. Mức giá này được nhà đấu giá Sotheby's sắp xếp trước với một người mua giấu tên từ châu Á như một cách để giảm thiểu rủi ro khi bán dưới giá trị ước tính.

Tác phẩm nghệ thuật của Piet Mondrian bán với giá hơn 50 triệu đô la (Ảnh: Sotheby's)

Ước tính cao như vậy xứng đáng là một tác phẩm mang tính biểu tượng của một thời kỳ quan trọng của nghệ thuật Hiện đại. “Thành phần cấu tạo II" là một kiệt tác không thể phủ nhận của hoạ sĩ, mang dấu ấn đặc trưng trong cách tiếp cận sáng tạo đột phá, cơ bản của Mondrian; Oliver Barker, Chủ tịch Sotheby’s Châu Âu, viết trong một thông cáo báo chí. “Tác phẩm tỏa ra với một luồng điện phản ánh tinh thần hội họa ở châu Âu vào thời điểm này và vẫn giữ nguyên sức sống như khi nó được vẽ gần một trăm năm trước”.

"Một kỷ lục đấu giá mới đã thiết lập cho Piet Mondrian với tác phẩm "Thành phần cấu tạo II" từ năm 1930 được bán với giá 51 triệu đô la Mỹ. Ngôi sao sáng nhất trong Phiên đấu giá hiện đại buổi tối nay, kiệt tác của Mondrian được vẽ lúc đỉnh cao sự nghiệp và chứa đựng sự cân bằng, hài hòa và 'đầy nhựa sống' thúc đẩy hoạ sĩ tạo ra tác phẩm táo bạo nhất của thế kỷ 20" Sotheby's cho biết trên trang Instagram của mình.

"Đây là sự tinh thông của Mondrian: ba bức tranh này càng được quan sát nhiều, kể cả trong những bức ảnh, thì sự khác biệt càng lớn và người xem càng cảm thấy kì lạ" họ nói thêm.

Tác phẩm "Thành phần cấu tạo II" được nhiều người coi là nền tảng của nghệ thuật đương đại. Khi Mondrian bắt gặp Chủ nghĩa lập thể vào năm 1911, họa sĩ đã kiên quyết về việc đưa một cách có hệ thống vào việc "thanh lọc những yếu tố không cần thiết khỏi nghệ thuật của mình." Cuối cùng, ông nhận ra rằng Chủ nghĩa Lập thể không chấp nhận "hậu quả logic từ những khám phá của chính nó".

Đến năm 1913, danh hoạ đã đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố ngang và dọc, đặc trưng trong các tác phẩm của ông về những năm sau đó. "Thành phần cấu tạo II" là tác phẩm chuyển tiếp giữa những bức tranh ông vẽ ở Paris vào cuối những năm 1930 và những bức vẽ ở New York.

 

Biên dịch : Vũ

Biên tập: Hiếu Nguyễn

https://www.tatlerasia.com/culture/arts/record-breaker-dutch-artist-piet-mondrians-composition-no-11

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư