Newman: Người phụ nữ sáng tạo và thúc đẩy nghệ thuật

Newman: Người phụ nữ sáng tạo và thúc đẩy nghệ thuật

Bởi Hà Trang 05/02/2024

Đã từng là một cư dân của đảo Saipan ( hòn đảo lớn nhất của Thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana thuộc Hoa Kỳ), Olivia Malit Newman hiện vẫn đang tiếp tục chia sẻ vẻ đẹp của các danh lam thắng cảnh của Saipan với những người yêu thích nghệ thuật cũng như khách quen của cô, đồng thời trong lúc đó khuyến khích các nghệ sĩ khác theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật.

(Nghệ sĩ Olivia Malit-Newman từng là cư dân của đảo Saipan. Ảnh: Saipan Tribune)

Newman là một trong 23 nghệ sĩ có tác phẩm trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật tổ chức tại Trung tâm thương mại Micronesian ở Guam.

Phù hợp với chủ đề của triển lãm lần này, “Waves and Strokes” (Sóng và Nét vẽ), Newman đã trưng bày tác phẩm màu acrylic của cô có kích thước 60x90cm mô tả Đảo Managaha của Saipan vì nghệ sĩ coi đây là một trong những tác phẩm yêu thích nhất của mình.

Newman nói: “Tôi đã từng sống ở Saipan được 11 năm và tôi yêu Managaha, vì vậy lần này tôi rất có cảm hứng để thực hiện một bức tranh lớn”. Nhưng Managaha không phải là chủ thể đầu tiên hay cuối cùng ở đảo Saipan đã cho Newman nguồn cảm hứng nghệ thuật. Nghệ sĩ đã hoàn thành hai bức tranh về Vách đá Suicide và một bức tranh về Đảo Forbidden, tất cả đều đã được bán. Hiện tại nghệ sĩ đang rất hào hứng với tác phẩm gần đây nhất của mình về Saipan, lấy hình ảnh của Đảo Bird.

“Hiện tại, tôi đang trong quá trình sáng tác bức tranh vẽ lại khung cảnh của Đảo Bird. Tôi nóng lòng đến giây phút bức tranh này được hoàn thành,” nghệ sĩ Newman cho biết.

Newman có kế hoạch gửi bức tranh về Đảo Bird này tới một trong những cuộc triển lãm ở Guam và hy vọng sẽ trưng bày bức tranh ở Hawaii. “Hiện nay giới nghệ sĩ ở Đảo Guam đang được kêu gọi mang tác phẩm của họ đi giới thiệu ở Hawaii, Đài Loan hoặc Fiji. Lần này, sau khi nghệ sĩ chúng tôi nộp và nếu được chấp nhận, các bức tranh sẽ được mang đi trưng bày ở Hawaii”, Newman nói.

Vì tranh phong cảnh là thể loại yêu thích của Newman nên nghệ sĩ thường đi bộ đường dài và quan sát thiên nhiên, sau đó ghi lại những quan sát của cô lên bức tranh. Nghệ sĩ Newman hy vọng có thể truyền tải vẻ đẹp của hòn đảo đến những người đam mê nghệ thuật khác.

“Tôi muốn khắc họa vẻ đẹp của đảo Guam và Saipan,” Newman nói. “Tôi sinh ra và lớn lên ở Philippines, nhưng khi ở Saipan và Guam, tôi đã học được cách trân trọng cảnh đẹp của hòn đảo, trân trọng thiên nhiên, thiền định, thư giãn và chăm sóc bản thân”.

Không lâu sau khi tốt nghiệp đại học, Newman chuyển đến Saipan và nơi đây đã trở thành nhà của  họa sĩ trong 11 năm. Chính tại đây, niềm đam mê nghệ thuật bị chôn vùi của nghệ sĩ lại trỗi dậy. “Nghệ thuật là niềm đam mê của tôi từ khi còn học trung học. Cha mẹ tôi không muốn tôi theo học mỹ thuật vì họ luôn nói rằng làm nghệ thuật không có tiền. Tôi trở thành nha sĩ và chuyển đến Saipan, và rồi đột nhiên, tôi cảm thấy như, tại sao không nhỉ? Tôi có quay lại vẽ tranh không? Dù sao đó cũng là niềm đam mê của tôi mà. Và tôi đã làm được.”

Sau thời gian ở Saipan và sau khi chồng mất, nghệ sĩ Newman chuyển đến Guam vào năm 2008. Newman hiện đã trở thành họa sĩ toàn thời gian và đảm nhận vai trò lãnh đạo trong nhóm nghệ thuật OBRA, hay Tổ chức Anh em có tổ chức liên quan đến nghệ thuật, kể từ năm 2014.

Với OBRA, Newman cố gắng tạo ra một nền tảng để các nghệ sĩ khác thỏa sức sáng tạo. “Kể từ cuộc triển lãm tại Trung tâm thương mại Micronesia, có rất nhiều nghệ sĩ mới muốn tham gia cùng chúng tôi. Đối với tôi, đó sẽ là một khoản đầu tư thời gian nhiều hơn nhưng tôi muốn các nghệ sĩ tham gia tổ chức này của chúng tôi được tận hưởng những gì họ đang làm một cách vui vẻ,” Newman nói.

(Các nghệ sĩ của OBRA tham dự khai mạc triển lãm nghệ thuật hội họa “Waves and Strokes”. Ảnh: The Guam Daily Post)

Kể từ khi trở thành chủ tịch của OBRA, Newmam cho biết mục tiêu của nghệ sĩ là những cuộc họp ngắn hơn, trò chuyện bớt lại và nhiều tranh vẽ hơn. “Nghệ sĩ chúng tôi đã làm điều đó. Và hầu hết các nghệ sĩ đều thích như vậy vì họ không thể vẽ ở nhà hoặc ở trường, và họ muốn xem tác phẩm của các nghệ sĩ khác để có thể học hỏi và tiếp xúc với nghệ thuật, vì vậy tổ chức này thực sự là một nguồn cảm hứng và tạo ra sự kết nối cho anh chị em nghệ sĩ chúng tôi.”

Ngoài Newman, các nghệ sĩ khác góp mặt tại triển lãm OBRA là Maila Pujol, Marcial Pontillas, Richelle Canto, Maria Fitzpatrck, Grace Gueco, Andrew Gulac, Yeon Sook Park, Paul Mendiola, Marcus Villaverde, Novem Gimoto, Sharon Cardona, Gisela Guile, Ehrian Marquez, Lolit Poblete, Rachael Nussbaum, Renee Veksler, Karen De Waal, Stephanie Quitugua, Viola Roces, Angel Piper, Maggie Clark và Zamie Zamora. Sự kết hợp nghệ thuật của họ đã mang lại cho cuộc triển lãm 50 bức tranh thật sự ấn tượng.

 

Nguồn: https://www.saipantribune.com/news/local/newman-painting-beauty-encouraging-art/article_815e46c2-bb66-11ee-a3a9-2f85f5517e48.html

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư